เหม็นผัวตอนท้อง ทำไมแม่ท้องถึงชอบเหม็นผัว อาการเกิดจากอะไร

เหม็นผัวตอนท้อง ทำไมแม่ท้องถึงชอบเหม็นผัว อาการเกิดจากอะไร
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
5 พฤษภาคม 2563 ( 12:00 )
817
เหม็นผัวตอนท้อง ทำไมแม่ท้องถึงชอบเหม็นผัว อาการเกิดจากอะไร

เหม็นผัวตอนท้อง ทำไมแม่ท้องถึงชอบเหม็นผัว อาการเกิดจากอะไร

ในตอนช่วงท้อง ที่ฮอร์โมนในร่างกายของ ผู้หญิงเปลี่ยนไป เราเชื่อว่า คุณแม่ อาจจะพบว่าร่างกายของตนเปลี่ยนแปลงไปมาก รวมไปถึง เรื่องทางพฤติกรรมด้วย แม่อาจจะอยากกินอะไรแปลกๆ ที่ตัวเอง ไม่เคยชอบ หรือ ไม่อยากกิน แม่บางคน ก็มีอาการ เหม็นผัวตอนท้อง อาการนี้เกิดขึ้นเพราะอะไร อันตรายหรือไม่ ต้องมาดูกัน

อาการเบื่อผัว มีด้วยหรอ?

เหม็นผัวตอ นท้อง

อาการนี้มีชื่อเรียก หลายต่อหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น อาการแพ้ท้อง เบื่อผัว เป็นอาการแปลกๆ ที่คุณแม่บางคนก็อาจจะงงได้เหมือนกันว่า พอท้องแล้วสามารถมีอาการแบบนี้ได้ด้วยหรอ ทำให้คุณแม่บางคนอาจจะสับสน ว่าฉันคิดไปเองรึเปล่า อยากจะบอกคุณแม่ก่อนเลยว่า คุณไม่ได้คิดไปเอง

เรื่องนี้มันมีจริงๆ นะแม่ และ ไม่ได้มีแค่คุณแม่คนเดียวแน่ๆ ที่เป็นแบบนี้

เหม็นแบบนี้เกิดจากกอะไร?

เหม็นผัวตอ นท้อง

ถ้าอ้างอิงจากงานวิจัย แท้จริงแล้วนั้นไม่มีใครทราบได้เลยว่า เพราะเหตุใด จมูกของแม่ท้องนั้น ถึงเปลี่ยนไป ได้กลิ่นอะไรไม่รู้ มากมายไปหมด จากการรวบรวมข้อมูลมาศึกษา ระบุว่า มีคนท้อง กว่า สองใน สาม ที่มีความสามารถในการดมกลิ่นมากขึ้น มีการคาดเดาว่า นี่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของการปรับตัว หรือ กลไลทางวิวัฒนาการ ในรูปแบบหนึ่ง

การวิวัฒนาการในรูปแบบนี้เชื่อว่า เป็นการป้องกัน ไม่ให้คนท้องเข้าใกล้ สิ่งที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และ การที่คุณแม่มีจมูกดีแบบนี้ มันอาจจะนำมาซึ่งอาการอื่นๆเช่น คลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน ได้ด้วย

แต่ถ้าเกิดว่า อาการเหม็นแบบนี้มาจาก คนที่เรารัก เช่น สามีล่ะ มันเกิดขึ้นเพราะอะไร?

ประสบการณ์ เหม็นกลิ่นที่มาจากสามี จากคุณแม่

เหม็นผัวตอ นท้อง

คุณแม่ท่านหนึ่งที่มีชื่อว่า Jenna จากเมือง Allentown, Pennsylvania ประเทศ สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า จู่ๆเธอก็ได้กลิ่นตัวคุณสามี หลังจากสามี กิน เนยถั่วชนิดหนึ่ง เธอบอกว่า กลิ่นมันแย่มาก จนทนไม่ไหว เธอให้สามีไปแปรงฟัน อาบน้ำ โดยด่วน เธอแทบจะ เข้าใกล้ตัวสามีไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

แม่จะแปรงฟัน อาบน้ำก็แล้ว กลิ่นก็ยังไม่หายไป

Lauren คุณแม่ จากเมือง Allentown, Pennsylvania บอกว่า เธอถึงขั้นต้องเลิกใช้ เฟอร์นิเจอร์ ที่สามีเธอใช้ เช่น เตียง หรือ โซฟา เลยทีเดียว เธอบอกว่า เวลาเข้าไปใกล้ กลิ่นมันมาตลอด ไม่รู้ว่า เป็นเพราะ อะไรเหมือนกัน

ปัญหานี้ทำให้เกิดการถกเถียงกันมากมาย ใน โซเชี่ยลมีเดีย มีคุณแม่ ออกมาเล่าประสบการณ์ ส่วนตัว แชร์ เรื่องที่ตนเจอมากันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นเหมือนคนแก่ กลิ่นติดนิ้ว

กลิ่นเหล่านี้ อาจจะทำให้คุณแม่บางคนเกิดปัญหาถึงขั้น ไม่สามารถมีเซ็กซ์ กับสามีได้เลยก็มี

ทำอย่างไร ให้อยู่รอด กับกลิ่น ไม่พึงประสงค์ แบบนี้

เหม็นผัวตอ นท้อง

เราอยากให้คุณแม่ทั้งหลายรู้ว่า พลังวิเศษในการรับรู้กลิ่นนี้ จะหายไปเอง อาจจะไม่ใช่ ตอนที่คุณแม่ คลอดลูกเลยในทันที คุณแม่ท่านหนึ่งบอกว่า อาการของเธอ หายดีเป็นปกติ ตอน สัปดาห์ที่ 15 – 20 หลังคลอด เธอบอกว่า การตั้งครรภ์ ตั้งท้องนั้น เป็นอะไรที่แปลกประหลาดมาก อะไรที่ ไม่คิดว่าจะได้เจอ ก็ไดเจอคราวนี้

ถ้ากลิ่นของสามี ทำให้คุณแม่เหม็นมาก จนทนไม่ไหว ให้ลองเปลี่ยน ของที่ใช้ เช่น แชมพู สบู่ หรือ สเปรย์ดับกลิ่นดู มันอาจจะช่วงได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

เหม็ นผัวตอนท้อง

และ สิ่งสุดท้ายเลยก็คือ เราอยากให้คุณแม่ เข้มแข็ง อดทน เพราะ ว่ามันจะหายไปแน่นอน คุณแม่ จะไม่เหม็นคุณสามีไปตลอด ส่วนคุณสามีเอง ก็ต้องเข้าใจคุณภรรยาด้วย เพราะ ในบางครั้ง ตัวภรรยา เอง อาจจะหงุดหงิด ทำตัวเกรียวกราด หรือ ระเบิดอารมณ์ อาการเหล่านี้เป็นไปได้ เช่นกันว่าจะเกิดจากฮอร์โมน ทำให้อารมณ์คุณแม่ แปรปรวน ร่างกาย ก็แปรปรวนไปด้วย

รัดกันให้มากๆนะคุณแม่ คุณพ่อ เดี๋ยวอีกไม่นานก็จะมีสามชิกใหม่เข้ามาแล้ว

Source : parents
 
บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :
 
หมดกังวลเรื่องกลิ่นเหม็น! 10 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น ดับกลิ่นตู้เย็น
 
ลูกมีกลิ่นปาก เพราะอะไร 5 เหตุผลที่ทำให้ลูกปากเหม็น ปัญหากลิ่นปาก
 
สามีมีกลิ่นปาก น้ำลายเหม็น ทำอย่างไร วิธีแก้ปากเหม็น ลดกลิ่นปาก รวมโรคร้ายที่มากับกลิ่นปาก

บทความที่เกี่ยวข้อง