10 วิธีคลอดง่าย ทำอย่างไรให้คลอดได้ง่าย ๆ ไม่กังวล สบายใจ

10 วิธีคลอดง่าย ทำอย่างไรให้คลอดได้ง่าย ๆ ไม่กังวล สบายใจ
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
10 กันยายน 2563 ( 16:00 )
18
10 วิธีคลอดง่าย ทำอย่างไรให้คลอดได้ง่าย ๆ ไม่กังวล สบายใจ

10 วิธีคลอดง่าย ทำอย่างไรให้คลอดได้ง่าย ๆ ไม่กังวล สบายใจ

ช่วงเวลาการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ยาวนาน ตลอดระยะเวลาทั้ง 9 เดือน ที่ตั้งครรภ์ เป็นเวลาที่แม่ต้องระวังเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องอาหาร การพักผ่อน การดูแลตัวเองต่าง ๆ ตอนคลอดก็ยังมีเรื่องที่ต้องให้กังวลอีก หนึ่งเรื่องใหญ่ที่ผู้หญิงทุกคนคงจะกลัวกันก็คงจะเป็นอาการ กลัวเจ็บตอนคลอด วันนี้ทางเราเลยจะพามาดู 10 วิธีคลอดง่าย เตรียมตัวอย่างไร ให้คลอดง่าย แม่สบายใจ ยิ้มได้ แม้ช่วงเวลาที่กังวลใจ

เตรียมคุณลูกให้พร้อม

10วิธีค ลอดง่าย

คุณสามารถถาม ผู้เชี่ยวชาญได้ว่า วิธีการจัดท่าของลูกให้ถูกต้อง ทำได้อย่างไรบ้าง ถ้าลูกอยู่ในจุดที่ถูกต้อง นั่นแสดงว่าคุณจะมีการคลอดที่ง่ายขึ้นไปด้วย เพราะลูกจะได้คลอดออกมา ตามล็อก ตามวิธีที่ควรจะเป็นแบบใกลล้เคียงมากที่สุด

โฟกัส

การโฟกัส หรือ การจดจ่อ เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยทำให้ การคลอดง่ายมากขึ้น เพราะเมื่อจิตใจของเราจดจ่อ ไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะทำให้เรามีความมุ่งมั่นที่จะข้ามมันไปให้ได้ แต่อีกวิธีหนึ่งก็คือ เมื่อเกิดอาการเจ็บปวด คุณอาจจะ จดจ่อ โฟกัส ไปที่เรื่องอื่น เพื่อเบี่ยงเบียน ความเจ็บปวดก็ทำได้เช่นกัน

รักษาสุขภาพร่างกาย

10วิธีคลอด ง่าย

ตามสถิติแล้ว คุณแม่ที่มีสภาพร่างกายโอเค มีความแข็งแรง สุขภาพดี จะทำให้ การคลอดเป็นไปได้ดีมากกว่า คุณแม่ทั่วไป ลองออกกำลังกายอย่างง่าย เช่นเดินในระยะสั้นๆ ทุกวัน ก็จะช่วยคุณแม่ ให้มีสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้นได้

นวด นวด นวด

เมื่อถึง สัปดาห์ที่ 34 คุณแม่ อาจจะเริ่มนวดบริเวณที่มีชื่อเรียกว่า Perineum หรือ ฝีเย็บ Perineum เป็นบริเวณ ช่วงระหว่าง อวัยะวะเพศ และ รูขับถ่ายอุจจาระ การนวดไปที่บริเวณนี้ จะช่วยให้คุณผ่อนคลายมากขึ้น เราอาจจะทำได้ด้วยตัวเอง หรือ ให้สามีช่วยด้วยก็ได้ พยายามทำให้เป็นประจำ ก็ขะช่วยเรื่องการทำให้ผ่อนคลายได้

มองที่จอมอนิเตอร์

การจดจ่อไปที่หน้าจอ อาจจะช่วยเป็น ให้เราจดจ่อ กับสิ่ง ๆ นึง จะช่วยทำให้แม่ทำความเข้าใจ ในกระบวนการ ของการคลอดมากขึ้น แต่แม่บางคนวิธีการนี้อาจจะไม่เหมาะ เพราะอาจจะเครียด เพราะต้องเห็นสิ่งที่เกิดตลอดเวลา

หาพลังงานให้มีอย่างสม่ำเสมอ

10วิ ธีคลอดง่าย

เวลาที่คุณคลอด คุณจำเป็นที่จะใช้พลังงานมากมายกว่าที่คิด เพราะฉะนั้นการหาอะไรมาทาน ให้ตัวแม่เองมีพลังงานอยู่ตลอดนั้น จะช่วยให้กล้ามเนื้อของแม่ มีกำลังผ่านไปได้ อย่างที่เขาบอกว่า ท้องอิ่มจะช่วยพลังงาน อย่างมาก

UFO

ตำแหน่งการนั่ง ที่เรียกว่า Upright, Forward และ Over ตั้งตรง ยืด เอื้อม เป็นท่าที่ แม่ต้องใช้เวลาที่นอน อยู่บนเตียงคลอด ถ้าคุณไม่แน่ใจ ให้ถามคุณหมอ หรือ พยายามที่อยู่ในห้องว่า ท่าไหน เป็นท่าที่ถูกต้อง และ ดีที่สุดเวลาคลอด เพื่อจะได้บรรเทาความเจ็บ และ ทำให้ คุณแม่ คลอดได้ง่ายขึ้น

มีผู้สนับสนุนที่ดี

10วิธีคล อดง่าย

การที่คุณแม่ มีคนคอยสนับสนุนที่ดี จะทำให้แม่รู้สึกสบายใจยิ่งขึ้น และ มีความกล้าเวลาเข้าห้องคลอดมากขึ้น แม้ว่าโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะไม่ให้คุณพ่อ เข้าไปอยู่ในห้องด้วยได้ แต่การมีกำลังใจที่ดี ก็จะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลาย มีความสบายอก สบายใจมากขึ้น

การหายใจนั้นสำคัญ

การหายใจนั้น สำคัญกับคนที่กำลังจะคลอดมากกว่าที่คิด คุณต้องหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ทำให้กล้ามเนื้อไม่เกร็ง ช่องคลอดขยายตัว

แอบงีบ

อย่าคิดว่าไม่มีจริง แม่บางคน อาจจะไม่ทราบว่า แม่บางคนก็แอบงีบตอนคลอดลูกเช่นกัน เพราะในบางครั้ง การคลอดต้องใช้เวลานาน และ แม่อาจจะเหนื่อย เพราะฉะนั้นการงีบ เพื่อช่วยให้ร่างกายรีแล็กซ์ ผ่อนคลาย ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ในเวลาอยู่ในห้องคลอด

10วิธี คลอดง่าย

The Asianparent Thailand เพื่อลงทะเบียนรับการดูแลตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ ช่วงไตรมาสแรกมาติดตามพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิด ลูกโตขึ้นแค่ไหนกันนะ ไตรมาสที่ 2  มาฟังเสียงลูกน้อย นับว่าหนึ่งวันลูกดิ้นไหมนะ และลูกดิ้นวันละกี่ครั้งด้วยแอพพลิเคชั่น The Asianparent  นี่เป็นแค่ตัวอย่างกิจกรรมบนแอพพลิเคชั่นในส่วนแรก เพราะคุณแม่จะได้รับการดูแลทั้งอาหารการกินโดยการออกแบบจากผู้เชี่ยวชาญว่าควรทานอะไรบ้างในแต่ช่วงอายุครรภ์ ยาที่เป็นอันตรายชนิดไหนบ้างที่ไม่ควรทาน กิจกรรมใดบ้างที่ทำได้หรือทำไม่ได้ เคล็ดลับการตั้งชื่อลูกอย่างไรให้เป็นมงคลทั้งเด็กหญิงและเด็กชาย รวมถึงเตรียมแผนการล่วงหน้าถึงอนาคต การเตรียมคลอด การดูแลตนเองหลังคลอด ที่ครอบคลุมทุกช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องการ

Source : goodtoknow

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องห้ามนั่งบันได ความเชื่อคนท้องนั่งขวางบันไดคลอดลูกยากจริงหรือไม่?

คลอดแล้ว! น้องเวทมนต์ ด.ญ.ดั่งต้องมนตร์ตรา ลูก ใบเตย อาร์สยาม กับดีเจแมน

‘คุณพ่อจ๋า’ ต้องอ่าน 9 การดูแลภรรยาหลังคลอด วิธีดูแลภรรยาหลังคลอดให้แม่ดีใจ!

บทความที่เกี่ยวข้อง