รีเซต

2 วิธี ตั้งรหัสพาสเวิร์ด ให้ปลอดภัย ตัวเองจำได้ง่าย แต่คนอื่นเดาได้ยาก

2 วิธี ตั้งรหัสพาสเวิร์ด ให้ปลอดภัย ตัวเองจำได้ง่าย แต่คนอื่นเดาได้ยาก
waramai
4 มกราคม 2561 ( 17:00 )
3.3K

Social Media ในปัจจุบันมีมากมายเหลือเกินค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twiiter และ Instragram ซึ่งสาวๆ หลายคนก็มีแอคเคาท์กันไปไม่มากก็น้อย และปัญหาที่ตามมากับ Social Media เหล่านี้ ก็คือการถูกแฮกหรือขโมยแอคเคาท์ ทำให้เราสูญเสียกันมามากมายเหลือเกิน หลายรายตัดสินใจจ่ายเงินให้กับมิจฉาชีพเหล่านี้เพื่อให้ได้แอคเคาท์ของตัวเองคืนมา แต่หลายรายปัญหากลับไม่จบเพราะแฮกเกอร์ได้รหัสผ่านและสามารถเจาะเข้าบัญชีการเงินของเราได้ สาวๆ หลายคนจึงเลือกใช้วิธี ตั้งรหัสพาสเวิร์ด ที่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งนั่นถือเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ปัญหาที่ตามมาอีกก็คือ สาวๆ กลับลืมพาสเวิร์ดที่ตัวเองตั้งไว้

 

 

เราเลยขอแนะนำวิธี ตั้งรหัสพาสเวิร์ด ให้ปลอดภัย แต่เป็นพาสเวิร์ดที่เราสามารถจำได้ง่ายๆ แต่คนอื่นเดาได้ยาก เพื่อกันไม่ให้แฮกเกอร์สามารถเจาะข้อมูลของเราได้ เรียกได้ว่าเป็นรหัสลับส่วนตัวที่เรารู้อยู่เพียงคนเดียว ซึ่งคำแนะนำทั้ง 2 ข้อของเรา สาวๆ สามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

1. ตั้งรหัสพาสเวิร์ดส่วนตัวขึ้นมาก่อน 1 ชุด
วิธีง่ายๆ วิธีแรกคือการกำหนดรหัสพาสเวิร์ดส่วนตัวขึ้นมาก่อน 1 ชุด โดยรหัสพาสเวิร์ดที่ว่านี้ ควรประกอบไปด้วยตัวอักษรทั้งใหญ่และเล็ก(A-Z,a-z), ตัวเลข(0-9) และเครื่องหมายหรืออักขระพิเศษต่างๆ (/*+#[]{}!$%&.) ยกตัวอย่างเช่น Ps*19:30/ ซึ่งชุด รหัสพาสเวิร์ด ในข้อนี้ ไม่ควรเป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง แต่อาจใช้คำและตัวเลขที่คุ้นเคยมาผสมกับอักขระพิเศษแทน

2. กำหนดรหัสพาสเวิร์ดเฉพาะ Social Media นั้นๆ
เมื่อได้ชุดรหัสพาสเวิร์ดจากข้อที่ 1 มาแล้ว ให้เรานำรหัสพาสเวิร์ดที่ได้มากำหนดอีกครั้ง โดยคราวนี้จะกำหนดเฉพาะการใช้ Social Media นั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการกำหนดรหัสพาสเวิร์ดให้กับ Facebook ของเรา ก็อาจใช้ตัวย่อเช่น Fb มาบวกเข้ากับรหัสในข้อที่1 ซึ่งจะได้เป็น Ps*19:30/Fb และในลักษณะเดียวกัน เราก็สามารถใช้วิธีนี้กำหนดรหัสพาสเวิร์ดให้กับ Social Media อื่นๆ ของเราได้เช่นกันค่ะ

ซึ่งจากข้อที่ 1 และ 2 นั้น จะเห็นได้ว่าเป็นชุดรหัสพาสเวิร์ดที่เราสามารถจำได้ง่าย แต่ดูซับซ้อนในสายตาคนอื่น และสาวๆ สามารถพลิกแพลงวิธีการตั้งรหัสพาสเวิร์ดให้ต่างออกไปได้อีกมากมาย เช่นตัวย่อของ Facebook แทนที่เราจะใช้ Fb เราอาจย่อเป็น Fk (คือการใช้ตัวอีกษรหน้าสุดและท้ายสุด) หรือ bF (คือการสลับตัวอักษรย่อ) หรือการเพิ่มตัวอักษร, ตัวเลขและอักขระพิเศษเพิ่มลงไปอีก ซึ่งวิธีการแบบนี้ ก็จะทำให้รหัสพาสเวิร์ดของเรามีความซับซ้อนขึ้นไปอีก และยากต่อการคาดเดาค่ะ

 

&nbsp

บทความที่เกี่ยวข้อง