10 ข้อดีของการ ‘จูบ’ ที่ช่วยให้สุขภาพดี รักยืนยาว

 

     จูบ ใครคิดว่าไม่สำคัญ เพราะมันมีประโยชน์มากมายจนใครหลายคนอาจคิดไม่ถึงทีเดียวนะคะ และ 10 ข้อต่อไปนี้ คือเหตุผลที่นักวิจัยแนะนำให้คู่รักหมั่นจูบกันบ่อยๆ ค่ะ

 

 

1. ทำให้ฟันแข็งแรง

นอกจากแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันแล้ว ลองเพิ่มการจูบเข้าไปอีกอย่างจะช่วยป้องกันฟันผุได้นะคะ จากผลการวิจัยของ Applied and Environmental Microbiology ระบุว่า การจูบจะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ซึ่งแร่ธาตุในน้ำลายจะช่วยลดคราบอาหารและปกป้องเคลือบผิวฟันได้ ทำให้ฟันแข็งแรง ไม่ผุง่ายค่ะ

 

2.จูบก่อนไปทำงาน ช่วยให้คู่รักอายุยืนขึ้น

ดร. Arthur Szabo กล่าวว่า ผู้ชายที่จุมพิตภรรยาสุดที่รักก่อนออกไปทำงาน จะมีอายุยืนขึ้นประมาณ  5 ปี ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์น้อยลง และมีรายได้มากกว่า 20-30% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ทำ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นเพราะพวกเขามีทัศนคติเชิงบวกกับชีวิตคู่ จึงทำให้ร่างกายและจิตใจพลอยสุขภาพดีไปด้วย แต่ถ้าถามผู้หญิงคงต้องบอกว่า เชื่อภรรยา รักภรรยา มีแต่ดีกับดีค่า

 

3.ช่วยลดความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ 

งานวิจัยจากวารสาร Medical Hypotheses บอกว่า การจูบอาจเพิ่มภูมิต้านทานในผู้หญิงต่อไวรัส Cytomegalovirus ซึ่งติดต่อกันผ่านทางปาก ปกติแล้วเชื้อตัวนี้ไม่เป็นอันตราย แต่หากแม่ได้รับเชื้อนี้ขณะตั้งครรภ์ก็อาจทำให้เด็กผิดปกติได้ ดังนั้นหากมีการจูบกันบ่อยๆ ร่างกายของเราก็จะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาเพื่อต่อต้านเชื้อตัวนี้ได้ในที่สุดค่ะ

 

4.ช่วยเผาผลาญแคลอรี 

การจูบสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 2-6 แคลอรีต่อนาที ดูเหมือนน้อย แต่มากกว่าเรานั่งเฉยๆ ถึงสองเท่าเชียวนะ หากจูบกันนานๆ ก็สามารถเผาผลาญพลังงานเทียบเท่ากับไวน์หนึ่งแก้วได้เลยทีเดียว 

 

5.บริหารใบหน้าให้ดูเด็ก

เพราะขณะจูบ เราต้องใช้กล้ามเนื้อราว 30 มัด เท่ากับเป็นการบริหารกล้ามเนื้อแก้มและรอบปากให้ตึงกระชับ ไม่หย่อนคล้อยก่อนวัยค่ะ

 

6.สลายความเครียด

เพราะเมื่อจูบกันแล้ว ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) ที่ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และฟื้นตัวจากความอ่อนล้าได้เป็นอย่างดี

 

7.ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด

การจูบจะกระตุ้นการหลั่งเอ็นดอร์ฟีน (Endorphine) ซึ่งถือเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติที่มีฤทธิ์ดีกว่ามอร์ฟีนเสียอีก จึงช่วยระงับความรู้สึกเจ็บปวดต่างๆ ได้ดีมากค่ะ 

 

8. ลดอาการภูมิแพ้ 

การศึกษาจากประเทศญี่ปุ่นพบว่า การจูบอย่างดูดดื่ม 30 นาที จะช่วยชะลอการสร้างสารฮิสตามีน ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการแพ้ เช่น จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล การจูบจึงช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ แถมอากาศเปลี่ยนแค่ไหน ก็ยังทำให้คุณและคนรักผูกพันไม่เปลี่ยนด้วยนะคะ 

 

9. ช่วยให้คุณรู้สึกเซ็กซี่และภูมิใจในตัวเอง

จากการวิจัยผู้หญิงและผู้ชายหลายร้อยคนที่มีอายุระหว่าง 18-63 ปี พบว่า คนที่ให้ความสำคัญกับการจูบ เป็นคนที่รู้สึกดีกับตัวเอง และรู้สึกว่าตัวเองเซ็กซี่ มีเสน่ห์ การจูบจึงสัมพันธ์กับความรู้สึกที่เรามีต่อตัวเองค่ะ


10. การจูบเป็นตัววัดว่าเขา “ใช่” หรือเปล่า  

การจูบ คือการเช็คเบื้องต้นว่าคุณกับเขามีแนวโน้มเข้ากันดีได้แค่ไหน หากเป็นจูบแรกอาจจะบอกยากสักนิดเพราะต่างคนต่างเขินอาย แต่ถ้าจูบครั้งต่อๆ มายังไม่รู้สึกสปาร์คอะไรขึ้นมาเลย อาจเป็นสัญญานบอกว่าเคมีคงไม่เข้ากันซะแล้วล่ะค่ะ 

 
 
 
 
 

เรียบเรียงโดยทีมงาน women.truelife.com

 

ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียง โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อเพื่อการค้าใดๆ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


10 ข้อดีของการ ‘จูบ’ ที่ช่วยให้สุขภาพดี รักยืนยาว 10 ข้อดีของการ ‘จูบ’ ที่ช่วยให้สุขภาพดี รักยืนยาว 10 ข้อดีของการ ‘จูบ’ ที่ช่วยให้สุขภาพดี รักยืนยาว
 
Facebook Twitter Instagram


We are women’s best friend.  Tags

ความรัก ความสัมพันธ์ สุขภาพ แต่งงาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top