แม่จ๋าอยากรู้ จะรู้เพศลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือน!

แม่จ๋าอยากรู้ จะรู้เพศลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือน!
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
25 มิถุนายน 2563 ( 13:00 )
7.3K
แม่จ๋าอยากรู้ จะรู้เพศลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือน!

แม่จ๋าอยากรู้ จะรู้เพศลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือน!

 

การตั้งครรภ์ เป็นการเดินทางที่ยาวนาน โดยแต่ละไตรมาสนั้นสำคัญ เพราะจะบ่งบอกถึงว่าลูกจะเป็นอย่างไร เชื่อว่าสำหรับท้องแรกแม่ๆหลายคนคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับลูกในครรภ์และตัวเธอเอง โดยสิ่งสำคัญเลยก็คือ ลูกในครรภ์จะเป็นเพศไหน วันนี้มาหาคำตอบกัน แม่จ๋าอยากรู้ จะรู้เพศลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือนมาหาคำตอบกัน!

แม่จ๋า อยากรู้ จะ รู้เพศ ลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะ ดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือนมาหาคำตอบกัน!

แม่จ๋าอยากรู้ จะ รู้เพศลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือนมาหาคำตอบกัน!

 

การทำอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) คือ คลื่นเสียงความถี่สูงที่มากกว่า 20,000 Hz ใช้หลักการตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ด้วยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงออกไปจากหัวตรวจ คลื่นเสียงจะกระทบกับเนื้อเยื่อ ซึ่งมีความสามารถในการผ่านและสะท้อนกลับไม่เท่ากัน หัวตรวจที่รับสัญญาณคลื่นเสียงสะท้อนกลับระดับต่าง ๆ จะบ่งบอกถึงความหนาแน่น และระดับความลึกของเนื้อเยื่อนั้นนำสัญญาณที่ได้รับมาประมวลผลและสร้างเป็นภาพขึ้นมา

แม่จ๋า อยากรู้ จะ รู้เพศ ลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะ ดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือน มาหาคำตอบกัน!

โดยการทำ อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) เพื่อระบุเพศทารกจะเห็นได้ชัดเจนในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 16 สัปดาห์ หรือ 4 เดือนขึ้นไป แต่จริงๆแล้ว เราสามารถดูเพศได้ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน ขึ้นไป โดยความแม่นยำของเพศนั้น อาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้บ้าง เพราะการตรวจอัลตร้าซาวด์ดูเพศลูก อาจไปเจอตอนที่ทารกในครรภ์พลิกตัว ไขว้ขา หรือ การหันหลัง แต่การอัลตร้าซาวด์ดูเพศลูก ก็แม่นยำมากกว่าคาดเดา หรือ ทำนายเพศ

แม่จ๋า อยากรู้ จะ รู้เพศ ลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะ ดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือน มาหา คำตอบกัน!

รวมถึงการทำ อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) ไม่ใช่เพียงแค่ตรวจสอบดูเพศของทารก แต่รวมไปถึงสแกนตรวจความผิดปกติของโครงสร้างของร่างกายทารกในครรภ์และโครงสร้างหลัก ได้แก่ ดูรก สายสะดือ น้ำคร่ำ กระโหลดศรีษะ เนื้อสมอง แขน ขา ช่องอก เนื้อปอด หัวใจ ผนังหน้าห้อง และอวัยวะหลักภายในช่องท้อง จากภาพอัลตร้าซาวด์จะเห็นขนาดของทารกในครรภ์ ช่วยยืนยันอายุครรภ์ได้ ซึ่งทำให้กำหนดวันคลอดได้ สำหรับการตรวจอัลตร้าซาวด์มีแบบ 2 มิติ 3 มิติ และ 4 มิติ

แม่จ๋า อยากรู้ จะ รู้เพศ ลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะ ดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือน มา หา คำ ตอบกัน!

  1. การทำอัลตร้าซาวด์แบบ 2 มิติ ภาพที่ได้จะเป็นภาพ 2 มิติ ที่ได้เป็นภาพตัดขวางทีละภาพ ตามแนวคลื่นเสียงความถี่สูงที่ส่งออกไปในแนบระนาบ ซึ่งภาพที่ได้ก็จะเป็นเพียงเงาดำ ๆ
  2. การทำอัลตร้าซาวด์แบบ 3 มิติ การทำอัลตร้าซาวด์แบบ 3 มิตินั้น หัวตรวจจะทำการส่งคลื่นเสียงในลักษณะของหลายระนาบไปพร้อมกัน ทำให้เกิดการเก็บข้อมูลที่ติดต่อกัน ซึ่งข้อมูลที่ได้จะถูกส่งไปยังหน่วยประมวลผลของเครื่อง และทำการสร้างภาพออกมาเป็นภาพ 3 มิติ ที่จะสามารถมองเห็นความลึกของภาพได้เสมือนจริง และสามารถหมุนดูไปมาได้
  3. การทำอัลตร้าซาวด์แบบ 4 มิติ การทำอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ ประเภทนี้ มีการประมวลผลที่ซับซ้อนขึ้น เครื่องจะทำการเก็บภาพ 3 มิติ แต่ละภาพ แล้วแสดงผลเรียงต่อกัน ทำให้เกิดเป็นภาพเคลื่อนไหว จึงสามารถเห็นภาพทารกเคลื่อนไหวอยู่ในครรภ์มารดาได้ ตลอดจนสามารถเห็นถึงกิริยาอาการที่ทารกกำลังทำในขณะที่ตรวจด้วย

 

ประโยชน์ของการอัลตร้าซาวด์ นอกจากอัลตร้าซาวด์ดูเพศลูก

แม่จ๋า อยากรู้ จะ รู้เพศ ลูกตอนกี่เดือน แม่ๆจะ ดูเพศในครรภ์ได้ตอนกี่เดือน มา หา คำตอบกัน!

  1. การทำอัลตร้าซาวด์ช่วยให้คุณหมอสามารถกำหนดวันคลอดของคุณแม่ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากสำหรับคุณแม่ที่ไม่ทราบวันที่มีประจำเดือนวันสุดท้ายไม่ได้
  2. การทำอัลตร้าซาวด์ช่วยดูการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ว่ามีภาวะการเจริญเติบโตช้าหรือไม่ ซึ่งจะสามารถตรวจได้ในไตรมาส 3
  3. การทำอัลตร้าซาวด์สามารถตรวจความผิดปกติของกระดูกทารในครรภ์ได้ว่า มีภาวะกระดูกบางผิดปกติ หรือเป็นคนแคระหรือไม่ เป็นต้น
  4. การทำอัลตร้าซาวด์สามารถทำให้คุณพ่อคุณแม่ทราบได้ว่า ทารกในครรภ์เป็นฝาแฝดหรือไม่ ช่วยในการดูตำแหน่งของรกว่า อยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย และรกต่ำหรือไม่
  5. การทำอัลตร้าซาวด์ช่วยในการตรวจวัดเสียงหัวใจของทารกในครรภ์ได้

Source : Metro

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

หนูน้อยกตัญญูรับบวชหน้าไฟ นำเงินมาเลี้ยงดูแม่ตาบอด ชาวเน็ตแห่ชื่นชม

เผยเทคนิค หยุดน้ำตาเจ้าตัวเล็ก จบปัญหา ลูกร้องไห้ไม่หยุด พาพ่อแม่แฮปปี้

6 วิธีเปลี่ยนการดูแลสุขภาพของตัวเองให้เข้าสู่ยุค New Normal

บทความน่าสนใจอื่นๆ

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง