ลูกกลัวการอาบน้ำ จะทำอย่างไรดีเมื่อเด็กๆ ไม่ชอบที่อาบน้ำ งอแงทุกครั้งที่อาบน้ำ

ลูกกลัวการอาบน้ำ จะทำอย่างไรดีเมื่อเด็กๆ ไม่ชอบที่อาบน้ำ งอแงทุกครั้งที่อาบน้ำ
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
29 พฤษภาคม 2563 ( 10:00 )
320
ลูกกลัวการอาบน้ำ จะทำอย่างไรดีเมื่อเด็กๆ ไม่ชอบที่อาบน้ำ งอแงทุกครั้งที่อาบน้ำ

ลูกกลัวการอาบน้ำ จะทำอย่างไรดีเมื่อเด็ก ๆไม่ชอบที่อาบน้ำ งอแงทุกครั้งที่อาบน้ำ

จะทำอย่างไรดีเมื่อ ลูกกลัวการอาบน้ำ ทารกแรกเกิดอาจไม่ชอบความรู้สึกของการอาบน้ำ เด็กโตและเด็กเล็กอาจกลัวการอาบน้ำ ลองแนะนำการอาบน้ำอย่างช้า ๆ ทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ลูกของคุณรู้สึกปลอดภัยและทำให้การอาบน้ำเป็นเรื่องสนุก ผู้ใหญ่ควรดูแลเด็กทารกและเด็กเล็กในอ่างอาบน้ำอย่างระมัดระวัง

ทำไมเด็กถึงกลัวการอาบน้ำ

ทารกแรกเกิดอาจรู้สึกตกใจเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ เด็กโตและเด็กเล็กอาจกลัวเสียงน้ำไหลออกมาหรือลื่นไถลใต้น้ำ พวกเขาอาจไม่ชอบสระผม

หากคุณสงสัยว่าทำไมทารกแรกเกิดถึงเกลียดการอาบน้ำต่อไปนี้คือสาเหตุที่ลูกน้อยของคุณอาจจะไม่รู้สึกสบายใจที่จะลงไปในน้ำ

ลูกกลัวการอาบน้ำ

1. น้ำไหลเข้าไปในดวงตา

ในขณะอาบน้ำเป็นไปได้ว่าสิ่งแปลกปลอมเข้ามาในดวงตา ตัวอย่างเช่น ฟองสบู่ น้ำสบู่ เป็นต้น การไหลของน้ำอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ระคายเคืองและทำให้ทารกร้องไห้ได้ ใช้ที่บังศีรษะเพื่อปกป้องดวงตาและหลีกเลี่ยงการเทน้ำมากเกินไปบนใบหน้า

2. ผื่นหรือแผลที่ไหม้

หากลูกน้อยของคุณทรมานจากผื่นหรือแผล การสัมผัสกับน้ำและสบู่อาจทำให้มีความรู้สึกแสบร้อนและสามารถทำให้เด็กรู้สึกไม่สบาย หลีกเลี่ยงการใช้สบู่และน้ำมากเกินไปในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบและรอจนกระทั่งผื่นบรรเทาลงเพื่อเริ่มต้นการอาบน้ำอย่างเต็มรูปแบบ

3. อุณหภูมิน้ำไม่เหมาะสมกับร่างกาย

บางทีนี่อาจเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดว่า ทำไมเด็กวัยหัดเดินจึงเกลียดการอาบน้ำ ทารกแรกเกิดมีความไวสูงต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและน้ำที่เย็นเกินไป หรือร้อนเกินไป อาจทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายทันที อุณหภูมิของร่างกายซึ่งอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียสเป็นอุณหภูมิที่ดีที่สุดในการอาบน้ำลูกน้อยของคุณ ตรวจสอบอุณหภูมิของน้ำโดยใช้ข้อศอกของคุณหรือใช้เทอร์โมมิเตอร์เพื่ออ่านค่าที่ถูกต้อง จุ่มลูกน้อยลงในน้ำเพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับมัน

ลูก กลัวการอาบน้ำ

4. ความหิว

ความหิวอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยของคุณร้องไห้ขณะอาบน้ำ หากทารกไม่ได้รับการป้อนอาหารอย่างเหมาะสมอาจมีอาการระคายเคืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะอาบน้ำ จำเป็นต้องให้ป้อนข้าวทารกและรอเป็นเวลา 30 นาทีถึง 45 นาทีก่อนนำไปอาบน้ำเพื่อให้อาหารย่อยได้

5. ความเหมาะสมของสบู่

การเลือกสบู่ที่เหมาะสมสำหรับเด็กวัยหัดเดินของคุณเป็นสิ่งสำคัญ สบู่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังหรือเด็กอาจกลัวสบู่เข้าตาและสร้างความรู้สึกแสบร้อน การปรึกษาแพทย์เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการประเมินสภาพผิวของลูกน้อยและสบู่ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณมากที่สุด ใช้สบู่และแชมพูที่ทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับเด็กและหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่ทำขึ้นสำหรับผู้ใหญ่

6. ลูกเหนื่อย

ในขณะที่การอาบน้ำอาจจะเป็นผลดีถ้าทำให้เด็ก ๆ ผ่อนคลาย ถ้าเด็กเหนื่อยเกินไปและพร้อมที่จะนอนโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าการอาบน้ำเป็นประจำก่อนนอน พยายามเลื่อนขั้นตอนการอาบน้ำไปสักเล็กน้อยก่อนเข้านอนตามปกติ สิ่งนี้จะไม่รบกวนการนอนหลับของทารก

ลูก กลัวการอาบน้ำ

7. ไม่คุ้นเคยกับน้ำ

ทุกอย่างเป็นประสบการณ์ครั้งแรกสำหรับทารกแรกเกิดและการอาบน้ำไม่แตกต่างกัน ความรู้สึกของน้ำที่สัมผัสกับผิวหนังอาจทำให้ทารกอึดอัด ให้ทารกคุ้นเคยกับน้ำโดยเริ่มจากฟองน้ำ อาบน้ำ และค่อย ๆ ค่อยปรับตารางในการอาบน้ำ

การจัดการเวลาอาบน้ำกลัว

เมื่อเด็กกลัวการอาบน้ำเป็นอย่างมาก วิธีที่ดีที่สุด คือ การใช้ความกลัวอย่างจริงจังและไม่บังคับให้เธอลงไปอาบน้ำในขณะที่เธออารมณ์เสียและไม่พอใจกับสิ่งที่ต้องทำ

แต่คุณสามารถช่วยลูกของคุณให้รู้สึกปลอดภัยด้วยการเป็นคนอ่อนโยนและคอยดูแลพวกเขา การล้างหน้า หรือบริเวณท้องและหน้าอกของเด็ก ๆ สามารถช่วยให้เขารู้สึกปลอดภัยในการอาบน้ำ สิ่งนี้ทำให้อุณหภูมิของเขาสม่ำเสมอและทำให้เขาอบอุ่นเช่นกัน

กิจวัตรช่วงเวลาอาบน้ำสามารถทำให้สิ่งต่าง ๆ ง่ายขึ้นสำหรับทารกแรกเกิดและเด็กทารกเพราะช่วยให้พวกเขารู้ว่าจะคาดหวังอะไร ตัวอย่างเช่น คุณสามารถลองร้องเพลงอาบน้ำแบบพิเศษ เมื่อคุณทำให้ลูกของคุณแห้งด้วยผ้าเช็ดตัว

เคล็ดลับสำหรับเวลาอาบน้ำ นี่คือวิธีที่จะทำให้เวลาอาบน้ำง่ายขึ้นสำหรับทารกแรกเกิดของคุณ

 • ใช้ที่อาบน้ำเด็กเล็ก ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าน้ำอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมกับร่างกายของลูกน้อย
 • ดูแลป้องกันตาของลูกน้อยของคุณอย่างใกล้ชิด
 • พูดคุยกับลูกน้อยของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาอาบน้ำเพื่อดึงความสนใจของพวกเขา
 • ตรวจสอบคำแนะนำภาพประกอบของเราเพื่ออาบน้ำทารกแรกเกิดอย่างถูกวิธี

เคล็ดลับสำหรับเวลาอาบน้ำ ต่อไปนี้เป็นแนวคิดบางประการที่อาจช่วยให้เด็กโตและเด็กเล็กคุ้นเคยกับการอาบน้ำ

ลูกกลัว การอาบน้ำ

 • แนะนำการอาบน้ำอย่างช้า ๆ เช่น ให้ลูกของคุณนั่งเล่นฟองในอ่างอาบน้ำ เจากนั้นค่อย ๆ ลองเติมน้ำเล็กน้อยที่ด้านล่างของอ่างอาบน้ำ
 • อาบน้ำกับลูกของคุณ คุณสามารถวางเธอไว้ระหว่างขาของคุณหรือแม้แต่บนตักของคุณเพื่อให้เธอรู้สึกปลอดภัย
 • ตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อความปลอดภับของเด็ก ๆ
 • หากลูกของคุณกังวลเกี่ยวกับการสระผมเนื่องจากกลัวฟองจะเข้าตา คุณสามารถลองใส่หมวกอาบน้ำที่ออกแบบมาเป็นพิเศษให้กับพวกเขา สิ่งเหล่านี้เก็บฟองอากาศและล้างน้ำให้พ้นสายตาเด็ก เด็กบางคนชอบใส่แว่นตาว่ายน้ำ! นอกจากนี้ควรใช้แชมพูเด็กหรือแชมพูสำหรับเด็กซึ่งมีโอกาสน้อยที่จะทำร้ายดวงตาเล็ก ๆ น้อย ๆ

ไอเดียที่จะทำให้เวลาอาบน้ำสนุก คุณอาจช่วยด้วยความกลัวอาบน้ำโดยทำให้เวลาอาบน้ำสนุก

 • ซื้อของเล่นพิเศษเพียงเวลาอาบน้ำ ดินสอสี ของเล่นอาบน้ำ ล้วนเป็นความสนุกที่ยอดเยี่ยม ให้เด็กวัยหัดเดินของคุณเลือกสบู่อาบน้ำใหม่หรือของเล่นพิเศษ
 • อาบน้ำพี่น้องด้วยกัน ด้วยวิธีนี้เด็ก ๆ สามารถเล่นด้วยกันในอ่างอาบน้ำและเด็กที่กลัวจะเห็นว่าพี่น้องเพลิดเพลินกับการอาบน้ำ
 • ใช้เวลาอาบน้ำเป็นโอกาสที่จะใช้เวลากับลูกของคุณ ร้องเพลงอ่านเรื่องราวและเล่นเกมในขณะที่คุณล้าง
 • ให้ลูกของคุณฝึกเล่นของเล่นระหว่างอาบน้ำเพื่อให้การอาบน้ำเป็นส่วนหนึ่งของการเล่นของเขา นี่คือความสนุกและยังสามารถช่วยให้เขาเข้าใจแนวคิดของเวลาอาบน้ำ
 • ถ้าลูกของคุณโตพอเธออาจจะเลือกผ้าขนหนูสีสันสดใสพิเศษสำหรับเวลาอาบน้ำ หรือลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับเด็กด้วยน้ำหอมที่ลูกคุณชอบ
 • ลองเปลี่ยนช่วงเวลาของวันที่คุณอาบน้ำให้ลูก เด็กบางคนเพลิดเพลินกับการอาบน้ำมากขึ้น

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าความสะดวกสบายและความปลอดภัยของลูกของคุณ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องระมัดระวังและอ่อนไหวต่อทารกขณะอาบน้ำ เช่นเดียวกับสิ่งอื่น ๆ ลูกของคุณจะคุ้นเคยกับสิ่งนี้อย่างช้า ๆ และด้วยเหตุนี้จึงควรให้เวลากับลูกอย่างเพียงพอก่อนที่จะกังวลเกี่ยวกับปฏิกิริยาของพวกเขาต่อการอาบน้ำ

อย่างไรก็ตามหากทารกยังคงมีความกลัวในช่วงเวลาอาบน้ำ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับเหตุผลที่เป็นไปได้สำหรับปฏิกิริยาและวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุด

เคล็ดลับสำหรับการอาบน้ำทารกแรกเกิดของคุณ

ลูกกลัวการ อาบน้ำ

1. เลือกช่วงเวลาที่ดี

เลือกเวลาที่คุณทั้งคู่รู้สึกผ่อนคลายที่จะแนะนำให้เธอรู้จักกับการอาบน้ำ ทารกนั้นเก่งในการรับความเครียด เมื่อคุณพบเวลาที่เหมาะกับคุณแล้วการเปลี่ยนให้เป็นกิจวัตรสามารถทำให้ทารกสบายใจและช่วยให้เธอหลุดพ้นจากความฝัน

2. เตรียมพร้อม

จัดเรียงอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณรวมถึงผ้าเช็ดตัวสบู่สำหรับเด็ก (ถ้าต้องการ) ผ้าเช็ดตัวสะอาด ผ้าอ้อม ครีม และเสื้อผ้า ทุกอย่างควรเตรียมพร้อมหมดแล้ว เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคอยจับตามองลูกน้อยลอดเวลา จำไว้ว่าน้ำเพียงเล็กน้อยอาจเป็นอันตรายได้หากทารกของคุณสามารถพลิกคว่ำหน้าจมลงไปในน้ำ

3 อาบน้ำเด็กให้ง่าย

นำเธอไปที่บริเวณที่จะอาบน้ำ ถอดเสื้อผ้า และผ้าอ้อมออกแล้วค่อย ๆ หย่อนตัวลงในน้ำโดยใช้แขนข้างหนึ่งอุ้มขึ้น มันน่าประหลาดใจที่จะทำสิ่งนี้เพียงลำพัง ดังนั้นฉันจึงพบว่ามันมีประโยชน์เสมอที่จะให้สามีของฉันอยู่ที่นั่นเพื่อช่วยเหลือ ขอให้คุณสามีของคุณอุ้มลูกในขณะที่คุณอาบน้ำหรืออย่างน้อยก็จนกว่าคุณจะชินกับกิจวัตรประจำวัน

4. เคลื่อนที่อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ทารกแรกเกิดไม่มีไขมันในร่างกายมากและสามารถเป็นหวัดได้ง่าย หากเธอร้องไห้ไม่หยุดเพียงแค่อาบน้ำสั้น ๆ ให้คุณลองร้องเพลงหรือแสดงของเล่นให้เธอเพื่อหันเหความสนใจของเธอในขณะที่คุณฏำลังอาบน้ำให้พวกเธอ

5. เช็ดตัวอย่างระวัง

เมื่อเสร็จแล้วให้เช็ดเธอให้แห้งเพื่อให้แน่ใจว่าคุณเข้าสู่ทุกส่วนของผิวเพื่อป้องกันผื่นและการระคายเคือง ทารกแรกเกิดไม่จำเป็นต้องใช้โลชั่นบำรุงผิว แต่ถ้าคุณเลือกที่จะใช้ให้แน่ใจว่ามันถูกออกแบบมาสำหรับทารกและแพ้ง่าย

 

Source : 1 , 2

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ความปลอดภัยในการอาบน้ำ ของเด็ก สิ่งที่ควรทำและวิธีการป้องกันระหว่างอาบน้ำ

การอาบน้ำอุ่นตอนท้องปลอดภัยไหม? แม่ท้องอาบน้ำอุ่น ได้ไหม?

ขั้นตอนการอาบน้ำทารก ที่คุณแม่ทำเองได้ไม่ยาก อาบน้ำลูก การอาบน้ําทารกวันละกี่ครั้ง อาบน้ําทารกตอนไหนดี

บทความที่เกี่ยวข้อง