รู้ลึกเรื่องน้ำหอม! 8 โทนกลิ่นของน้ำหอม กลิ่นแบบนี้เหมาะกับบุคลิกแบบไหน

รู้ลึกเรื่องน้ำหอม! 8 โทนกลิ่นของน้ำหอม กลิ่นแบบนี้เหมาะกับบุคลิกแบบไหน
Beau_Monde
10 มิถุนายน 2563 ( 13:08 )
988
1

     น้ำหอมในปัจจุบันนั้นมีการพัฒนาเรื่องกลิ่นออกมาให้หลากหลายมากขึ้นค่ะ ไม่ใช่เฉพาะแค่ให้ฉีดแล้วกลิ่นติดทนเท่านั้น แต่ยังมีการจัดเลเยอร์น้ำหอมในแต่ละขวดด้วย หลายๆ คนที่สนใจเรื่องน้ำหอม นอกจากจะสนใจว่าขวดนี้หอมถูกใจหรือไม่ บางคนก็อาจจะชอบไปถึงขั้นที่ว่ากลิ่นของขวดนี้เหมาะกับการใช้ในสถานการณ์ไหน รวมถึงกลิ่นประเภทนี้เหมาะกับคนบุคลิกแบบไหนด้วยค่ะ

     ส่วนผสมหลักๆ ของน้ำหอมนั้นทำมาจากน้ำมันหอมระเหยผสมกับแอลกอฮอล์ โดยน้ำมันหอมระเหยนั้นจะมีกลิ่นที่แตกต่างกันไปค่ะ ซึ่งมีทั้งกลิ่นที่มาจากธรรมชาติและกลิ่นที่สังเคราะห์ขึ้นมา โดยโทนของกลิ่นน้ำหอมนั้นมีหลักๆ อยู่ 8 อย่างด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

 

 

8 โทนกลิ่นของน้ำหอม กลิ่นแบบนี้เหมาะกับบุคลิกแบบไหน

1. Floral กลิ่นดอกไม้

     น้ำหอมที่มีกลิ่น Floral มักจะให้ความรู้สึกโรแมนติก มีเสน่ห์ หอมหวาน รวมถึงยังเป็นกลิ่นที่นิยมในกลุ่มของสาวๆ ด้วย โดยดอกไม้ที่นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำหอมประเภทนี้ได้แก่ ดอกมะลิ ดอกโบตั๋น ดอกซ่อนกลิ่น ดอกพุด รวมถึงดอกกุหลาบค่ะ

 

2. Citrus กลิ่นของพืชตระกูลส้ม

     น้ำหอมที่มีกลิ่นจากพืชตะกูลส้ม มะนาวและเลม่อน กลิ่นนี้ให้ความรู้สึกสดใส สดชื่น สาวๆ ที่อยากได้บุคลิกร่าเริง สดใส และมีชีวิตชีวาสามารถฉีดน้ำหอมกลิ่นนี้ได้ค่ะ นอกจากนี้น้ำหอมกลิ่น Citrus ยังเหมาะกับหน้าร้อนอีกด้วยเพราะเป็นกลิ่นที่ให้ความสดชื่นนั่นเองค่ะ

 

3. Woody กลิ่นของดินและเนื้อไม้

     ส่วนผสมหลักๆ ของน้ำหอมกลิ่นนี้คือเนื้อไม้ พืชจำพวกมอส ลูกสน ต้นสนและไม้หอม อย่างพิมเสน ไม้จันทร์หอม เป็นต้น โดยกลิ่นที่ออกมาจะให้ความรู้สึกเหมือนกลิ่นหอมของดิน รู้สึกชุ่มชื้น รวมถึงให้กลิ่นที่เหมือนหลังจากฝนตกด้วย สำหรับน้ำหอมกลิ่นนี้น่าจะเหมาะกับช่วงเวลาที่ต้องใช้ความสุขุม หนักแน่นและมั่นคง อย่างเช่นการเข้าประชุม หรือต้องตัดสินใจในงานสำคัญต่างๆ ค่ะ

 

4. Green กลิ่นใบไม้สีเขียว

     กลิ่น Green ที่ใช้ในวงการน้ำหอมคือกลิ่นที่เหมือนกับหญ้าที่ถูกตัดใหม่ๆ หรือบ้างก็ว่ากลิ่นเหมือนใบไม้สีเขียวนั่นเองค่ะ โดยกลิ่นนี้จะให้ความรู้สึกสดชื่นและสะอาด กลิ่น Green มักจะเหมาะกับวันสบายๆ และก็เหมาะกับลุคแบบสปอร์ตด้วยเช่นกันค่ะ

 

5. Oceanic กลิ่นทะเล

     กลิ่น Oceanic มีกลิ่นเหมือนท้องทะเล บางครั้งก็ให้กลิ่นเหมือนผ้าสะอาด น้ำหอมที่มีส่วนผสมของกลิ่นนี้มักจะให้อารมณ์สดชื่น สะอาด ปลอดโปร่งในขณะเดียวกันก็ให้อารมณ์หรูหราได้ด้วยค่ะ โดยกลิ่นนี้เหมาะสำหรับฉีดเพื่อออกงานทางการต่างๆ ค่ะ

 

6. Spicy กลิ่นเครื่องเทศ

     ส่วนมากน้ำหอมกลิ่นนี้มักมีส่วนผสมของอบเชย พริกไทย กานพลู รวมถึงขิงด้วย ส่วนมากเมื่อนึกถึงเครื่องเทศนั้นหลายๆ คนคงจะคิดว่าเป็นกลิ่นที่ฉุนและแสบจมูก แต่เมื่อนำมาทำเป็นน้ำหอมแล้ว กลิ่นที่ได้จะให้ความรู้สึกดึงดูดและน่าค้นหา และหรูหราด้วย เหมาะกับการฉีดในวันสบายๆ หรือจะฉีดเพื่อไปงานกลางคืนก็ได้ค่ะ

 

7. Fruity กลิ่นผลไม้

     กลิ่น Fruity นั้นจะให้กลิ่นที่หอมหวานเหมือนผลไม้สุกค่ะ ซึ่งในบางครั้งกลิ่น Citrus ก็ถูกจัดรวมลงในกลิ่น Fruity ด้วยเช่นกัน โดยกลิ่นนี้มักจะนิยมให้กลุ่มของสาวๆ เพราะเมื่อฉีดแล้วมักให้ความรู้สึกสนุกสนาน หวานซ่อนเปรี้ยว เหมาะกับการฉีดเพื่อไปออกเดตหรือไปปาร์ตี้ก็ได้ค่ะ

 

8. Aldehydic กลิ่นแป้ง

     กลิ่น Aldehydic หรือกลิ่น Modern เป็นกลิ่นที่ให้ความรู้สึกเหมือนไม้และแป้ง โดยกลิ่นนี้เป็นกลิ่นที่ได้จากการสังเคราะห์ค่ะ น้ำหอมกลิ่น Aldehydic มักให้ความรู้สึกทันสมัย สงบและเรียบร้อย เหมาะกับการฉีดไปงานทางการหรือฉีดในวันสบายๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 ประเภทของน้ำหอม แตกต่างกันอย่างไร รู้ไว้ก่อนเสียตังค์ซื้อ

3 วิธีฉีดน้ำหอมให้ถูกจุด กลิ่นหอมพอดี ไม่ฉุนเกิน

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง