เลือกแบบไหนดี!! รวมประเภทของการจัดฟัน ... ดัดฟันมีกี่แบบ แบบไหนที่เหมาะกับเรา

เลือกแบบไหนดี!! รวมประเภทของการจัดฟัน ... ดัดฟันมีกี่แบบ แบบไหนที่เหมาะกับเรา
Beau_Monde
15 กันยายน 2563 ( 10:46 )
23

     การจัดฟัน หรือ ดัดฟัน ถือเป็นการรักษาทางทันตกรรมวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้เรามีรอยยิ้มที่สวยได้ นอกจากนี้การจัดฟันยังส่งผลให้ฟันเรียงตัวสวย ช่วยลดปัญหาโครงสร้างช่องปาก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการบดเคี้ยวอาหาร รวมถึงการที่มีฟันเรียงตัวสวยยังช่วยให้เราทำความสะอาดช่องปากง่ายขึ้นด้วยค่ะ หลายคนจึงเลือกจัดฟัน ทั้งเพื่อแก้ปัญหาฟันเก ฟันซ้อน ปัญหาด้านการบดเคี้ยวอาหารและเพื่อความสวยงามของฟันด้วย ทำให้เรายิ้มสวยขึ้นและเพิ่มความมั่นใจมากขึ้นด้วยค่ะ


     การจัดฟันช่วยแก้ปัญหาการเรียงตัวของฟันให้มีระเบียบมากขึ้น และยังสามารถแก้ปัญหาการสบฟันได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยปรับโครงหน้าให้ดูดีและดูเรียวขึ้นได้ ซึ่งการจัดฟันนั้นมีหลายประเภทให้เลือก ดังนี้ค่ะ

 

 

ประเภทของการจัดฟัน

     การจัดฟันในปัจจุบันนั้นมีหลายประเภทให้คนไข้ได้เลือกตามแต่ความจำเป็นของคนไข้เองค่ะ ซึ่งโดยหลักแล้วจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ นั่นก็คือ 1. การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และ 2. การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้ยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีก ดังนี้ค่ะ

 

1. การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ

  • การจัดฟันแบบโลหะธรรมดา (BRACKET BRACE)

     การจัดฟันแบบโลหะ หรือแบบรัดยาง เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยม โดยทันตแพทย์จะติดวัสดุโลหะไว้บนผิวหน้าหรือด้านในของฟัน จากนั้นทันตแพทย์จะใส่ลวดผ่านเครื่องมือและใส่ยางจัดฟันเพื่อทำให้ฟันเคลื่อนเข้าที่และสวยงาม วิธีนี้มักได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นและวัยทำงาน เพราะมีสีสันสดใสจากสียางจัดฟันและราคาไม่สูงมาก แต่การสวมใส่เครื่องมือแบบนี้อาจทำให้คนไข้รู้สึกไม่สบายหรือระคายเคืองช่องปากและอาจมีผลต่อการพูดและการกินอาหารบ้างในช่วงแรกค่ะ

 

  • จัดฟันเซรามิก (CERAMIC BRACE)

     การจัดฟันเซรามิกนั้นจะคล้ายกับการจัดฟันแบบโลหะค่ะ แต่ต่างกันตรงที่เครื่องมือที่ทันตแพทย์ติดลงบนผิวฟันให้นั้นจะเป็นวัสดุที่ทำจากเซรามิกแทน ซึ่งเซรามิกที่ติดลงไปนี้จะมีสีเหมือนฟัน มองเห็นได้น้อยกว่าเครื่องมือแบบโลหะ วิธีการนี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้คนอื่นเห็นเด่นชัดว่าเราจัดฟันอยู่ อาจจะพอมองเห็นได้บ้างแต่ก็แค่เส้นลวดที่ทันตะแพทย์ร้อยผ่านเซรามิกเท่านั้น ส่วนระยะเวลาในการจัดฟันนั้นก็จะเหมือนกับการจัดฟันแบบโลหะและในด้านค่าใช้จ่ายนั้นก็จะมากกว่าการจัดฟันแบบโลหะทั่วไปค่ะ

 

  • จัดฟันแบบดามอน (DAMON SYSTEM)

     การจัดฟันแบบดามอน เป็นการจัดฟันที่ทันตแพทย์จะติดเครื่องมือลงบนผิวฟัน แต่ไม่ต้องใส่ยางรัดฟันค่ะ เนื่องจากเครื่องมือของการจัดฟันแบบดามอนนี้จะมีคลิปล็อคลวดจัดฟันในตัวอยู่แล้ว ทำให้ช่วยลดแรงการกดฟันลงได้และลดการระคายเคืองในช่องปาก ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะและเซรามิกค่ะ นอกจากนี้ยังช่วยให้ฟันเคลื่อนตัวเร็วขึ้นได้ด้วย ซึ่งการจัดฟันแบบดามอนนี้ก็ยังถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ นั่นก็คือ จัดฟันดามอนแบบเป็นสีโลหะ และ การจัดฟันดามอนแบบสีเหมือนฟัน

 


2. การจัดฟันแบบใสหรือการจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ

  • จัดฟันใสอินวิสไลน์ด้วยเครื่องมือที่ถอดได้ (INVISALIGN)

     จัดฟันใสแบบถอดได้ Invisalign ถือเป็นเทคโนโลยีในการจัดฟันที่ทันสมัยมากขึ้น ซึ่งการจัดฟันแบบนี้จะใช้เครื่องมือดัดฟันที่ถอดออกได้และไม่ต้องติดถาวร ลักษณะของเครื่องมือมีความใส คนไข้สามารถถอดเข้า-ออกได้ด้วยตัวเอง ข้อดีของการจัดฟันแบบนี้คือรักษาความสะอาดได้ง่าย เพราะคนไข้สามารถถอดเครื่องมือออกได้เวลารับประทนอาหาร รวมถึงทำความสะอาดได้ง่ายสามารถแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังไม่ต้องกังวลเรื่องเครื่องมือหลุดหรือแตกหัก รวมถึงเครื่องมือยังเป็นแบบใส มองไม่เห็น ช่วยให้คนไข้มีความมั่นใจมากขึ้นค่ะ อีกข้อดีของการจัดฟันแบบนี้ก็คือการที่คนไข้ไม่จำเป็นต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆ เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลามาพบทันตแพทย์ค่ะ

 

  • จัดฟันใสด้วยเครื่องมือที่ถอดได้ หรือ จัดฟันแบบใส (CLEAR ALIGNER)

     การจัดฟันแบบใส Clear Aligner มีแนวทางคล้ายๆ กับการจัดฟันแบบ Invisalign ค่ะ โดยคนไข้จะต้องใส่เครื่องมือจัดฟันที่มีลักษณะใส ไม่มีสีและมีรูปร่างคล้ายฟัน โดยจะต้องใส่เป็นเซ็ตตามลำดับจนกว่าฟันจะเคลื่อนเข้าที่ การออกแบบเครื่องมือนี้จะถูกสร้างขึ้นสำหรับคนไข้แต่ละราย นั่นหมายความว่าคนไข้จะมีเครื่องมือที่มีรูปทรงตามแบบฟันของตนเอง ซึ่งการจัดฟันแบบนี้จะเหมาะกับคนที่เคยจัดฟันมาแล้วแต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ ทำให้เกิดฟันเก ฟันห่าง หรือผู้ที่มีปัญหาฟันเพียงเล็กน้อยค่ะ อีกหนึ่งความแตกต่างของการจัดฟันแบบ Clear Aligner คือการจัดฟันลักษณะนี้จะต้องเข้ามาพบทันตแพทย์บ่อยๆ เพื่อเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันค่ะ

 

     สำหรับคนไข้ที่เข้าสู่กระบวนการจัดฟันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเลือกการจัดฟันประเภทไหนก็ต้องมีระเบียบวินัยในการปฏิบัติตามคำแนะนำของทันตแพทย์ค่ะ ทั้งการหมั่นรักษาความสะอาดฟันและช่องปาก รวมถึงการหมั่นไปพบทันตแพทย์ตามนัด รวมถึงเมื่อจัดฟันเสร็จแล้วก็ต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันไว้ด้วย เพื่อที่เราจะได้มีฟันสวยและฟันสวยๆ แบบนี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ฟันขาววิ้ง! 4 ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน กลิ่นปาก ฟันเหลืองก็เอาอยู่!

ไอเดียจับคู่สียางจัดฟัน สวยๆ แมทช์คู่สีมาให้แล้ว พร้อมเทคนิคเลือกสียางจัดฟันให้ดูดี

5 วิธีเลือกสียางจัดฟัน เลือกสีอะไรให้ฟันดูขาว ไม่เหลือง ไม่ดำ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง