รวมความรู้ มีลูกตอนอายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไรที่น่ากังวลบ้าง

รวมความรู้ มีลูกตอนอายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไรที่น่ากังวลบ้าง
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
30 มิถุนายน 2563 ( 15:00 )
3.7K
รวมความรู้ มีลูกตอนอายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไรที่น่ากังวลบ้าง

รวมความรู้ มีลูกตอนอายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไรที่น่ากังวลบ้าง

 

การเป็นแม่คน ถือว่าเป็นสิ่งที่วิเศษ เชื่อว่าหลายคนอยากจะท้องถึงแม้ว่าอายุจะเยอะแล้วแต่การเป็นแม่ก็ถือเป็นเรื่องทีหลายคนอยากจะรู้ว่า อายุุเยอะจะท้องได้ไหมวันนี้มาดูกัน รวมความรู้ มีลูกตอนอายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไรที่น่ากังวลบ้าง ความจริงจะเป็นยังไงวันนี้เราหาคำตอบมาให้ทุกคนแล้วคะ่ กับ รวมข้อสงสัย ผู้หญิงวัย45สามารถท้องได้ไหม เผยทุกคำตอบกับท้องตอนวัยทอง

รวม ความรู้ มีลูก ตอน อายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไรที่น่ากังวลบ้าง

รวมความรู้ มีลูกตอน อายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไรที่น่ากังวลบ้าง

อายุ 45 ปี ถือว่าเป็น วัยทอง โดยวัยทอง หรือ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน (Perimenopause) คืออะไร ช่วงเวลาที่ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาและอายุ โดย ช่วงเวลานี้ผู้หญิงจะเริ่มหมดประจำเดือน บางครั้ง ประจำเดือนจะมาผิดปกติ รวมถึง การตกไข่ด้วย ผู้หญิงวัยทองจะรู้สึก เป็นความรู้สึกร้อนขึ้นทันทีที่ผิวบริเวณศรีษะหรือหน้าอก และมักมีเหงื่อออกมา รู้สึกหนาว อ่อนเพลีย และวิงเวียน

 

อายุ 45 ปี ท้องได้ไหม

รวม ความรู้ มีลูก ตอน อายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไร ที่น่ากังวลบ้าง

แน่นอนค่ะว่า ท้องได้ แต่โอกาสในการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติของผู้หญิงวัยทอง (Perimenopause) ต่ำมาก โดยมักจะไม่เกิน 2% และเทคนิคต่างๆในการตั้งครรภ์ก็อาจจะยังมีจำกัดเช่น เด็กหลอดแก้ว (In Vitro Fertilization, IVF) เนื่องจากผู้หญิงวัยทองมีจำนวนไข่น้อย และ คุณภาพไข่ที่ต่ำกว่า อายุที่น้อยกว่า นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่างๆมากมาย เช่น โอกาสแท้งบุตร ในวัยทองนั้นสูงมากถึง 50% รวมถึง ผู้หญิงอายุ 45 ปี เช่นเดียวกัน

ถึงแม้ว่าจะมีความเสี่ยงเพิ่มเติมของการตั้งครรภ์มากกว่า ผู้หญิงที่อายุยังน้อย แต่ ปัจจุบันผู้หญิงวัยทองหลายคนก็มีการตั้งครรภ์สำเร็จและปลอดภัยดีแล้ว แต่ก่อนอื่นเราต้องมาเรียนรู้เงื่อนไขก่อน การมีอายุมากขึ้นนั้นเราต้องเรียนรู้ร่างกายของเรามากกว่าปกติ โดย เฉพาะเมื่อผู้หญิงวัยทองอยากจะมีการตั้งครรภ์ การเรียนรู้เงื่อนไขของร่างกายตัวเองนั้นสำคัญมาก ต้องคอยเช็คว่า พวกเธอนั้นเป็นความดันโลหิตหรือเปล่า หรือ มีอาการเบาหวาน มีเกณฑ์ที่จะเป็นเนื้องอกในมดลูก หรือ มะเร็งปากมดลูก หรือเปล่า ความเสี่ยงมากมายเกิดขึ้นกับแม่ท้องในวัยทอง เพราะฉะนั้นต้องอาจจะศึกษาเยอะหน่อย รวมถึง ผู้หญิงวัยทอง ที่มีอายุ มีเกณฑ์ที่จะ เจออุบัติเหตุ เพราะ ฉะนั้นจะมีเกณฑ์ที่เกิดการแท้งด้วยนะคะ

รวม ความรู้ มีลูก ตอน อายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไร ที่น่า กังวลบ้าง

อย่างไรก็ตามการดูแลตัวเอง และ เรียนรู้ในวัยทอง รวมถึง การศึกษาการตั้งครรภ์ในช่วงวัยทองก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการตั้งครรภ์ที่ดี  เพราะจากการศึกษาโอกาสที่ผู้หญิงวัยทองจะตั้งครรภ์สำเร็จมีถึง 40% โดยวิธี ที่ดีสำหรับการเตรียมตัวในการตั้งครรภ์ คือ ออกกำลังกายเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ไปยัง อวัยวะสืบพันธ์ุที่สำคัญรวมถึงรักษาน้ำหนักตัวเพื่อลดโอกาสในการแท้ง

ลดการสัมผัสสารพิษ โดยการตัดการสูบบุหรี่ และ แอลกอฮฮล์ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณรวมถึงรบกวนสัญญาณฮอร์โมน ในร่างกาย 

 

อาการหมดประจำเดือน (Perimenopause) เป็นอย่างไร?

รวม ความรู้ มีลูก ตอน อายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะ ไร ที่น่า กัง วลบ้าง

ช่วงวัยทอง หรือ วัยหมดประจำเดือน ร่างกายของผู้หญิงจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ความต้องการทางเพศจะเริ่มน้อยลง รวมถึง อวัยวะเพศจะมีความแห้ง เวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกเจ็บปวดมาก บางคนอาจจะถึงขั้นภาวะกลัว การมีเพศสัมพันธ์ รวมไปถึง ภาวะซึมเศร้าด้วย เมื่อเข้าสู่วัยทอง ระดับเอสโตรเจน (Estrogen) ในร่างกายจะต่ำมาก จึงทำให้เวลามีเพศสัมพันธ์อาจมีอาการแสบร้อน ซึ่งสาเหตุเกิดจากผนังและเยื่อบุผิวช่องคลอดแห้งสูญเสียความยืดหยุ่น นอกจากนี้ยังทำให้ช่องคลอดแคบและสั้นลงทำให้สร้างน้ำหล่อเลี้ยงได้น้อยจึงทำให้เกิดอาการเจ็บ

สำหรับผู้หญิงบางคนอาจจะต้องทนกับอาการเหล่านี้โดยใช้เวลาประมาณ 2 ปี แต่บางรายก็อาจจะกินเวลานานไปถึง 10 ปี ในทางวิทยาศาสตร์ สิ่งที่ผลักดันให้เกิดภาวะวัยทองนั้นก็คือ จำนวนไข่ที่ลดลง และ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่ลดลงเช่นกัน 

รวม ความรู้ มีลูก ตอน อายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะ ไร ที่น่า กัง วลบ้าง

อายุเฉลี่ยของวัยหมดประจำเดือน (Perimenopause) จะอยู่ระหว่าง 48 และ 52 โดยในบางประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร (United Kingdom) นั้น ผู้หญิงวัยทองจะเริ่มตั้งแต่อายุ 40 ปี นั่นเป็นเพราะ พวกเธอเหล่านั้นได้เข้ารับการผ่าตัดรังไข่ตั้งแต่อายุยังน้อย เลยส่งผลกระทบในเรื่องของฮอร์โมนที่แปรผันไปมา

อาการที่คุณจะต้องเจอเมื่อตั้งครรภ์ในวัย 45 

รวม ความรู้ มีลูก ตอน อายุ 45 ท้องตอนวัยทอง ควรรู้อะไรบ้าง? มีอะไร ที่น่า กัง วลบ้าง

  • คลื่นไส้และอาเจียน (Nausea and vomiting)
  • แพ้ท้อง (Morning Sickness)
  • ความเมื่อยล้า
  • อาการท้องผูกและท้องอืด
  • จุกเสียด (Heartburn)
  • เจ็บหน้าอก
  • ปัสสาวะบ่อย (Frequent urination)

Source : What to expert

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

สารอาหารที่ทำให้ท้องง่าย กินอะไรให้ท้องเร็ว อาหารเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

มีเซ็กส์บ่อยแค่ไหนถึงท้อง ปล่อยยังไงให้ท้อง อยากให้แฟนท้องทำยังไง?

ทำไม? ท้องแล้วไม่มีอารมณ์ แม่ท้องไม่ต้องการมีเซ็กส์ เซ็กส์กับคนท้อง