วิธีเก็บเงินแบบแม่ญี่ปุ่น เก็บเงินอย่างไรให้เหลือเยอะๆ เคล็ดลับแม่บ้านญี่ปุ่น

วิธีเก็บเงินแบบแม่ญี่ปุ่น เก็บเงินอย่างไรให้เหลือเยอะๆ เคล็ดลับแม่บ้านญี่ปุ่น
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
22 กรกฎาคม 2563 ( 12:00 )
322
วิธีเก็บเงินแบบแม่ญี่ปุ่น เก็บเงินอย่างไรให้เหลือเยอะๆ เคล็ดลับแม่บ้านญี่ปุ่น

วิธีเก็บเงินแบบแม่ญี่ปุ่น เก็บเงินอย่างไรให้เหลือเยอะๆ เคล็ดลับแม่บ้านญี่ปุ่น

เรื่องเงิน เป็นเรื่องที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง เมื่อเราก้าวข้ามจากคนทั่วไป มาเป็นคุณแม่ พอมีลูก เงินก็เป็นสิ่งที่จำเป็น และ ต้องใช้มากขึ้นกว่าที่ใครๆจะคิดได้ ทำให้การเก็บเงิน และ การวางแผนการเงินเป็นสิ่งที่สำคัญมาก สำหรับ แม่ๆยุคใหม่ วันนี้ เราเลยอยากที่จะ มาแนะนำ วิธีเก็บเงินแบบแม่ญี่ปุ่น

วิธีเก็บเงิน แบบแม่ญี่ปุ่น

ไม่ต้องพูดทุกคนก็พอจะรู้ว่า แม่บ้านญี่ปุ่นนั้น เป็นแม่บ้าน ระดับมงกุฏทองคำ พวกเธอ ทั้งทำงานบ้าน ดูแลสามี ทำอาหารให้สามี และ ลูกๆ บริหาร จัดการเงิน ค่าใช้จ่ายในบ้าน และ ที่สำคัญที่สุด ต้องรับแรงกดดัน มากมาย จากสังคม ทั่วไป และ สังคมแม่บ้านด้วยกัน ที่มีทั้งการนินทา การจิกกัด พวกเธอ เอาตัวรอดกัน ได้อยากไร? และ พวกเธอ ใช้วิธีไหน เก็บเงิน ให้ได้เป็นกอบเป็นกำ ซื้อของให้ลูก แล้วยัง เหลือเงิน ไว้ช้อปปิ้ง มาดูกันได้เลย!

มีเงินเท่าไหร่ต้องรู้!

วิธีเก็บเงินแบ บแม่ญี่ปุ่น

แม่ญี่ปุ่น หรือ แม่บ้านชาวญี่ปุ่นนั้น เมื่อถึงเวลาที่สามีเงินเดือนออก พวกเธอ มักจะกดเงินออกมาก่อน เพื่อจะได้รู้ว่า ทั้งเดือนนี้ มีเงินเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้บริหารจัดการ เงินส่วนนั้น ได้อย่างถูกวิธี

ตั้งเป้า เราต้องทำได้

วิธีนี้ เป็นวิธีที่พูดง่าย แต่ทำยาก เริ่มแรก ก็จะเริ่มการออมเงิน คุณแม่ ต้องตั้งในใจไว้ก่อนเลยว่า เดือนนี้จะเก็บให้ได้เท่าไหร่ แล้วค่อยมาดูว่าตัวเองทำได้แค่ไหน ค่อยๆพัฒนากันไป ในแต่ละเดือน มันจะดีขึ้นอย่างแน่นอน หรือ อีกหนึ่งวิธีก็คือ กันเงินส่วนหนึ่งไว้ ใส่อีกบัญชีนึง ที่ไม่สามารถถอนได้ไว้ก่อนเลย ตั้งแต่ต้นเดือน เพื่อที่ว่า เราจะได้ ไม่เผลอ ใช้เงินส่วนนั้น

เปรียบเทียบ ให้หมด ทุกสิ่ง

วิธีเก็บเงินแ บบแม่ญี่ปุ่น

เวลาที่เราจะซื้ออะไรนั้น ให้เปรียบเทียบราคาก่อน เพราะ ที่ขายแต่ละที่ ราคาไม่เท่ากัน บางที่อาจจะมีโปรโมชั่น หรือ การลดราคา ที่แตกต่างออกไป ตอนนี้เมื่อมี มือถือ ก็จะทำให้ การเปรียบเทียบ ง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า เข้าไปดูได้เลย

ไม่ว่าจะเป็น ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ หรือ แอปซื้อของเช่น Lazada Shopee บางที ซื้อตามแคมเปญรายเดือน ที่เขาจัด ก็ช่วยประหยัดไปได้เยอะเลยนะ คุณแม่

เคล็ดลับอีกอย่าง สำหรับการไปซุปเปอร์ หรือ ไปจ่ายตลาดก็คือ จดของที่ต้องซื้อ ใส่มือถือ หรือ กระดาษ รีบซื้อ รีบจ่ายเงิน ถ้าสมมุติ เราเดินเลือกเรื่อยๆ มันจะมีของอย่างอื่น ติดมือมา เสียงเงินเพิ่มโดยใช่เหตุนะ คุณแม่

ใช้เงินซื้อความสุข

วิธีเก็บเงินแบบแม่ ญี่ปุ่น

ใช่ว่าเรา จะใช้เงินแบบประหยัดอย่างเดียว ถ้าเราลอง คำนวนดูแล้ว เงินเหลือ เงินพอ ลองใช้ เงินเพื่อตัวเองบ้าง อาจจะ 10 – 15 เปอร์เซ็นต์ เพื่อคลายความเครียด ของตัวเอง แต่อย่าเผลอ ใช้เยอะเกิน จะร้องไห้ เพราะไม่เหลือเงินให้ลูกเลยนะคุณแม่ เตือนแล้วนะ!

ซื้อของช่วยประหยัดไฟ

อุปกรณ์ ที่ช่วยประหยัดไฟ ประหยัดน้ำ ประหยัดค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ตมีหลายอย่าง คุณแม่ อาจจะต้องใช้เวลา ศึกษามากขึ้น เพราะ ค่าไฟนั้น มีราคาที่สูง คุณแม่อาจจะต้องหาวิธี หรือ หาเครื่องมือ มาช่วยเรื่องการประหยัดได้

วิธีเก็บเงินแบ บแม่ญี่ปุ่น

สำหรับค่า อินเตอร์เน็ต และ ค่ามือถือ ก็ต้องคอยเช็คกับทางศูนย์บริการบ่อย ๆ เพราะว่า จริง ๆ แล้วนั้น โปรโมชั่น มีการเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก บางทีอาจจะถูกลง แต่ได้ของที่ราคาดีกว่า โทรได้เยอะกว่า เน็ตใช้ได้เยอะกว่า ก็ได้นะแม่ เรื่องแม่นี้ แม่บ้านอย่างเราต้องไม่พลาด

The Asianparent Thailand เว็บไซต์ข้อมูลคุณภาพและสังคมคุณแม่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศและเอเชีย เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารแพทย์ แหล่งความรู้แม่และเด็ก รวมถึงแอพพลิเคชั่น The Asianparent ที่ติดตามการตั้งครรภ์ให้คุณแม่ได้ลงทะเบียนใช้งานฟรี เพื่อติดตามพัฒนาการทารกตั้งแต่ตั้งครรภ์ จนถึงติดตามหลังคลอดที่ครอบคลุมที่สุดและผู้ใช้งานสูงสุดในประเทศไทย นอกจากความรู้ยังมีไลฟ์สไตล์และสื่อมัลติมีเดียหลากหลาย ไม่ว่าสุขภาพแม่และเด็ก โภชนาการแม่และเด็ก กิจกรรมสำหรับครอบครัว 

การวางแผนครอบครัวไปจนถึง การดูแลลูก การศึกษา และจิตวิทยาเด็ก The Asianparent เราพร้อมสนับสนุนพ่อแม่ทุกท่าน ให้มีความรู้และมีสุขภาพกายใจเข้มแข็ง เพื่อเสริมสร้างครอบครัวอย่างแข็งแรง

เพราะเราเชื่อว่า “พ่อแม่เข้มแข็ง ครอบครัวแข็งแรง

Source : jpninfo

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

หมุนเงินไม่ทัน ค่าใช้จ่ายเพียบ ปัญหาหนักอกของพ่อแม่ช่วงลูกเปิดเทอม

เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด กับ เงินสงเคราะห์เด็ก ต่างกันยังไง ฉบับอัปเดต 2563

5 ค่าใช้จ่ายเตรียมคลอด ท้องทีต้องใช้เงินเท่าไหร่ มีเงินเท่าไหร่ถึงจะท้องได้?

บทความที่เกี่ยวข้อง