4 ประเภทบัญชีเงินฝากธนาคาร ... แต่ละแบบต่างกันอย่างไร อยากรู้เรื่องเงิน ต้องอ่าน !!

4 ประเภทบัญชีเงินฝากธนาคาร ... แต่ละแบบต่างกันอย่างไร อยากรู้เรื่องเงิน ต้องอ่าน !!
Beau_Monde
29 กันยายน 2563 ( 16:57 )
6K
4

     เรื่องเงินๆ ทองๆ เป็นเรื่องที่ต้องจริงจังค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอนาคตขอองเราเลยทีเดียว ลองคิดดูว่าหากเรามีเงินเก็บที่มากพอ เมื่อเกษียณอายุจากการทำงานแล้ว เราก็ยังคงมีเงินใช้ไม่ขัดสน แต่ถ้าหากเราไม่มีเงินเก็บเลยล่ะ ถ้าแก่ไปต้องลำบากแน่ๆ ค่ะ ใครที่เก็บเงินฝากธนาคารกันอยู่แล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้เรามีเงินเก็บต่อไปในอนาคตค่ะ

     เก็บเงินฝากธนาคารกันอยู่ทุกเดือน เคยรู้หรือไม่คะว่าบัญชีเงินฝากธนาคารนั้นมีหลายประเภท ทำไมถึงต้องมีหลายแบบ แต่ละแบบต่างกันอย่างไร เหมาะกับการเก็บเงินแบบไหน หรือมีบัญชีแบบไหนบ้างที่ให้ดอกเบี้ยสูงเหมาะแก่การฝากเงินไว้แล้วเอาดอกเบี้ยมาใช้ซื้อขนม วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

 

 

4 ประเภทของบัญชีเงินฝาก

1. บัญชีเงินฝากออมทรัพย์

     บัญชีที่ใครๆ ก็เปิดและคุ้นเคยกันดี บัญชีประเภทนี้มีจุดประสงค์เพื่อการออมเงินเป็นหลักค่ะ รวมถึงยังเป็นบัญชีที่เหมาะกับการใช้ทำธุรกรรมต่างๆ ทั้งการเก็บเงินไว้ใช้ยามฉุกเฉิน การออมเงินระยะสั้น หรือเพื่อใช้เป็นบัญชีสำหรับเอาไว้จ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ ประจำทุกเดือน ทั้งค่าน้ำค่าไฟ ค่าบัตรเครดิต ซึ่งการเปิดบัญชีประเภทนี้มักจะกำหนดเงินฝากขึ้นต่ำไว้ไม่เยอะมาก แต่อัตราดอกเบี้ยที่ได้ก็จะไม่สูงมากเช่นกันค่ะ


2. บัญชีเงินฝากกระแสรายวัน/บัญชีเงินฝากเดินสะพัด

     เป็นบัญชีที่เหมาะกับการเปิดไว้เพื่อทำธุรกิจค่ะ โดยบัญชีแบบนี้เราสามารถที่จะใช้เช็คในการเบิกจ่ายได้ รวมถึงสามารถเบิกเกินบัญชีได้ด้วย ซึ่งธนาคารก็จะมีการคิดดอกเบี้ยด้วยเช่นกันค่ะ บัญชีประเภทนี้จะมีค่าธรรมเนียมยอดขั้นต่ำ เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เราต้องมีเงินติดบัญชีไว้ตามที่ธนาคารกำหนดไม่อย่างนั้นจะเสียค่าธรรมเนียมค่ะ แต่ที่สำคัญมากๆ เลยก็คือ บัญชีเงินฝากรายวันหรือบัญชีเงินฝากเดินสะพัดนั้นจะไม่มีการจ่ายดอกเบี้ยให้กับผู้ฝากนะคะ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นบัญชีที่ไม่เหมาะกับการออมเงินค่ะ


3. บัญชีเงินฝากประจำ

     อีกหนึ่งประเภทของบัญชีเงินฝากที่เราคิดว่าคงมีหลายๆ คนได้ใช้ นั่นก็คือ บัญชีเงินฝากประจำ นั่นเองค่ะ บัญชีประเภทนี้มักจะกำหนดระยะการฝากเงินไว้ อย่างเช่น 1 ปี , 5 ปี ซึ่งบัญชีประเภทนี้จะให้ดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับประเภทของบัญชีทั้งหมดค่ะ เหมาะแก่การออมเงินในระยะยาวและคนที่ต้องการความมั่นคงทางการเงิน รวมถึงคนที่ต้องการออมเงินเพื่อหวังผลตอบแทนที่สูงค่ะ อย่างไรก็ตามหากเราจำเป็นจะต้องถอนเงินออกจากบัญชีฝากประจำก่อนครบระยะเวลาที่กำหนด เราก็อาจจะได้ดอกเบี้ยที่น้อยกว่าอัตราที่สถาบันการเงินประกาศไว้ค่ะ


4. บัญชีเงินฝากต่างประเทศ

     บัญชีประเภทสุดท้ายก็คือ บัญชีเงินฝากต่างประเทศ เหมาะกับผู้ที่มีรายรับเป็นเงินตราต่างประเทศ คนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ คนที่ต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศหรือคนที่ใช้เงินหลายสกุลสลับไปมา โดยบัญชีเงินฝากต่างประเทศนั้นเราก็ยังสามารถฝากได้ทั้งแบบออมทรัพย์ กระแสรายวันและฝากประจำ ซึ่งบัญชีประเภทนี้เราจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการแลกเงินค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

เลือกธนาคารฝากเงินตามวันเกิด ให้รวยเพิ่ม เงินเก็บเพียบ!

5 วิธีออมเงิน ที่ลองทำแล้วชีวิตจะดี มีเงินเก็บเพียบ!

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง