9 ต้นไม้ปลูกในร่ม ปลูกในบ้านได้ ไม่ต้องการแดด

9 ต้นไม้ปลูกในร่ม ปลูกในบ้านได้ ไม่ต้องการแดด
Beau_Monde
21 กรกฎาคม 2563 ( 13:08 )
54.4K
1

     ต้นไม้ปลูกในร่ม สามารถปลูกได้ทั้งในบ้าน ในอาคาร หรือแม้แต่ในห้องและวางไว้ในมุมที่แดดส่องไม่ถึง เพราะต้นไม้เหล่านี้ดูแลง่าย ต่อให้ไม่มีแสงแดดส่องถึงก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี ไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหนก็ตามค่ะ


     สาวๆ หลายคนคงอยากจะปลูกต้นไม้เอาไว้ในบ้าน แต่ก็ไม่ค่อยจะได้มีเวลาดูแล ยิ่งสาวๆ ที่เลี้ยงต้นไม้ยังไม่เก่ง แถมยังอยู่ในคอนโดหรือหอพัก แต่อยากจะได้มุมเขียวๆ ไว้ดูให้สดชื่น เป็นการพักสายตาจากการทำงานหน้าจอ ถึงแม้ว่าพื้นที่ปลูกต้นไม้จะไม่ค่อยอำนวยแต่เราก็สามารถปลูกต้นไม้ได้ค่ะ แค่ลองหา ต้นไม้ที่ปลูกได้ในร่ม มาปลูกประดับบ้าน ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้เราได้แล้วค่ะ

 

9 ต้นไม้ปลูกในร่ม ปลูกในบ้านได้ ไม่ต้องการแดด

ไผ่กวนอิม ( Lucky Bamboo )


     ไผ่กวนอิม ถือเป็นไม้ต้นเล็ก สกุลเดียวกับหวาย ใบเรียวยาว โดยนอกจากจะเป็นไม้ที่ปลูกในร่มได้ดีแล้ว ไผ่กวนอิมยังสามารถปลูกในน้ำได้ด้วย นอกจากนี้ยังถือเป็นไม้มงคล ช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีเงินทองและโชคลาภ โดยเราสามารถปลูกไผ่กวนอิมได้ทั้งในมุมที่ไม่มีแดด หรือจะปลูกใส่ขวดโหลน้ำ วางไว้บนโต๊ะก็ได้ด้วยค่ะ

 

คล้า ( Calathea )


     คล้า จัดเป็นไม้ในร่ม เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ไม่ชอบน้ำขัง ชอบแดดรำไรหรือจะปลูกในมุมที่ไม่มีแดดส่องถึงก็ได้ เนื่องจากหากปลูกคล้าในที่แดดจัดจะทำให้ใบไหม้ได้ค่ะ ใบของต้นคล้าจะเป็นใบเดี่ยว ออกดอกเป็นช่อสีขาวบริเวณซอกใบ ช่วงเดือนมีนาคม-ตุลาคม

 

สาวน้อยประแป้ง ( Dieffenbachia )

     สาวน้อยประแป้งจัดเป็นไม้ล้มลุก ใบมีจุดประสีขาวกระจายอยู่ทั่วทั้งใบ ทุกส่วนของต้นมีสารที่ทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเกิดอาการคันได้ ก่อนจะปลูกจึงควรศึกษาให้ดีค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม สาวน้อยประแป้งจัดเป็นไม้ที่ปลูกได้ในร่มและยังถือเป็นหนึ่งในไม้มงคลที่เชื่อว่าเมื่อปลูกแล้วจะช่วยเสริมเสน่ห์ เมตตามหานิยมและช่วยในเรื่องการทำมาค้าขายค่ะ

 

เศรษฐีเรือนใน ( Spider Plants )


     เศรษฐีเรือนในจัดเป็นไม้ล้มลุก จุดโดดเด่นของต้นนี้อยู่ที่ใบ ใบแหลมยาว มีแถบสีขาวกลางใบ ขอบใบเป็นสีเขียว นิสัยของต้นนี้ชอบแดดรำไร หรือแดดครึ่งวันเช้าค่ะ

 

เดหลี ( Peace Lily )


     ไม้ดอกที่นิยมปลูกในร่ม เนื่องจากดูแลง่าย ชอบแดดน้อยและชอบความชื้นสูง และยังมีดอกสีขาว กลิ่นหอมอ่อนๆ และออกดอกตลอดปี โดยนิยมนำมาปลูกเป็นไม้กระถางประดับในอาคาร

 

บัวดอย ( Cast-Iron Plant )


     บัวดอย หรือ ผู้เฒ่าลืมไม้เท้า ไม้ที่สามารถโตได้ในทุกๆ สภาพอากาศ จึงทำให้สามารถปลูกเป็นไม้ในร่มและเป็นไม้ในอาคารได้ ลักษณะของต้นนี้จะมีเหง้าอยู่ใต้ดิน ใบเป็นกาบหุ้มลำต้น ใบหนาสีเขียวเข้ม นอกจากนี้ยังสามารถออกดอกสีม่วงอมแดงด้วยค่ะ

 

แก้วกาญจนา ( Aglaonema )


     แก้วกาญจนา หรือ เขียวหมื่นปี หรือ ว่านขันหมาก ถือเป็นหนึ่งในไม้มงคลที่สามารถปลูกในร่มได้ และยังเป็นไม้ที่ดูแลง่าย อีกด้วย โดยต้นนี้สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในที่ที่มีแสงปานกลางไปจนถึงแสงน้อย และต้นนี้ยังเป็นไม้อายุยืนอีกด้วยค่ะ

 

ลิ้นมังกร ( Snake Plant )


     ลิ้นมังกรจัดเป็นไม้ประดีบยอดนิยมชนิดหนึ่งที่มักนำมาปลูกในร่มหรือในอาคาร เนื่องจากดูแลง่ายและเป็นไม้ที่เจริญเติบโตได้ดีในทุกๆ ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นไม้ที่ต้องการแสงแดดในการเจริญเติบโตแต่หากนำมาปลูกในที่ที่ไม่มีแสงแดดก็ยังมีชีวิตอยู่ได้ แต่สิ่งที่ควรระวังในการลูกต้นนี้ก็การให้น้ำ โดยควรปลูกในดินและกระถางที่ระบายน้ำได้ดี อย่าให้น้ำบ่อยจนชื้นแฉะ เนื่องจากจะทำให้รากเน่าได้ค่ะ

 

เข็มสามสี ( Dracaena )


     ต้นเข็มสามสีหรือเข็มริมแดง มีลำต้นขนาดเล็ก ตั้งตรง โดยต้นจะเป็นข้อปล้องสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยว เรียวยาว เรียงวนสลับรอบกิ่ง ใบมีสีเขียวและแดง เจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีแสงน้อย หรือในแสงรำไร นอกจากนี้ต้นเข็มสามสียังมีดอกเป็นช่อและบานตอนกลางคืนด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

8 ต้นไม้สายฮิปสเตอร์ ปลูกในห้องหรือปลูกในบ้านก็ง่าย ได้มุมถ่ายรูปสวย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง