3 วิธีเก็บเงิน สำหรับคนที่ทำงานมานาน แต่ไม่มีเงินเก็บเลย

3 วิธีเก็บเงิน สำหรับคนที่ทำงานมานาน แต่ไม่มีเงินเก็บเลย
Beau_Monde
2 พฤศจิกายน 2563 ( 11:40 )
8.6K

     สำหรับชาวออฟฟิศหรือใครอีกหลายคนที่ทำงานมานานแล้ว แต่ว่ายังไม่มีเงินเก็บเลย คงกำลังกลุ้มใจว่าในอนาคตเมื่อเกษียณแล้ว เราจะมีเงินใช้จ่ายเพียงพอหรือไม่ และพอจะเริ่มเก็บเงินทีไรก็มีเหตุให้ต้องใช้เงินทุกครั้ง ทำให้เราออมเงินไม่ได้ ไม่มีเงินเก็บในบัญชีเสียที

     เทคนิคการเก็บเงินที่เราเคยได้ยินกันมาก็คือ ใช้เงินเหลือเท่าไหร่ก็ค่อยเก็บเป็นเงินออมไป แต่เชื่อหรือไม่ว่ามีคนไม่กี่เปอร์เซ็นต์หรอกค่ะ ที่สามารถใช้วิธีนี้ได้สำเร็จ เพราะส่วนมากมักจะใช้เงินกันจนหมด ไม่มีเหลือเก็บกันสักเท่าไหร่  แล้วจะทำอย่างไรหากพยายามเก็บเงินแล้วแต่ไม่สำเร็จสักที วันนี้เรามี 3 เทคนิคดีๆ ที่ช่วยเก็บเงินได้มาฝากกันค่ะ

 

 

3 วิธีเก็บเงิน สำหรับคนที่เก็บเงินไม่ได้เลย

1. หักเงินอัตโนมัติ 10%

     สำหรับวิธีแรกก็คือให้ทางธนาคารตัดเงินแบบอัตโนมัติค่ะ โดยเงินที่ตัดออกไปนั้น เราจะไปเก็บไว้อีกบัญชีก็ได้ โดยบัญชีนี้ควรเป็นบัญชีฝากประจำที่ไม่สามารถถอนเงินได้หากไม่ครบระยะเวลา หรือเป็นบัญชีที่ไม่ทำบัตร ATM เพื่อสร้างความยุ่งยากในการถอนเงิน ทำให้เราขี้เกียจไปธนาคารเพื่อถอนเงินค่ะ หรือจะตัดเงินอัตโนมัติส่วนนี้ออกไปเพื่อลงทุนในกองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมตราสารหนี้ หรือจะไปซื้อสลากออมสินก็ได้ค่ะ ซึ่งผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนในกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำ ถึงแม้จะไม่ได้มีผลตอบแทนที่สูงมาก แต่ในระยะยาวก็ถือเป็นเงินเก็บให้เราได้ค่ะ


2. เพิ่มความสนุกในการออม

     ทำให้เรื่องการออมเงินเป็นเรื่องที่สนุกมากขึ้น อย่างเช่นการเลือกเก็บเฉพาะแบงค์ 50 บาท หรือเก็บเฉพาะเหรียญ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญอะไรก็ตาม หรือแม้แต่เหรียญสตางค์ โดยเราอาจแบ่งเก็บเหรียญ 25 สตางค์ 50 สตางค์ 1 บาทและ 2 บาท ไว้ที่เดียวกัน ส่วนเหรียญ 5 และ10 นั้นก็เก็บแยกไว้อีกส่วนเพื่อไว้สำหรับใช้จ่าย หรือหากสะสมได้เยอะก็สามารถนำไปซื้อกองทุนเลยก็ได้ ส่วนเหรียญเล็กๆ ที่เหลือจะเก็บเป็นเงินติดบ้านเอาไว้ใช้ซื้อขนมและของเล็กๆ น้อยๆ หรือจะเอาไปบริจาคหยอดตู้ต่างๆ ก็ได้ ได้บุญด้วยและไม่กระทบเงินก้อนหลักในกระเป๋าค่ะ


3. เก็บภาษีตัวเอง 10%

     บางครั้งเราก็อยากจะฟุ่มเฟือยบ้าง ซึ่งข้อนี้ไม่ใช่เรื่องผิดเลยค่ะ เมื่อไหร่ที่มีการใช้จ่ายมากเกินกว่าปกติในแต่ละวัน ก็ลองตั้งกฏง่ายๆ ในการจ่ายภาษีให้กับตัวเองค่ะ ยกตัวอย่างเช่น เรากินข้าวราดแกงจานเดียวก็อิ่ม ราคาก็ไม่น่าจะเกิน 80 บาท แต่ในบางวันเราก็อยากกินอะไรอร่อยๆ บ้างหรือในบางวันก็ต้องมีงานเข้าสังคม ไปกินข้าวกับเพื่อนบ้าง หากเมื่อไหร่ที่มีการใช้จ่ายเกิน 500 บาทก็ต้องจ่ายภาษีให้ตัวเอง 50 บาท และ 50 บาทนี้ก็จะเป็นเงินเก็บของเราค่ะ ซึ่งการเก็บภาษีให้ตัวเองนั้นไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะค่าข้าวเท่านั้น หากมีการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ซื้อของที่ไม่ได้จำเป็นแต่เราอยากได้ ก็ใช้วิธีจ่ายภาษีให้ตัวเองได้เช่นเดียวกันค่ะ

 

     การออมเงินนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ขอเพียงแค่อย่าละเลยมากเกินไป และอย่าจำกัดตัวเองมากเกินไปจนกลายเป็นว่าใช้จ่ายอะไรไม่ได้ หากทำเรื่องการออมเงินให้เป็นเรื่องสนุกและสามารถปรับเข้ากับชีวิตของเราได้ ก็จะทำให้เราสามารถออมเงินได้อย่างต่อเนื่อง ทำได้ในระยะยาว และมีเงินเก็บเพิ่มมากขึ้นค่ะ 

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

5 เทคนิคเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน รวยได้ มีเงินใช้ในอนาคต

5 วิธีออมเงิน ที่ลองทำแล้วชีวิตจะดี มีเงินเก็บเพียบ!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง