10 อาหารที่ทําให้ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวดท้อง ยิ่งกินยิ่งปวดท้อง!

10 อาหารที่ทําให้ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวดท้อง ยิ่งกินยิ่งปวดท้อง!
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
25 มิถุนายน 2563 ( 14:05 )
84
1
10 อาหารที่ทําให้ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวดท้อง ยิ่งกินยิ่งปวดท้อง!

10 อาหารที่ทําให้ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวดท้อง ยิ่งกินยิ่งปวดท้อง!

 

อาการปวดท้อง อาการท้องอืด หรือ อาหารเป็นพิษไม่ใช่เรื่องตลก  และอาการเหล่านี้ มันสามารถเกิดได้ทุกที่ทุกเวลา อาการเหล่านี้มีหลายปัจจัย และสามารถเกิดจากหลายทางรวมถึงอาหาร วันนี้เราคัด 10 อาหารที่ทําให้ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวดท้อง ยิ่งกินยิ่งปวดท้อง! มาให้ทุกคนได้อ่านกันแล้ว อาหารเหล่านี้หากทานในปริมาณที่เหมาะสมก็เป็นประโยชน์แต่ถ้าทานในปริมาณที่มากก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บท้องได้

อาหาร ที่ทําให้ ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวด ท้อง ยิ่งกินยิ่ง ปวดท้อง!

อาหาร ที่ทําให้ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวดท้อง ยิ่งกินยิ่งปวดท้อง!

 

1.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ อาหารที่ไฟเบอร์สูง (High-Fiber Foods)

อา หาร ที่ทํา ให้ ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวด ท้อง ยิ่ง กิน ยิ่ง ปวด ท้อง!

อาหารที่ไฟเบอร์สูง เต็มไปด้วยสารอาหารและเกิดการเคลื่อนไหวของลำไส้ และ อาหารที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์สามารถส่งผลทำให้เกิ ดอาการปวดท้อง วิธีที่ดีที่สุดคือทานในปริมาณที่พอเหมาะ รวมทั้ง Susie Lemmer โค้ชวิ่งและครูสอนออกกำลังส่วนตัวได้แนะนำว่า ควรเลี่ยงอาหารที่มีเส้นใยสูงทันทีก่อนออกกำลังกายเพราะอาจนำไปสู่ปัญหาลำไส้หรือปวดท้องระหว่างออกกำลังกาย

 

2.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ ผักสด (Fresh Vegetables)

ผักสด สามารถทำให้การย่อยอาหารพังได้ ร่างกายของมนุษย์มีช่วงเวลาในการแยกองค์ประกอบและย่อยผักสด วิธีที่จะทำให้ย่อยผักได้ง่ายที่สุดคือควรนำผักไปนึ่ง ย่าง หรือผัด จะช่วยทำให้ย่อยอาหารง่ายขึ้นทำให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน

 

3.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ โปรตีนแท่ง (Protein Bars)

อาหาร ที่ทําให้ ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวด ท้อง ยิ่งกิน ยิ่ง ปวดท้อง!

โปรตีนแท่ง ส่วนใหญ่จะเติมสารให้ความหวานและสารเติมแต่ง ตัวอย่างเช่น แอลกอฮอล์น้ำตาลหรือโพลิออลที่สามารถทำให้เกิดอาการเจ็บท้อง หากใครชอบที่จะทานโปรตีนแท่ง เราแนะนำให้เลือกโปรตีนแท่งที่ไม่ใช้สารเติมแต่งใดๆ หรืออาจจะทำกราโนลาด้วยการผสมถั่วและผลไม้เองได้ง่ายๆ

 

4.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ หมากฝรั่ง (Chewing Gum)

หมากฝรั่ง จากการศึกษาพบว่าการ เคี้ยวหมากฝรั่งสามารถกระตุ้นให้เกิดก๊าซและท้องอืดเนื่องจากเหงือกมีสารให้ความหวานเทียมและนำอากาศเข้าสู่ร่างกายในแต่ละเคี้ยว การไหลของอากาศขยายกระเพราอาหารนำไปสู่ท้องอืดและไม่สบายท้อง 

 

5.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ กลูเตน (Gluten)

จากการวิจัยพบว่า กลูเตน สามารถทำให้เกิดอาการปวดท้อง เนื่องจากกลูเตนเป็นอาหารที่ไวต่อการสัมผัส ผลิตภัณฑ์ที่มีกลูเตนนั้นสามารถทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่ผิดปกติ ท้องเสีย และตะคริว บางครั้งอาจจะเกิดอาการท้องอืดก๊าซได้เพราะกลูเตน

 

6.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ ผลิตภัณฑ์จากนม (Dairy Products)

อาหาร ที่ทําให้ ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวด ท้อง ยิ่งกิน ยิ่ง ปวด ท้อง!

ผลิตภัณฑ์จากนม สามารถทำความระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและทำให้เกิดอาการปวดท้องได้ นมมีแลคโตสซึ่งเป็นน้ำตาลที่ถูกย่อยสลายแลคเตสในร่างกาย โดยหากเราขาดแลคเตสจะทำให้เกิดแก๊ส ท้องอืด และ ท้องร่วง

 

7.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ อาหารรสจัด (Spicy Foods)

ในขณะที่ แคปไซซิน (Capsaicin) ที่พบในอาหารรสเผ็ดสามารถฟื้นฟูการเผาผลาญ และ ส่งเสริมสุขภาพที่ดี แต่ก็สามารถทำให้เกิดอาการท้องเสีย อาหารรสเผ็ดทำให้ระคายเคืองหลอดอาหารและกระเพาะอาหารของคุณ ซึ่งเป็นการผลิตกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งก่อให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก

 

8.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ มะเขือเทศ (Tomatoes)

อา หาร ที่ทําให้ ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวด ท้อง ยิ่งกิน ยิ่ง ปวด ท้อง!

มะเขือเทศ อาจจะทำให้เกิดอาการปวดท้องและลำไส้ได้ เพราะมะเขือเทศมีความเป็นกรดสูงมาก ซึ่งจะเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งจากการวิจัยเผยว่าการจำกัดอาหารที่เป็นกรดในเวลากลางคืนจะช่วยให้สุขภาพลำไส้ดีที่สุด

 

9.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ เนย (Butter)

เนย เป็น อาหารที่มีไขมันสูงอาจทำให้เกิดปัญหาลำไส้เช่นท้องเสียหรือท้องผูก เนยมีไขมันอิ่มตัวสูง อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงเป็นที่ทราบกันดีว่ามีผลต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ของเรา เพราะฉะนั้นเลี่ยงไปกินน้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันมะพร้าว แทนเนยก็จะดีสำหรับลำไส้

 

10.อาหารที่ทําให้ท้องอืดคือ แตงโม (Watermelon)

อา หาร ที่ทําให้ ท้องอืด อาหารที่ทำให้ปวด ท้อง ยิ่ง กิน ยิ่ง ปวด ท้อง!

แตงโม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยฟรักโทสในระดับสูงมาก โดย Dr.Greer ระบุว่า 30-40% ของร่างกายไม่สามารถดูดซึมฟรักโทสได้อย่างเต็มที่เลยทำให้ท้องอืด

source : Bustle

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

สารอาหารที่ทำให้ท้องง่าย กินอะไรให้ท้องเร็ว อาหารเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

กินอะไรให้ลูกฉลาด 10 อาหารที่กินแล้วลูกในท้องฉลาด กินแล้วดีต่อลู​ก

ลูกแพ้ไม่เป็น มีนิสัยชอบเอาชนะ หงุดหงิดเวลาแพ้ เพราะพ่อแม่สปอยล์จนเคยตัว