9 ผลไม้แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกินสำหรับแม่ลูกอ่อน

9 ผลไม้แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกินสำหรับแม่ลูกอ่อน
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
12 เมษายน 2563 ( 12:00 )
806
9 ผลไม้แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกินสำหรับแม่ลูกอ่อน

9 ผลไม้แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกินสำหรับแม่ลูกอ่อน

 

ถึงแม้ว่าคลอดลูกออกมาแล้ว ภารกิจของมนุษย์แม่ก็ยังไม่จบ ช่วงที่คุณแม่ให้นมบุตร ถือเป็นอีกช่วงเวลาที่สำคัญ คุณแม่ต้องดูแลตัวเองไม่แพ้ตอนก่อนคลอดเลย เพราะน้ำนมที่ให้ลูกกินนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณแม่คิด และสารอาหารที่ได้จากนมแม่ก็สำคัญไม่แพ้กันวันนี้มาดู 9 ผลไม้แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกินสำหรับแม่ลูกอ่อน

ผล ไม้ แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกินสำหรับแม่ลูกอ่อน

เด็กทารกควรจะมีโอกาสได้รับน้ำนมแม่ได้นานที่สุดถึงอายุ 1 ปีหรือมากกว่านั้นหรืออย่างน้อย 6 เดือน องค์การอนามัยโลกแนะนำว่ายิ่งคุณแม่ให้นมลูกได้นานเท่าใดก็จะเกิดผลดีต่อแม่และลูกมากขึ้นเท่านั้น เพราะในน้ำนมจะมีทั้งน้ำและสารอาหารครบถ้วนที่มีคุณค่าสำหรับลูกน้อย ซึ่งจะได้รับสารอาหารทุกชนิดที่จำเป็นต่อสุขภาพ การเจริญเติบโต และพัฒนาการ รวมทั้งป้องกันคุ้มครองทารกจากการเจ็บป่วย และลดการเสียชีวิตของทารกแรกเกิด

 

9 ผลไม้แม่ ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกินสำหรับแม่ลูกอ่อน

 

1.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ ส้ม (Oranges)

ผล ไม้ แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกิน สำ หรับ แม่ ลูกอ่อน

ส้ม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ยอดเยี่ยม ซึ่งคุณแม่จะต้องการส้มในช่วงให้นมมากกว่าตอนตั้งครรภ์เสียอีก จากรายงานที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพของเด็กเผยว่า ส้มนั้นจะเข้าไปเสริมการเจริญเติบโตของฟันและกล้ามเนื้อให้ลูก และยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและซ่อมแซมร่างกายของคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมอีกด้วย โดยแม่ลูกอ่อนควรตั้งเป้าว่าในหนึ่งวันควรกินวิตามินซี ประมาณ 120 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งจะเท่ากับส้มประมาณสองลูก

 

2.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ แอปริคอต (Apricots)

แอปริคอต มีรสชาติเปรี้ยวและหวานที่กลมกล่อม และอุดมไปด้วยไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยเสริมร่างกายในการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ช่วยเพิ่มการน้ำนมสำหรับคุณแม่อีกด้วย และ ในแอปริคอตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม,โพแทสเซียม,วิตามิน ซี และ เอ ซึ่งทำให้ร่างกายของลูกน้อยแข็งแรงอีกด้วย!

 

3.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ มะละกอ (Papaya)

มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารซึ่งอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และมีแคลเซียมสูง รวมทั้งยังมีเอนไซม์ที่จะช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย การทานมะละกอจะช่วยเพิ่มน้ำนม บำรุงเลือด บำรุงกระดูกและสายตา เป็นยาระบาย ขับปัสสาวะ ป้องกันโรคนิ่ว บำรุงผิวให้เปล่งปลั่ง

 

4.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ บลูเบอร์รี่ (Blueberry)

บลูเบอร์รี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถส่งผ่านน้ำนมแม่ได้ และ บลูเบอร์รี่ได้รับการยืนยันว่าหากแม่ที่กำลังให้นมลูกกินบลูเบอร์รี่เข้าไป น้ำนมที่ส่งผ่านไปจะช่วยป้องกันโรคตามวัยของลูกน้อย – ได้รับการยืนยันจากนิตยสารสุขภาพและโภชนาการ (Journal of Health, Population and Nutrition)

 

5.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ สตรอเบอร์รี่ (Strawberry)

สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งแม่ให้นมลูกควรจะกินวิตามินซีให้ได้ 120 กรัมต่อวัน และ สตรอเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่มีน้ำสูงซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นที่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับแม่เลี้ยงลูกด้วยนมอีกด้วย

 

6.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ อินทผลัม (Date)

ผล ไม้ แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกิน สำ หรับ แม่ลูกอ่อน

อินทผลัม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินเค แคลเซียม ซัลเฟอร์ เหล็ก โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานิส แมกนีเซียม และไฟเบอร์ สำหรับคุณแม่ท้องใกล้คลอด การทานอินทผลัมในช่วงเดือนสุดท้ายของไตรมาสที่สาม จะช่วยสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยให้การบีบตัวของมดลูกในช่วงการคลอดได้ดี

 

7.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ กล้วย (Banana)

กล้วย อุดมไปด้วย โพแทสเซียมซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และ ยังสำคัญมากสำหรับแม่ลูกอ่อนเพราะ การกินกล้วยในช่วงที่คุณให้นมบุตรจะทำให้ร่างกายรักษาสมดุลของเหลว และ อิเล็กฌโทรไลต์ในร่างกายของแม่ลูกอ่อนด้วยนะคะ

 

8.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ อะโวคาโด (Avocado)

ผล ไม้ แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกิน สำหรับแม่ลูกอ่อน

อะโวคาโด ผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม และ อะโวคาโดยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนจำนวนมากซึ่งจำเป็นต่อแมาลูกอ่อนและลูกน้อยที่ได้รับนมของเธอ

 

9.ผลไม้แม่ลูกอ่อนคือ แคนตาลูป (Cantaloupe)

ผล ไม้ แม่ลูกอ่อน ผลไม้เรียกน้ำนม ผลไม้บำรุงน้ำนม ของกิน สำหรับ แม่ลูกอ่อน

แคนตาลูป เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี และ ยังมีประมาณน้ำที่สูงจะช่วยให้แม่ที่ให้นมลูกได้รับน้ำที่เพียงพอกับน้ำนมที่สูยเสียไป และ แคนตาลูปยังมีรสชาติอร่อย และ สดชื่นทำให้แม่ลูกอ่อนที่กำลังเหนื่อยได้รับพลังงานที่สดชื่น

Source : Romper

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

50 คำคมแม่ลูกอ่อน แคปชั่นแม่ลูกอ่อน คำคมมนุษย์แม่ สำหรับแม่ๆ ทุกคน

คุณแม่ หลังคลอด ดูแลตัวเองยังไงให้ไม่โทรม มีน้ำนมให้ลูกเพียงพอ

รวมเมนูหลังคลอด บำรุงน้ำนม ลดน้ำหนัก พุงยุบ กินอะไรเพิ่มน้ำนม ให้ลูกได้รับสารอาหารเต็ม ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง