กำจัดเหาบนหัวเด็กแบบถอนรากถอนโคน ด้วยวิธีนี้สิ ชนะเลิศ!!

กำจัดเหาบนหัวเด็กแบบถอนรากถอนโคน ด้วยวิธีนี้สิ ชนะเลิศ!!
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
30 กรกฎาคม 2563 ( 16:07 )
384
1
กำจัดเหาบนหัวเด็กแบบถอนรากถอนโคน ด้วยวิธีนี้สิ ชนะเลิศ!!

กำจัดเหาบนหัวเด็กแบบถอนรากถอนโคน ด้วยวิธีนี้สิ ชนะเลิศ!!

พ่อแม่กลุ้มใจกันบ้างไหม ลูกไปโรงเรียนแล้วชอบติดเหามาจากเพื่อน พยายามกำจัดไปหลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่หมดเสียที จนทำให้เราต้องติดเหาจากลูกไปด้วย วันนี้เรามีวิธี กำจัดเหาบนหัวเด็กแบบถอนรากถอนโคน มาฝาก รับรองได้ผลชัวร์! โดยใช้สมุนไพรที่หาได้ง่ายๆ

 

 

เหาคืออะไร?

เหาเป็นกาฝากที่มีชีวิตอยู่บนหนังศีรษะคนโดยเฉพาะเด็ก ๆ ถ้าเด็กคนไหนเกาหัวบ่อย ๆ ก็มักจะเหมารวมว่ามีเหาบนหัวแน่ ๆ เหาไม่มีปีกเลยบินไม่ได้ แต่มีขาเล็ก ๆ เหาที่เราเห็นคลานยั้วเยี้ยอยู่บนหัวเป็นตัวที่โตเต็มที่แล้ว ดูเหมือนเมล็ดงาขนาดใหญ่ และออกไข่ที่มีสีขาวนวลเกาะติดอยู่ตามเส้นผมปัดออกยาก ต้องสางออกอย่างเดียว เด็กที่มีเหามักเป็นเด็กที่ไม่ชอบหวีผมและจะกลัวการถูกสางผมมากเพราะเจ็บหนังหัวจนน้ำตาไหล

 

อาการของเหา

อาการของเหาที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคืออาการคัน และอาจรู้สึกเหมือนมีตัวอะไรเคลื่อนไหวอยู่บนหนังศีรษะ โดยอาการของโรคเหาจะไม่สร้างความเจ็บปวดให้ผู้ป่วย ยกเว้นในกรณีที่เกาจนกลายเป็นแผลเปิด และติดเชื้อจนทำให้อักเสบ และส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หากมีอาการรุนแรงก็อาจทำให้ผมร่วง และหนังศีรษะคล้ำลงเพราะการติดเชื้อได้

 

เหาติดอย่างไร

เหาไม่สามารถกระโดดหรือบินจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่ง แต่ติดต่อทางสัมผัส ใกล้ชิด เช่น เด็กที่เล่นใกล้ชิดกัน การใช้หมวก หวี หูฟัง ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรือนอน เตียงเดียวกัน สาเหตุของเหาเกิดจากปรสิตชื่อเหา (Lice) ซึ่งเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่อาศัยอยู่บนหนังศีรษะมนุษย์ คอยดูดเลือดและวางไข่  ตัวโตเต็มวัยมีขนาดเท่าเมล็ดงา การติดโรคเหาส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากการอยู่ใกล้ชิดคนที่ติดเหา

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเหามักจะเกิดจากการอยู่ใกล้ชิดคนที่เป็นเหา ทั้งนี้ เหาไม่สามารถกระโดดจากศีรษะผู้ป่วยไปยังผู้อื่น เนื่องจากเหาเป็นสัตว์ที่ไม่สามารถกระโดดหรือว่ายน้ำได้

 

มีเหาอันตรายไหม?               

เหาไม่อันตรายและไม่ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงแต่การมีเหาบนหัวเป็นอะไรที่น่ารังเกียจสะอิดสะเอียนมากกว่า นอกจากจะคันมาก เกาจนเป็นแผลแล้วเหายังแพร่ระบาดได้ง่ายและเร็วด้วย เหาเป็นสัตว์ไม่มีปีกที่จะบินหรือกระโจนไปเกาะหัวคนอื่นได้แต่เหาแพร่กระจายได้จากการแปรงผมจนกระเด็นไปติดผมคนอื่น ด่านแรกที่จะป้องกันการติดเหาคืออย่าใช้แปรงผมร่วมกับคนอื่นหรือนอนใกล้คนที่มีเหา

 

การหาเหาบนหัว

ตัวเหาพบยากเพราะคลานหลบตามเส้นผมได้ แต่หาไข่เหานั้นพบได้ง่ายกว่า โดยการใช้ “หวีเสนียด” ซึ่งเป็นหวีซี่ถี่ๆ ควรหวีผมด้วยหวีทั่วไปก่อนเพื่อกำจัดสิ่ง สกปรก แล้วค่อยหวีด้วยหวีเสนียด หวีตั้งแต่โคนผมชิดหนังศรีษะจนถึงปลายผม ควรตรวจดูไข่เหาในคนที่รักษาด้วยยาฆ่ารักษาเหาแล้วไม่ได้แปลว่ายังเป็นเหาอยู่ เพราะไข่เหา อาจยังติดผมอยู่เป็นเดือนๆ ทั้งที่ไม่มีตัวแล้ว ควรหวีผมซ้ำอีกทุก 3-4 วันเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเหาแล้วจริงๆ

 

 

วิธีกำจัดเหาให้อยู่หมัด

วิธีกำจัดเหาที่ได้ผลที่สุดคือใช้น้ำยากำจัดเหาหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ถ้าใช้แชมพูกำจัดเหาต้องสระผมทุกวันต่อเนื่องกันหลาย ๆ วัน ตามด้วยการใช้หวีที่ใช้สำหรับสางเหาโดยเฉพาะเอาไข่เหาและตัวเหาที่ตายแล้วออกให้สิ้นซาก พ่อแม่บางคนก็เลือกใช้แชมพูปลอดสารสำหรับเด็กที่แพ้ง่ายหรือไม่ก็ใช้หวีเฉพาะสำหรับสางเหาเท่านั้น  ส่วนไข่เหาที่สางไม่ออกก็ต้องดึงด้วยมือออกให้หมด นอกจากนี้วิธีการกำจัดเหาสมัยก่อนมักนิยมใช้สมุนไพรอย่างเช่น  ใบน้อยหน่า ใบสะเดา และผลมะกรูด สามอย่างนี้สามารถช่วยกำจัดเหาได้อยู่มัด

 

สมุนไพรที่สามารถกำจัดเหาได้

ใบน้อยหน่า: ให้โขลกเอาใบน้อยหน้าประมาณ 5 – 8 ใบให้ละเอียดผสมน้ำ จากนั้นเอาไปทากับผมให้ทั่ว เสร็จแล้วเอาผ้าคลุมหัวไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออก ก่อนที่จะสระผมด้วยแชมพูตามปกติ นอกจากนนี้ใบหน่อยหน่ายังมีลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งชนิด น้อยหน่าต่างอุดมไปด้วยสารประกอบต่างๆ เช่น แทนนิน อะซิโตเกนิน และอัลคาลอยด์

 

 

  • ใบสะเดา: ใช้วิธีการโขลกเช่นเดียวกับใบน้อยหน่า โดยนำใบสะเดาประมาณ 2-3 กำ ไปโขลกผสมกับน้ำ จากนั้นนำไปทาให้ทั่วศีรษะ แล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ นอกจากนนี้สะเดามีสรรพคุณรักษาโรคต่งๆได้อาธิเช่น ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยแก้กษัยหรือโรคซูบผอม ผอมแห้งแรงน้อย และมีประโยชน์อีกมากมาย

 

 

 

 

  • ผลมะกรูด: ให้เลือกเอามะกรูดที่แก่จัดมีน้ำเยอะๆ เอาไปเผาหรือย่างไฟให้สุก แล้วนำไปวางทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำมาคลึงไปมาเพื่อให้ได้น้ำเยอะๆ ก่อนจะผ่าครึ่งแล้วไปขยี้กับหัวแล้วสระผมด้วยแชมพูตามปกติ  นอกจากนนี้มะกรูดใช้สระผม ทำให้ผมดกดำเงางาม แก้ปัญหาผมหงอก ผมร่วง และชำระล้างสิ่งอุดตันที่ตกค้างตามรูขุมขนบนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะสุขภาพดีขึ้น

 

 

วิธีป้องกันไม่ให้มีเหาอีก

การป้องกันไม่ให้เกิดเหาอีกคือการรักษาความสะอาด  ถึงแม้ว่าเหาจะตายภายใน 24 ชั่วโมง ถ้าไม่ได้อยู่บนหนังศีรษะ แต่คงไม่มีใครอยากเห็นเหายั้วเยี้ยอยู่ในบ้านเป็นแน่  ดังนั้นต้องเริ่มด้วยการใช้น้ำสบู่ร้อน ๆ แช่หวีและแปรงทุกชนิดในบ้าน  ซักหมวก  ผ้าพันคอ ผ้าผูกผมและผ้าห่ม ดูดฝุ่นบนข้าวของเครื่องใช้ทุกชนิดในบ้านที่อาจเป็นที่อยู่ของเหา นอกจากที่ได้ทำมาทั้งหมดแล้วยังต้องสอนลูกไม่ให้ใช้หวีหรือแปรงแปรงผมร่วมกับคนอื่นด้วย เด็กที่ไว้ผมยาวควรมัดผมหรือถักเปียไว้ประจำเพื่อป้องกันไม่ให้ติดเหาได้ง่าย ถ้าคุณทำตามทุกอย่าง รับรองได้ว่าคุณกำจัดเหาบนหัวลูกคุณได้แบบถอนรากถอนโคนอย่างแน่นอน อีกอย่างหมั่นสระผมและดูแลเส้นผมเพื่อที่จะเหาไม่กลับมารวบกวนใจอีกครั้ง

 

ข้อควรรู้สำหรับเรื่องเหา

  • เหาใช้ขาของมันเกาะที่เส้นผมและวางไข่ พวกมันกระโดดหรือบินไม่ได้ จำเป็นต้องให้เส้นผมมาสัมผัสกัน มันถึงจะย้ายไปอยู่ที่หัวอีกคนได้ คนเราแพร่เหาให้แก่คนอื่นได้ก่อนที่จะรู้ตัวว่ามีเหาด้วยซ้ำ
  • สัตว์ต่าง ๆ เช่น แมว สุนัข ไม่สามารถมีเหา และไม่มีทางที่คุณจะติดเหาจากพวกมัน เหาเกิดจาดการติดกัน จากคนสู่คนเท่านั้น เนื่องจากพวกมันไม่ชอบอยู่ที่ขนสัตว์ ฉะนั้นสัตว์ต่างๆเลยไม่สามารถมีเหาได้ อีกทั้งเหามีชีวิตอยู่รอดเพียงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น
  • เหาตัวเมียมีอายุประมาณ 1 เดือน จะไข่ที่โคลนผมประมาณ 7-10 ฟอง ต่อวัน ไข่จะเห็นเป็นตุ่มสีขาวติดแน่นอยู่กับผม หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ เหาออกไข่ ไข่ที่ไม่มีเหาแล้วจะยังคงติดแน่นอยู่กับผม เมื่อผมงอกยาวขึ้นไข่ก็จะเลื่อนตามไปด้วย

อย่าลืมหมั่นดูและความสะอาดเส้นผมของบุตรหลานของท่าน เรื่องเหาๆจะได้ไม่มารบกวนลูกหลานของท่าน

 

ที่มา: thaihof 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ทำไงดีลูกไม่ชอบอาบน้ำ

รายชื่อโรงเรียนแบ่งตามเขตในกรุงเทพมหานคร

5 ร้านอาหารถูกใจคุณลูก

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง