รีเซต

5 สัญญาณเตือนมะเร็งเต้านมที่หญิงไทยควรรู้

5 สัญญาณเตือนมะเร็งเต้านมที่หญิงไทยควรรู้
waramai
27 มกราคม 2560 ( 17:36 )
2.2K

มะเร็งเต้านม ถือเป็นมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้หญิงอันดับต้นๆ จากสถิติของสถาบันมะเร็งแห่งชาติพบผู้หญิงเป็นมะเร็งเต้านมร้อยละ 37 เป็นที่น่าตกใจว่ามีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมเฉลี่ยถึงวันละ 9 คนเลยทีเดียว แล้วเราจะรู้ถึงสัญญานเตือนและวิธีดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้อย่างไรบ้าง

 

 

ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัย Operation BIM เปิดเผยว่า สาเหตุของมะเร็งเต้านมเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน ได้แก่ ปัจจัยทางพันธุกรรม โดยเชื่อว่ามียีนบางตัวกลายพันธุ์แล้วเกิดเป็นเซลล์มะเร็ง ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม อาหารการกิน และฮอร์โมนเพศหญิง โดยอัตราเสี่ยงของมะเร็งเต้านมจะเพิ่มขึ้นตามอายุ ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าของทุกๆ ระยะอายุที่เพิ่มขึ้น 10 ปี จนกระทั่งถึงวัยหมดประจำเดือน

 

 

5 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าท่านอาจจะเป็นมะเร็งเต้านม คือ สัญญาณที่หนึ่ง มีก้อนที่เต้านมหรือที่รักแร้ สัญญาณที่ 2 รูปร่างหรือขนาดของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม สัญญาณที่ 3 สีหรือผิวหนังบริเวณลานหัวนมที่เปลี่ยนไปจากเดิม เช่น มีรอยบุ๋ม รอยย่น สัญญาณที่ 4 ผื่นคันที่รักษาแล้วไม่หายขาด อาการเจ็บผิดปกติที่เต้านมหรือผิวหนังของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นรอยบุ๋มแบบลักยิ้ม มีรอยย่น สัญญาณที่ 5 ผิวหนังบวมหนาตัวเหมือนผิวของเปลือกส้ม อย่านึกว่าไม่มีอะไร เพราะนั่นเป็นสัญญาณว่าเซลล์มะเร็งได้ลุกลามขึ้นมาที่ชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

สำหรับการรักษานั้นมีด้วยกันหลายวิธี อาทิ การผ่าตัดเอาเต้านมและต่อมน้ำเหลืองใต้รักแร้ออก หากพบว่าเซลล์มะเร็งกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองแล้ว อาจจำเป็นต้องให้ยาเคมีบำบัดร่วมกับการฉายแสงรักษาเฉพาะบริเวณนั้นอีกด้วย ซึ่งการรักษาด้วยวิธีนี้จะทำให้เกิดผลข้างเคียงค่อนข้างรุนแรงต่อผู้ป่วย เช่น คลื่นไส้ ผมร่วง และการกดภูมิคุ้มกัน

 

อีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลมะเร็งเต้านมที่มีประสิทธิภาพคือการใช้กลไกธรรมชาติในการรักษา ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะภูมิสมดุล ซึ่งในเรื่องนี้ ศ.ดร.พิเชษฐ์ ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า ผู้หญิงทุกคนควรหมั่นสังเกตและตรวจเต้านมด้วยตนเองเป็นประจำทุกเดือนเมื่อมีอายุ 20 ปีขึ้นไป พบแพทย์ตรวจเมื่อมีอาการสงสัย อย่าปล่อยไว้เพราะไม่เจ็บ ผู้หญิงหลายๆ คนมีความเข้าใจผิดคิดว่าก้อนที่ไม่เจ็บคงไม่เป็นไรและปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งก้อนมะเร็งใหญ่โตขึ้นมากแล้วจึงรู้สึกเจ็บได้ การตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ การดูแลร่างกายให้อยู่ในภาวะภูมิสมดุล ถือว่าเป็นการเตรียมตัวรับมือกับมะเร็งที่ดีที่สุด

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

 

บทความที่เกี่ยวข้อง