10 ต้นไม้ใบสี ปลูกประดับบ้าน ออกใบสีสันสดใส บ้านมีชีวิตชีวาน่าอยู่ !!

10 ต้นไม้ใบสี ปลูกประดับบ้าน ออกใบสีสันสดใส บ้านมีชีวิตชีวาน่าอยู่ !!
pommypom
1 สิงหาคม 2563 ( 15:20 )
6.4K
3

     ช่วงนี้การปลูกต้นไม้ถือเป็นเทรนด์เลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับใครที่เรียนรู้การปลูกต้นไม้จนมีประสบการณ์บ้างแล้ว เราขอแนะนำอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่ปลูกแล้วจะช่วยเพิ่มความสวยงามให้บ้านของเราแน่นอนค่ะ ซึ่งนั่นก็คือต้นไม้ใบสีนั่นเอง นอกจากต้นไม้ส่วนใหญ่จะมีใบสีเขียวตามธรรรมชาติแล้ว ยังมีต้นไม้อีกจำนวนหนึ่งที่ออกใบเป็นสีสันสดใส ซึ่งถือเป็นต้นไม้ที่สวยงามน่าปลูกสุดๆค่ะ บางต้นยังถือเป็นไม้มงคลอีกด้วย และบางต้นถึงกับได้รับการขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งไม้ใบเลยทีเดียวค่ะ

 

 

  • บอนสี

     ต้นนี้ไม่มีไม่ได้เลย เพราะต้นบอนสีได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งไม้ใบเลยก็ว่าได้ค่ะ ลักษณะใบนั้นสวยงามสุดๆ เป็นใบสีแดงผสมกับสีเขียวที่ลงตัวมากๆ แต่งบ้านแล้วช่วยทำให้บรรยากาศที่บ้านดูดีขึ้นหลายเท่าเลยล่ะ ที่สำคัญบอนสียังได้ชื่อว่าเป็นไม้มงคลอีกด้วย ปลูกแล้วจะนำสิริมงคลมาสู่คนในบ้าน ทั้งสวยและความหมายดีแบบนี้ ต้องมีต้นนี้ไว้ที่บ้านเลยล่ะค่ะ

 

 

  • ฤๅษีผสม

     ฤๅษีผสมเป็นต้นไม้ที่ออกใบหลากหลายสีสันมากๆค่ะ เป็นต้นไม้ที่นำมาปลูกประดับบ้านแล้วช่วยเพิ่มความสวยงามน่าอยู่ให้กับบ้านของเราได้ค่ะ ปลูกต้นไม้แต่เหมือนมีหลายต้น เพราะลักษณะพิเศษคือใบจะมีหลายสีสันสุดๆ โดยต้นฤๅษีผสมจะเป็นไม้พุ่มที่ปลูกง่าย โตเร็ว ชอบแสงแดดปานกลางแบบเต็มวัน ชอบน้ำปานกลางและห้ามให้ขาดน้ำโดยเด็ดขาดค่ะ

 

 

  • อโกลนีมา

     ต้นอโกลนีมา หรือเรียกอีกชื่อได้ว่า ต้นแก้วกาญจนา เป็นต้นไม้ที่ออกใบสีชมพูปนเขียวสวยงาม ปลูกไว้ประดับบ้านช่วยเพิ่มบรรยากาศน่าอยู่ได้ รวมถึงช่วยเพิ่มสิริมงคลให้กับบ้านได้ด้วย เพราะแก้วกาญจนาถือเป็นไม้มลคล โดยจะเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงแดดรำไร จึงทำให้สามารถปลูกในอาคารได้นั่นเอง อีกทั้งยังต้องรดน้ำวันละ 1-2 ครั้งด้วยค่ะ

 

 

  • โพธิ์แดง

     ต้นโพธิ์แดงเป็นต้นไม้ที่ออกใบสีแดงสวย ปลูกไว้ที่บ้านช่วยเพิ่มสีสันสดใสได้ค่ะ อีกทั้งต้นโพธิ์แดงยังถือเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงไว้นำโชคอีกด้วย โดยจะต้องปลูกไว้กลางแจ้ง และรดน้ำในระดับปานกลางค่ะ ซึ่งต้นโพธิ์แดงถือเป็นไม้พุ่มยืนต้นผลัดใบที่จะสูงราว 1-3 เมตร และออกดอกตลอดทั้งปีอีกด้วย เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกไว้ที่บ้านสุดๆค่ะ

 

 

  • ผีเสื้อราตรี

     ต้นผีเสื้อราตรีเป็นต้นไม้ที่ออกใบสีม่วงสวยสดใส แถมใบยังมีลักษณะคล้ายผีเสื้ออีกด้วย เป็นต้นไม้ที่สวยมากๆค่ะ เหมาะสำหรับปลูกไว้ประดับบ้านเพิ่มสีสันให้สดใส บรรยากาศน่าอยู่ ซึ่งการดูแลต้นผีเสื้อนั้นง่ายมากๆเลยล่ะค่ะ โดยจะต้องเริ่มปลูกในดินร่วนปนทราย และดินควรมีความเป็นด่างเล็กน้อย พยายามให้ต้นโดนแสงแดดเต็มวันนะคะ และควรรดน้ำช่วงเช้า ในระดับปานกลาง ไม่ควรรดจนน้ำแฉะ เพราะอาจทำให้รากเน่าได้ค่ะ

 

 

  • ลิ้นมังกร

     ต้นลิ้นมังกรถือเป็นต้นไม้ยอดฮิตที่นิยมนำมาปลูกไว้ประดับบ้านเลยล่ะค่ะ เพราะตัวต้นนั้นสวยงามสุดๆ ช่วยเพิ่มบรรยากาศที่บ้านให้น่าอยู่ โดยลักษณะใบจะมีลายสีเขียว บวกกับขอบสีเหลือง เป็นต้นไม้ที่สวยมากๆค่ะ แต่งบ้านแล้วได้ฟีลมินิมอลสุดๆ ที่สำคัญลิ้นมังกรยังถือเป็นต้นไม้ที่ทนทานเกือบทุกสภาพแวดล้อมเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะปลูกในสวนกลางแจ้งหรือปลูกในบ้าน ต้นลิ้นมังกรก็สามารถเติบโตได้ดีค่ะ

 

 

  • เตยด่าง

     ต้นเตยด่างเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เหมาะสำหรับนำไปปลูกประดับบ้านสุดๆ เป็นต้นไม้ที่ให้ฟีลมินิมอลมากๆค่ะ ถ่ายรูปสวยแน่นอน รวมถึงใบยังมีลักษณะเป็นสีเหลืองและเขียว ซึ่งสวยงามมากๆ โดยต้นเตยด่างจะไม่ชอบแสงแดดจัดค่ะ สามารถปลูกในร่มได้ แต่ก็ควรให้ต้นได้รับแสงแดดแบบรำไรบ้างตามสมควร อีกทั้งต้นเตยด่างยังชอบดินที่ร่วนซุยที่สามารถระบายน้ำได้ดีอีกด้วย

 

 

  • ดาดตะกั่ว

     ใบของต้นดาดตะกั่วก็สวยงามเช่นกันค่ะ โดยจะออกใบเป็นสีม่วงปนเขียวที่ลงตัว สามารถนำไปปลูกประดับบ้านเพื่อเพิ่มสีสันและความน่าอยู่ได้ ซึ่งต้นดาดตะกั่วจะโตเร็วมากๆ โดยจะต้องให้ต้นโดนแสงแดดแบบรำไรเต็มวัน รวมถึงให้น้ำในระดับปานกลางค่ะ

 

 

  • แดงชาลี

     ต้นแดงชาลีเป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่ออกใบเป็นสีม่วงสวยงาม เหมาะสำหรับการปลูกไว้ประดับบ้าน เพิ่มบรรยากาศให้ร่มรื่น สดใส และน่าอยู่ โดยต้นแดงชาลีเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดจัด จึงควรให้แสงแดดโดนต้นตลอดทั้งวัน นอกจากนั้นยังชอบความชื้นในระดับปานกลาง จึงควรให้น้ำในระดับปานกลางค่ะ

 

 

  • ต้นคริสต์มาส

     อีกหนึ่งต้นไม้น่าปลูกที่ออกใบสีแดงสดใสสวยงามก็คือต้นคริสต์มาส หรือ Poinsettia นั่นเอง ทั้งลักษณะใบและสีสันทำให้ต้นคริสต์มาสเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่สวยน่าปลูกมากๆค่ะ อีกทั้งยังเป็นต้นไม้ที่มีตำนานเกี่ยวกับวันคริสต์มาสอีกด้วย ที่สำคัญยังสามารถดูดซับสารพิษได้อีก เป็นต้นไม้ที่ต้องปลูกไว้ที่บ้านเลยล่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง