รีเซต

7 ต้นไม้สวยๆ ปลูกในห้องในบ้านได้ แต่งบ้านก็สวย ปลูกไม่ยาก!

7 ต้นไม้สวยๆ ปลูกในห้องในบ้านได้ แต่งบ้านก็สวย ปลูกไม่ยาก!
Faii_Natnista
12 พฤษภาคม 2563 ( 15:00 )
19.3K
2

     จะหาต้นไม้มาปลูกในห้อง แต่ก็อยากให้ห้องสวยแบบน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ บอกเลยว่าแค่มี 7 ต้นไม้สวยๆ นี้มาปลูกในห้อง ก็ได้ห้องสวยแบบมินิมอลขึ้นแล้วละค่า ซึ่งวันนี้เราก็มีต้นไม้สวยๆ ที่นอกจากจะปลูกในบ้านได้แล้ว ยังหยิบมาแต่งห้องก็สวย มาฝากกันถึง 7 ชนิดด้วยกันค่ะ แต่ละต้นเรียกว่าเป็นราชินีต้นไม้แห่งการแต่งห้องกันเลย เพราะทั้งใบสวย ดูดีมีสไตล์ ที่สำคัญบางต้นยังช่วยฟอกอากาศได้ดีด้วย! นอกจากจะได้ห้องสวยๆ ร่มรื่นสบายตาขึ้นมาแล้ว ยังได้อากาศดีเป็นของแถมอีกด้วยนะเออ!

 

 

มอนสเตอร่า (Monstera)

 

 

     สำหรับมอนสเตอร่า ถือเป็นใบไม้สุดฮิปสเตอร์ที่หลายๆ คนมักหยิบมาแต่งบ้านกันค่ะ เพราะเป็นต้นไม้ที่มีใบสวย จนได้รับฉายาว่าเป็น ราชินีแห่งใบไม้ เลยทีเดียว! โดยสายพันธุ์ของมอนสเตอร่าที่นิยมปลูกในบ้านเราก็คือมอนสเตร่า เดลิซิโอซ่า (Monstera Deliciosa) นั่นเองค่ะ โดยสายพันธุ์นี้จะมีใบที่ใหญ่และสวยงาม นิยมนำมาจัดสวนหรือตกแต่งบ้าน แค่มีต้นนี้ตั้งในบ้าน ไม่ว่าจะตั้งมุมไหน ก็ทำให้บ้านสวย ถ่ายรูปสวยขึ้นมาทันทีเลยค่า

 

ไทรใบสัก (Fiddle Fig)

 

 

     ต้นไทรใบสัก หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Fiddle Fig เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ค่ะที่มีใบสวยมากๆ ! โดยจุดเด่นของต้นไทรใบสักก็คือใบของเค้านี่ละค่ะ ตัวใบจะมีลักษณะหยักพริ้ว ใบขนาดใหญ่สวยงาม เป็นต้นไม้ที่รักแสงแดด แต่ก็สามารถอยู่ได้ในที่ที่มีแดดน้อยๆ ได้เช่นกัน จึงสามารถหยิบมาปลูกในบ้านได้ค่ะ แถมต้นไทรใบสักยังมีคุณสมบัติที่ช่วยดูดสารพิษและฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่น จึงเหมาะจะนำมาวางตกแต่งในห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงานสุดๆ

 

ลิ้นมังกร (Snake Plant)

 

 

     สำหรับลิ้นมังกรนอกจากจะเป็นไม้มงคลที่หลายๆ คนมักหยิบมาปลูกในบ้านแล้ว ลิ้นมังกรยังถือเป็นไม้สวยงามที่นำมาแต่งบ้านได้สวยเช่นกันค่ะ โดยต้นนี้จะมีลักษณะเด่นอยู่ที่มีใบเรียวยาวคล้ายหอก มีทั้งชนิดเรียวยาวมาก ยาวปานกลาง และสั้นเลยค่ะ หากอยากได้ต้นเล็กๆ มาวางตั้งบนโต๊ะทำงาน เลือกแบบที่เป็นใบสั้นก็สวยงามกำลังดีเลยทีเดียว ลิ้นมังกรนั้นสามารถปลูกได้ทั้งในที่ร่ม และกลางแจ้งเลยค่ะ หากจะนำมาเป็นต้นไม้แต่งบ้านในห้องต่างๆ ก็ทำได้นะจ๊ะ

 

ยางอินเดีย (Rubber Plant)

 

 

     ไม้ใบสวยยังไม่หมดแค่ที่พูดมาค่ะ แต่สำหรับต้นยางอินเดียวก็บอกเลยว่า สวยไม่แพ้กัน! สำหรับต้นยางอินเดีย หรือ Rubber Plant หรือ India Rubber Fig นั้น ก็เป็นต้นไม้ที่นิยมนำมาตกแต่งห้องกันมากเลยค่ะ เพราะเป็นต้นไม้ที่มีจุดเด่นอยู่ที่ใบรูปทรงรีที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใบเงาสวย ซึ่งยางอินเดียที่นิยมนำมาแต่งบ้านกัน ก็เป็นยางอินเดียใบดำ ที่มีสีเขียวเข้มจนเกือบดำ หากนำมาวางตั้งในห้องโทนสีขาวหรือสีอ่อนๆ ก็จะสวยมาก! และนอกจากนำมาแต่งห้องสวยแล้ว ยางอินเดียยังเป็นต้นไม้ที่สามารถดูดสารพิษ ช่วยฟอกอากาศภายในห้องได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะ!

 

เดหลี (Peace Lily)

 

 

     มีต้นใบสวยกันไปแล้ว มาถึงต้นที่ดอกสวยกันบ้าง! สำหรับใครที่อยากเพิ่มชีวิตชีวาให้กับห้อง ต้นเดหลีก็เป็นอีกหนึ่งต้นค่ะ ที่เหมาะจะนำมาแต่งบ้านสุดๆ เพราะเป็นต้นที่นอกจากจะมีใบเป็นพุ่มสวยแล้ว ยังมีดอกสวยอีกด้วย! ซึ่งดอกของต้นเดหลีนั้นอย่าสับสนกับดอกหน้าวัวนะคะ แม้ว่าจะมีความคล้ายกันมากก็ตาม! และนอกจากความสวยงามแล้ว เดหลียังเป็นพืชที่ช่วยดักจับเชื้อราในอากาศ และช่วยฟอกอากาศได้ด้วยนะ ซึ่งถ้ามีต้นเดหลีในบ้านจะช่วยให้คุณภาพอากาศดีขึ้นมากถึง 60% เลยทีเดียวค่า

 

เฟิร์นบอสตัน (Kimberley Queen Fern)

 

 

     ถ้าพูดถึงเฟิร์นแล้ว แน่นอนว่าความสวยไม่เป็นรองใครค่ะ ซึ่งสำหรับเฟิร์นบอสตันนั้นจะมีลักษณะใบเหมือนใบมะขาม แต่จะเป็นใบถี่ๆ เกาะกันเป็นพุ่มมากกว่า ด้วยลักษณะของเฟิร์นบอสตันที่มีใบสวยหลายๆ คนจึงมักนำมาใส่กระถางและแขวนตกแต่งในห้อง ตามมุมบ้าน หรือตามระเบียงค่ะ ซึ่งถ้านำมาใส่กระถางและวางบนโต๊ะทำงานก็สวยเช่นกันค่ะ แถมเฟิร์นบอสตันยังเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ด้วยนะคะ สามารถดูดซับสารฟอร์มาลดีไฮด์ในอากาศได้ดีเลย!

 

ปาล์มไผ่ (Bamboo Palm)

 

 

     งานนี้ใครที่อยากเปลี่ยนห้องเปลี่ยนบ้านให้ได้ฟีลชายหาด ฟีลทะเลนิดๆ ก็ต้องมีต้นปาล์มไผ่ไว้ในห้องเลยค่ะ ซึ่งปาล์มไผ่นั้นจะมีลักษณะใบที่ค่อนข้างยาว ใบเรียวแหลม ส่วนลำต้นนั้นจะคล้ายกับต้นไผ่นั่นเองค่ะ โดยปาล์มไผ่นั้นแม้จะให้ฟีลเหมือนอยู่ชายหาดแต่บอกเลยว่าเป็นพืชที่ไม่ต้องการแสงมากค่ะ สามารถปลูกในร่มได้สบาย จะปลูกไว้ในห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องทำงานก็ได้หมดเลยค่าา

 

     มีต้นไม้ไปแต่งห้องกันแล้ว อยากได้ห้องที่ดูมินิมอลมากขึ้น เราก็มีไอเดียแต่งห้องมาฝากกันด้วยค่ะ ใครที่มีแพลนจะแต่งห้องต้องดูไว้เลย!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง