รีเซต

พาย้อนชมแฟชั่น ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ฉลองพระองค์อันมีเอกลักษณ์และความหมาย

พาย้อนชมแฟชั่น ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ฉลองพระองค์อันมีเอกลักษณ์และความหมาย
pommypom
9 กันยายน 2565 ( 13:35 )
360

     ควีนเอลิซาเบธที่ 2 พระราชินีอังกฤษ หรือ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จสวรรคตแล้ว ณ ปราสาทบัลมอรัล ในสกอตแลนด์ วันที่ 8 กันยายน 2022 ตามเวลาท้องถิ่น ขณะมีพระชนมพรรษา 96 พรรษา...และวันนี้เราจะพาทุกคนไปย้อนชมสไตล์อันมีเอกลักษณ์ของพระองค์ที่เรียกได้ว่ามีความโดดเด่น เป็นที่จดจำ มีอัตลักษณ์ และเป็นสไตล์เฉพาะพระองค์ มากกว่าแค่เทรนด์แฟชั่นทั่วไป ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องแต่งกายที่มีความหมาย มีนัยยะแสดงถึงความเข้มแข็งของผู้หญิง ในฐานะผู้นำหญิงที่ต้องพบปะและทรงงานกับบุรุษมากมายหลายตำแหน่งตลอดระยะเวลาการครองราชย์มาอย่างยาวนานกว่า 70 ปีของพระองค์ และถือเป็นสไตล์แห่งยุคศตวรรษที่ 20 และ 21 ที่ผู้คนในยุคนี้จดจำกันได้เป็นอย่างดี

 

 

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 พระราชินีอังกฤษ

 

ฉลองพระองค์

     ภาพที่หลายๆ คนคุ้นตากันดี ก็คงจะเป็นภาพของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ในฉลองพระองค์สีสันสดใส ที่พระองค์มักจะสวมใส่ออกงานอยู่บ่อยครั้ง โดยสาเหตุที่พระองค์เลือกใส่ฉลองพระองค์ที่มีสีสดโดดเด่นท่ามกลางฝูงชนเช่นนี้ ก็เป็นเพราะพระองค์ต้องการที่จะให้ประชาชนที่มารอรับเสด็จกันอย่างเนืองแน่นนั้น สามารถมองเห็นพระองค์ได้อย่างชัดเจนนั่นเอง อีกทั้งฉลองพระองค์ที่สวมใส่นั้นก็มักจะเป็นฉลองพระองค์ที่มีความยาวคลุมหัวเข่า ซึ่งถือเป็นกฎการแต่งกายของสตรีสมาชิกราชวงศ์ ที่จะต้องแต่งกายให้มิดชิด โดยนอกจากจะทำให้ดูเรียบร้อยขณะออกงานที่ต้องพบปะผู้คนมากมายแล้ว ก็ยังช่วยป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่างเช่น ลมพัดแรงที่อาจทำให้ฉลองพระองค์ปลิวจนดูไม่เรียบร้อย ซึ่งฉลองพระองค์ที่มีความยาวคลุมหัวเข่านั้นสามารถป้องกันเหตุไม่คาดฝันเหล่านี้ได้นั่นเอง

 

 

หมวก

     นอกจากฉลองพระองค์ที่มีสีสดใสแล้ว เรายังพบเห็นพระองค์สวมพระมาลาหรือหมวกที่มีสีเข้ากับฉลองพระองค์อยู่เสมออีกด้วย ซึ่งการสวมหมวกนั้นถือเป็นธรรมเนียมที่มีมาอย่างยาวนานและถือเป็นเครื่องประดับศีรษะชิ้นสำคัญของสมาชิกราชวงศ์อังกฤษและชนชั้นสูงอีกด้วย แต่ทว่าพระมาลาของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่เรามักจะเห็นในภาพถ่ายอยู่บ่อยครั้งนั้นจะมีความแตกต่างไปจากหมวกของสมาชิกราชวงศ์และชนชั้นสูงคนอื่นๆ โดยพระมาลาของพระองค์จะมีลักษณะที่คล้ายเดิมอยู่เสมอ ไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก กล่าวคือ ปีกหมวกจะมีลักษณะที่ไม่กว้างจนเกินไป ซึ่งสาเหตุที่พระองค์ไม่สวมพระมาลาปีกกว้างก็เป็นเพราะป้องกันไม่ให้พระมาลามาปิดบังพระพักตร์ของพระองค์นั่นเอง

 

 

ผ้าโพกศีรษะ

     นอกจากพระมาลาหรือหมวกแล้ว อีกหนึ่งเครื่องประดับศีรษะของพระองค์ที่เราพบเห็นได้บ่อยครั้งขณะทรงทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือกิจกรรมรอบๆ พระราชวัง ไม่ว่าจะเป็นการทรงม้าหรือการขับรถเล่นนั้น ก็คือผ้าโพกศีรษะนั่นเอง ซึ่งพระองค์จะเลือกใช้ผ้าพันคอสำหรับโพกศีรษะ เรียกได้ว่าถือเป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่หลายๆ คนจดจำได้ และมักจะเห็นตามภาพถ่ายอยู่บ่อยครั้งนั่นเอง

 

 

กระเป๋า

     สำหรับกระเป๋าที่พระองค์เลือกถือ และเราก็มักจะเห็นกระเป๋าเหล่านี้คล้องอยู่ที่พระกรของพระองค์อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในบรรดากระเป๋าแบบอื่นๆ พระองค์มักจะเลือกใช้กระเป๋าที่เป็นสีดำเสียส่วนใหญ่ และก็มักจะเป็นแบรนด์กระเป๋าสัญชาติอังกฤษอย่างแบรนด์ Launer อีกด้วย โดยเราจะสังเกตได้จากโลโก้แบรนด์ที่มีลักษณะตามภาพเช่นนี้นั่นเอง ซึ่งถือเป็นกระเป๋าที่เป็นไอคอนิคลุคของพระองค์เลยก็ว่าได้

 

 

รองเท้า

     สำหรับรองเท้าหรือฉลองพระบาทของพระองค์ เราจะเห็นได้เลยว่าลักษณะของรองเท้าที่พระองค์สวมใส่จะเป็นรองเท้าคัทชูส้นเตี้ยหรือรองเท้าโลฟเฟอร์อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นรองเท้าที่มีส้นที่ไม่สูงหรือแหลมจนเกินไป เพื่อให้พระองค์สวมใส่ได้อย่างสะดวกสบายและทะมัดทะแมงขณะเดินออกงาน และสีของรองเท้าก็มักที่จะเป็นสีดำเสียส่วนใหญ่ จึงทำให้มีความเรียบร้อย สีสันไม่ฉูดฉาดจนเกินไป และเข้ากับเครื่องแต่งกายโดยรวมนั่นเอง

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ