รีเซต

รวม 6 เคล็ดลับ สัมภาษณ์งาน เตรียมตัวให้ดีถ้าไม่อยากพลาดงานในฝัน

รวม 6 เคล็ดลับ สัมภาษณ์งาน เตรียมตัวให้ดีถ้าไม่อยากพลาดงานในฝัน
Beau_Monde
3 พฤษภาคม 2561 ( 13:34 )
16.7K
2

     มีโอกาสดีๆ ที่บริษัทในฝันของเราเรียก สัมภาษณ์งาน ทั้งที คราวนี้ก็ควรจะต้องเตรียมตัวเตรียมความพร้อมกันหน่อยค่ะ เพราะโอกาสไม่ได้มีมาให้บ่อยๆ ยิ่งเป็น การสัมภาษณ์งาน ด้วยแล้ว โอกาสแค่ครั้งเดียวนั้นสามารถบอกอนาคตการทำงานของเราได้เลยว่าจะได้ทำงานหรือยังต้องตกงานต่อไป การเตรียมตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้เข้าสัมภาษณ์งานควรทำเป็นอย่างยิ่งค่ะ

     ซึ่งการเตรียมตัวสำหรับเข้าสัมภาษณ์งานของแต่ละคนนั้นหากเผลอไปนิดเดียวก็อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสเข้าทำงานได้ค่ะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับการเข้าสัมภาษณ์ว่าควรทำอย่างไรคุณจึงจะได้งาน บอกเลยเคล็ดลับทั้ง 6 ข้อที่เรานำมาฝากกันคราวนี้เป็นเคล็ดลับสำคัญที่ควรทำตาม และหากทำตามได้แล้วล่ะก็ งานในฝันก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมเท่านั้นเอง!!


1. หาข้อมูล

     การเตรียมตัวถือเป็นเรื่องที่ผู้สัมภาษณ์ควรทำค่ะ โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทหรือสถานที่ที่เราเข้าไปสัมภาษณ์งาน เพราะเป็นไปได้ว่ากรรมการอาจถามคำถามที่เกี่ยวกับองค์กรนั้นๆ เพื่อทดสอบการเตรียมตัวล่วงหน้าของคุณก็เป็นได้ รวมถึงตัวคุณเองก็จะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรมขององค์กรหรือสวัสดิการว่าเหมาะสมอย่างที่คุณต้องการหรือไม่ค่ะ
Trick: หาข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ของบริษัทหรือองค์กรนั้นๆ รวมถึงคุณยังสามารถหาข้อมูลได้จากกระทู้ที่มีคนพูดถึงบริษัทนั้นๆ ได้อีกทางค่ะ

2. คาดเดาเหตุการณ์

     บ่อยครั้งที่กรรมการถามคำถามยากๆ เพื่อทดสอบคุณค่ะ เพราะฉะนั้นทางที่ดีคุณควรคาดการณ์ไว้ก่อนล่วงหน้าแล้วเตรียมตัวไว้เสียแต่เนิ่นๆ เพราะหากกรรมการถามคำถามแปลกๆ ที่ชวนอึ้ง คุณจะได้ไม่ต้องเหวอในห้องสัมภาษณ์งานค่ะ
Trick: ลองคาดเดาถึงคำถามที่คุณไม่ถนัดจะตอบ แล้วจากนั้นลองค่อยๆ ใช้เวลาหาคำตอบให้ตัวเองค่ะ คุณสามารถหาตัวอย่างคำถามและแนวทางคำตอบได้จากข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ อินเทอร์เน็ต หรือแม้แต่การถามคนรู้จักของคุณที่เคยมีประสบการณ์ สัมภาษณ์งาน มาก่อน จากนั้นลองนำคำตอบที่ได้มาปรับให้เป็นแนวทางของคุณค่ะ

3. ยิ้มแย้มแจ่มใส

     การยิ้มทักทาย หรือยิ้มเวลาที่ตอบคำถามทำให้กรรมการเห็นว่าคนเป็นคนที่มีกระตือรือร้น มองโลกในแง่ดีและอารมณ์ดีค่ะ ใครที่ได้ทำงานด้วยก็จะสบายใจ รวมถึงการยิ้มยังช่วยผ่อนคลายบรรยากาศที่ตึงเครียดให้สบายๆ และมีความเป็นกันเองมากขึ้นค่ะ
Trick: ใช้รอยยิ้มที่เป็นธรรมชาติที่สุดสำหรับคุณแค่นั้นก็พอค่ะ หรืออาจลองดูรายการตลกเพื่อผ่อนคลายความตื่นเต้นก่อนการสัมภาษณ์ การหัวเราะบ่อยๆ ก็ช่วยให้เรามีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่เป็นธรรมชาติได้นะ

4. พูดคล่อง ชัดเจน

     การพูดจาอย่างชัดเจนไม่ติดขัด สามารถบ่งบอกถึงบุคลิกของเราได้ค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถตอบคำถามได้อย่างคล่องเคล่ว หรือสามารถอธิบายรายละเอียดของงานที่ผ่านมาได้อย่างชัดเจน บอกได้ถึงความมั่นใจและความรู้จริงในงานนั้นๆ ซึ่งกรรมการที่สัมภาษณ์ส่วนมากแล้วจะชอบคนที่มีความมั่นใจ พูดรู้เรื่องและคล่องเคล่วค่ะ
Trick: ฝึกพูดหน้ากระจกเพื่อสังเกตตัวเอง ตั้งแต่ท่าทางการแสดงออกเวลาพูด น้ำเสียงในการพูด ซึ่งในบางคนเวลาที่มีอาการตื่นเต้นอาจจะเผลอใช้เสียงดังหรือเบาจนเกินไป การพูดหน้ากระจกจะทำให้เราเห็นตัวเองมากขึ้น และสามารถแก้ไขจุดบกพร่องของตัวเองได้ค่ะ

5. เตรียมเอกสารและศึกษาเส้นทาง

     บ่อยครั้งที่ผู้เข้าสัมภาษณ์ต้องมาตกม้าตายจากการมาสายหรือเตรียมเอกสารไม่ครบค่ะ ทางที่ดีคุณควรเตรียมเอกสารสำคัญที่ต้องใช้ในการสัมภาษณ์รวมถึงควรเตรียมถ่ายเอกสารไว้ให้เรียบร้อย นอกจากนี้การศึกษาเส้นทางก็เป็นอีกเรื่องที่คุณควรทำค่ะ การไปถึงก่อนเวลานัดสัมภาษณ์ย่อมเป็นเรื่องดีกว่าการไปช้ากว่าเวลานัด อย่าทำลายโอกาส สัมภาษณ์งาน ของคุณด้วยการไปสายค่ะ
Trick: คุณควรตรวจเช็คเอกสารและส้นทางการเดินทางให้พร้อมตั้งแต่ค่ำคืนก่อนการสัมภาษณ์ โดยคุณอาจจัดเอกสารเป็นชุดๆ ใส่แฟ้มหรือซองแล้ววางไว้ในที่ที่เห็นได้ง่าย รวมถึงควรวางแผนเส้นทางและการเดินทางไว้ก่อนล่วงหน้า ลองกะเวลาและคาดการณ์เรื่องการจราจรว่าคุณควรจะออกจากบ้านเมื่อไหร่และใช้เส้นทางแบบไหนที่จะสะดวกที่สุดสำหรับคุณค่ะ

6. เตรียมเสื้อผ้าที่ดูสุภาพ

     การเลือกเสื้อผ้าก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรละเลยค่ะ เพราะวันสัมภาษณ์งานคือวันที่จะตัดสินว่าคุณจะได้ทำงานหรือเปล่า เพราะฉะนั้นวันสัมภาษณ์จึงเป็นวันที่คุณควรดูดี ดูสุภาพและสะอาดสะอ้านเพื่อให้เหมาะกับบริษัทหรือองค์กรนั้นๆ ค่ะ อย่าลืมว่าวันสัมภาษณ์งานคุณควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำให้ตัวเองดูดีในแบบฉบับของตัวคุณเอง แต่ก็ควรระวังเสื้อผ้าที่แฟชั่นจนเกินไปซึ่งบางชุดก็ไม่เหมาะกับสถานที่นั้นๆ ค่ะ
Trick: ลองเลือกเสื้อผ้าที่คุณใส่แล้วดูดีและดูสุภาพ ระวังเรื่องการฉีดน้ำหอมอย่าให้กลิ่นแรงเกินไป เครื่องประดับที่ใส่ควรเลือกขนาดให้พอดีๆ อย่าเลือกชิ้นใหญ่เกินไป สำหรับสาวๆ ควรระวังเรื่องกระโปรงที่สั้นและฟิตเพราะอาจสร้างความรำคาญใจให้กรรมการได้ค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ

7 พระบรมราโชวาท ที่คนวัยทำงานควรนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตทำงาน

คุณเป็นคนแบบไหนในออฟฟิศ ดูได้จาก กรุ๊ปเลือด บอกนิสัยในการทำงาน


 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง