5 ต้นไม้ปลูกในน้ำ เลี้ยงง่ายตายยาก สำหรับมือใหม่หัดปลูก

5 ต้นไม้ปลูกในน้ำ เลี้ยงง่ายตายยาก สำหรับมือใหม่หัดปลูก
Beau_Monde
9 มิถุนายน 2563 ( 14:33 )
697

     อยากจะปลูกต้นไม้แต่พื้นที่ไม่พอจะให้เอาดินเป็นถุงๆ มาลงปลูก ทั้งอาจจะเพราะว่าตอนนี้เราอยู่หอ หรือคอนโดของเราก็ไม่ได้กว้างมากพอที่จะปลูกต้นไม้เยอะๆ ได้ วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือลองนำต้นไม้มาปลูกในน้ำ ใส่แจกันเล็กๆ ใส่น้ำไว้ นอกจากจะเลี้ยงดูไม่ยากแล้ว ยังใช้พื้นที่ไม่เยอะเหมาะกับห้องของเราอีกด้วยค่ะ

     ต้นไม้ปลูกในน้ำนั้นไม่ใช่แค่จะเหมาะกับพื้นที่แคบๆ แล้ว การปลูกต้นไม้ในน้ำนั้นยังดูแลได้ง่ายแค่หมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เจ้าต้นไม้เหล่านี้ก็อยู่ได้ และยังเจริญเติบโตได้ตามปกติด้วยค่ะ ยิ่งสำหรับคนที่เลี้ยงต้นไม้ยังไม่เก่ง หรือเพิ่งจะหัดปลูกต้นไม้ก็สามารถเลี้ยงได้ โดยต้นไม้ที่สามารถปลูกในน้ำได้และดูแลง่าย เหาะสำหรับมือใหม่หัดปลูก มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 ต้นไม้ปลูกในน้ำ ปลูกง่ายตายยาก สำหรับมือใหม่หัดปลูก

1. พลูฉลุ Monstera Obliqua

 

 


     พลูฉลุจัดเป็นไม้เลื้อยที่ปลูกเลี้ยงได้ง่าย โดยปกติก็สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินแทบจะทุกชนิดอยู่แล้ว แต่ก็ยังสามารถปลูกในน้ำได้ด้วย นอกจากนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นไม้ฟอกอากาศที่สามารถอยู่ได้ในร่ม เนื่องจากต้องการแสงแดดน้อยและไม่ต้องการการดูแลมากค่ะ

 

2. สาวน้อยประแป้ง Dumbcane Exotica

 

 


     โดยปกติเรามักจะเห็นต้นสาวน้อยประแป้งปลูกลงในกระถางใบใหญ่ทั้งภายในและภายนอกอาคาร แต่ว่าต้นนี้ก็สามารถปลูกในน้ำได้เหมือนกันค่ะ โดยนิสัยของเจ้าต้นนี้นั้นชอบที่ร่มและชอบความชื้น นอกจากนี้ยังสามารถเจริญเติบโตได้ในห้องแแอร์และสภาพอากาศแห้งแล้งอีกด้วยค่ะ

 

3. พลูงาช้าง Epipremnum Aureum

 

 


     พลูงาช้างจัดเป็นไม้ที่นิยมนำมาปลูกแบบไม้กระถางและแขวน นิสัยชอบร่มรำไรและสามารถโดนแดดได้แบบปานกลาง จุดเด่นของพลูงาช้างอยู่ที่ใบ ใบเป็นเดี่ยวรูปหัวใจ ขอบใบบิดเล็กน้อยและยังมีลวดลายที่ใบเป็นสีเขียวและมีลายด่างสีขาวแซม

 

4. ไผ่กวนอิม Lucky Bamboo

 

 


     ไผ่กวนอิมจัดเป็นไม้มงคลที่เราสามารถดูแลได้ง่าย ทั้งปลูกบนดินก็ได้หรือจะปลูกในน้ำก็ได้ค่ะ อีกทั้งยังเป็นไม้ทนทานและปรับตัวได้เก่ง เหมาะกับมือใหม่หัดปลูกต้นไม้ค่ะ

 

5. เล็บครุฑ Polyscias

 

 


     เล็บครุฑจัดเป็นไม้มงคลอีกประเภทที่สามารถปลูกในน้ำได้ค่ะ ต้นนี้จุดเด่นอยู่ที่ใบที่มีความแปลกคล้ายเล็บครุฑ คนโบราณเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยคุ้มครองและป้องกันภัยได้ นิสัยของต้นนี้ชอบแดดร่มรำไรไม่ชอบแดดแรง อีกนิสัยหนึ่งที่สำคัญคือเป็นไม้ที่โตช้า เพราะฉะนั้นหากเราเพิ่งปลูกแล้วต้นนี้ยังไม่แสดงอาการว่าจะเจริญเติบโตก็ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ ให้เวลาซักหน่อยเดี๋ยวก็โตค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

8 ต้นไม้ไล่ยุง ปลูกรอบบ้านได้ ไม่มียุงมากวน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง