3 วิธีปลูก บัวบกโขด ปลูกอย่างไรให้หัวกลมสวย ไม่ยืดยาว

3 วิธีปลูก บัวบกโขด ปลูกอย่างไรให้หัวกลมสวย ไม่ยืดยาว
Beau_Monde
6 กันยายน 2563 ( 00:29 )
16.6K
1

     จัดเป็นต้นไม้ที่กำลังมาแรงในช่วงนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ สำหรับเจ้า บัวบกโขด หรือ บัวบกหัว ไม้หัวกลมสีน้ำตาลที่มีก้านใบกลมๆ โผล่ออกมาเป็นเส้น และด้วยน่าตาน่ารักแบบนี้จึงทำให้นักปลูกทั้งหนุ่มและสาวต่างก็เอ็นดูและหามาครอบครองเป็นน้องเล็กต้นใหม่ของที่บ้านค่ะ

     แต่ต้องบอกกันก่อนว่าถึงแม้จะมีหน้าตาน่ารักขนาดไหน แต่เจ้า บัวบกโขด นั้น ก็ไม่ได้จัดว่าเป็นไม้ที่เหมาะกับมือใหม่ค่ะ เพราะเป็นต้นไม้ที่ไม่ได้ดูแลง่ายขนาดนั้น วันนี้เราจึงมีเทคนิคและเคล็บลับที่จะมาช่วยให้สาวๆ หนุ่มๆ ที่ครอบครองเจ้าต้นนี้อยู่สามารถเลี้ยงไปได้รอดและสวยงามค่ะ

 

 

3 วิธีปลูก บัวบกโขด ปลูกอย่างไรให้หัวกลมสวย ไม่ยืดยาว

1. เลือกหัวใหญ่และไม่นิ่ม


     หัวของบัวบกโขดนั้นมีหลายขนาดค่ะ ซึ่งแต่ละขนาดนั้นก็ราคาต่างกัน หัวเล็กๆ ก็จะมีราคาย่อมเยาว์ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีราคาถูกกว่าแต่หัวเล็กๆ นั้นก็จะเป็นต้นไม้ที่อายุยังน้อยและดูแลยากกว่าค่ะ สำหรับมือใหม่จึงควรเลือกบัวบดโขดหัวใหญ่ๆ มากกว่า และที่สำคัญคือเมื่อเวลาจับแล้วหัวจะต้องแข็ง ไม่นิ่มด้วยค่ะ

 

2. เลือกดินที่ระบายน้ำได้ดี


     บัวบกโขดนั้นจัดเป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่งค่ะ ซึ่งธรรมชาติของไม้ตระกูลนี้นั้นจะสะสมน้ำและอาหารไว้ในลำต้นได้อยู่แล้ว เวลาที่เราปลูกไม้อวบน้ำเราจึงมักเลือกดินที่โปร่งและระบายน้ำได้ดีค่ะ ใครที่กำลังปลูกบัวบกโขดอยู่จึงควรเลือกดินที่ระบายน้ำได้เร็ว ซึ่งเราก็สามารถใช้ดินสำหรับปลูกแคคตัสมาปลูกบัวบดโขดได้เช่นเดียวกันค่ะ รวมถึงเวลารดน้ำนั้นก็สามารถรดน้ำได้แบบเดียวการเลี้ยงดูแคคตัสเลยค่ะ คือรดให้ดินชุ่ม ประมาณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ

 

3. เลือกวางในที่ที่มีแดด


     การเลือกตำแหน่งในการวางกระถางของเจ้าบัวบกโขดนั้นมีความสำคัญต่อลักษณะของฟอร์มลำต้นได้ค่ะ หากเราเป็นคนที่ชอบให้บัวบดโขดนั้นมีลำต้นยาวเลื้อย ก็ให้เลือกวางในที่ที่มีแดดรำไร เพราะลำต้นจะยืดและเลื้อยหาแสงค่ะ แต่หากเราชอบให้มีใบเยอะๆ ก้านสั้นๆ หน่อย ก็ให้เลือกวางไว้ในที่แดดจัดหรือที่ที่มีแสงแดดเต็มวันได้ค่ะ

 

     ถึงแม้ว่าจะเป็นไม้ที่ค่อนข้างจะเลี้ยงยากอยู่สักหน่อย แต่หากเราอาใจใส่ให้ดีและเลี้ยงอย่างถูกวิธี เจ้า บัวบกโขด หัวน้อยๆ ก็จะค่อยๆ เติบโตและออกดอกมาให้เราชื่นชมได้ค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

6 วิธีปลูกต้นไม้ในห้องให้สวยและรอดตาย ต้นไม่เหี่ยว ไม่เฉา

5 สายพันธุ์ แคคตัส ไม่มีหนาม สำหรับสาวๆ และมือใหม่หัดปลูก

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง