4 ต้นไม้ปราบเซียน เลี้ยงยาก ปลูกแล้วไม่ค่อยรอด

4 ต้นไม้ปราบเซียน เลี้ยงยาก ปลูกแล้วไม่ค่อยรอด
Beau_Monde
18 พฤษภาคม 2563 ( 12:31 )
21K

     นักปลูกมือใหม่หลายๆ คนนั้นใฝ่ฝันอยากจะมีต้นไม้สวยๆ อยู่รอบบ้าน เพราะความเขียวของต้นไม้นั้นช่วยให้เรารู้สึกสบายตาและร่มรื่น แต่จนแล้วจนรอดก็ปลูกต้นไม้ไม่สวยได้อย่างที่ใจต้องการเลย ใบร่วงบ้าง ใบเหลืองบ้าง บางต้นก็ยืนตายเสียดื้อๆ แม้กระทั่งเจ้าของก็หาสาเหตุไม่ได้ ซึ่งเราในฐานะมือใหม่หัดปลูกต้นไม้ ก็ต้องยอมรับจริงๆ ว่าต้นไม้บางชนิดนั้นก็เลี้ยงยากเกินกว่าประสบการณ์ของเราค่ะ ถึงแม้ว่าคนอื่นจะปลูกได้สวย แต่พอมาอยู่ในมือเรานั้นก็ไม่รอดจริงๆ

     วันนี้เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าต้นไม้ที่ได้ชื่อว่าเลี้ยงยากหนักหนานั้นจะมีสายพันธุ์ไหนบ้าง บางทีอาจจะเป็นต้นใดต้นหนึ่งในบ้านของเราก็ได้ อ่านแล้วจะได้เตรียมตัวเลี้ยงให้ถูกวิธี หรือหากยังไม่มีต้นไม้เลี้ยงยากเหล่านี้ก็จะได้เลี่ยงไปก่อน ฝึกเลี้ยงต้นไม้อื่นให้ชำนาญก่อนค่อยมาเลี้ยงต้นไม้ปราบเซียนก็ยังไม่สายค่ะ


4 ต้นไม้เลี้ยงยาก ต้นไม้ปราบเซียน ปลูกแล้วไม่ค่อยรอด

1. ไทรใบสัก

     ไทรใบสักถือได้ว่าเป็นหนึ่งในไม้ฟอกอากาศที่กำลังได้รับความนิยมนำมาปลูกในบ้านหรือในห้อง แต่ถึงแม้ว่าจะกำลังเป็นที่นิยมแต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเลี้ยงรอดได้ ปัญหาที่พบบ่อยๆ สำหรับคนที่เลี้ยงต้นไม้พันธุ์นี้คืออาการใบร่วงค่ะ ต้องบอกก่อนว่าต้นนี้นั้นเป็นไม้ที่ค่อนข้างเอาใจยากอยู่เสียหน่อย นิสัยของไทรใบสักคือชอบแดดแบบรำไรและห้ามโดนแดดโดยตรงเพราะจะทำให้ใบไหม้ได้ ชอบอากาศปลอดโปร่งแต่ไม่ชอบห้องแอร์เพราะจะทำให้ใบร่วง ไม่ชอบดินแฉะหากรดน้ำมากไปใบก็จะร่วงได้เหมือนกัน แต่ถึงแม้จะทิ้งใบได้ง่าย แต่หากเราสามารถเลี้ยงจนไทรใบสักปรับตัวได้ รากและต้นไม่มีปัญหา เดี๋ยวเจ้าต้นนี้ก็จะค่อยๆ แตกใบใหม่ออกมาเองค่ะ

 

2. ยางอินเดีย

     ถึงแม้ว่าภายนอกจะดูเป็นต้นไม้แข็งแรง แต่ในปัจจุบันนี้ต้นยางอินเดียที่มาขายในบ้านเรานั้นมักจะมาจากการชำกิ่งค่ะ ซึ่งอาจจะมีบางต้นที่ระบบรากยังไม่แข็งแรง เมื่อระบบรากของยางอินเดียไม่แข็งแรงก็จะทำให้ติดโรคได้ง่ายและลามไปทั่วทั้งต้นได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยางอินเดียยังเป็นไม้ที่ชอบแดดรำไร เมื่อไหร่ที่โดดแดดโดยตรง ใบจะไหม้ หงิกงอและห้อยตัวลงดูไม่สดใสค่ะ รวมถึงหากเผลอรดน้ำมากเกินไป ใบของยางอินเดียจะเหลือง และมีอาการสลัดใบทิ้งค่ะ

 

3. คล้า

     ไม้ตระกูลคล้านั้นมีความโดดเด่นที่ลวดลายบนใบค่ะ ซึ่งความโดดเด่นนี้เองจึงทำให้คล้าเป็นที่นิยมนำมาปลูก คล้าเป็นไม้ที่ควรปลูกในร่ม เพราะนิสัยของต้นนี้นั้นไม่ชอบแสงแดด หากโดนแดดใบจะไหม้ ความยากของต้นนี้อยู่ที่ปริมาณของน้ำที่ควรจะรด เนื่องจากคล้าเป็นไม้ที่ชอบความชื้น เมื่อได้ความชื้นที่พอเหมาะใบของต้นจะชุ่มชื่น สดใส แต่หากรดมากเกินไปจนดินแฉะ ใบของต้นนี้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและเหี่ยวค่ะ

 

4. แคคตัสและกุหลาบหิน

     ถือเป็นหนึ่งในไม้ปราบเซียนของหนุ่มสาวยุคนี้เลยก็ว่าได้ค่ะ ปัญหาที่พบบ่อยๆ ในกลุ่มคนเลี้ยงแคคตัสและกุหลาบหินนั้นก็คืออาการต้นเน่า ทั้งเนื่องมาจากการที่รดน้ำมากเกินไปหรือการรดน้ำในช่วงที่มีแดดจัด แคคตัสและกุหลาบหินนั้นเป็นไม้ที่มีระบบรากค่อนข้างอ่อนแอซึ่งเป็นธรรมดาของไม้กลุ่มนี้ หากไม่ดูแลให้ดินโปร่งระบายน้ำได้เร็ว รวมถึงรดน้ำมากจนดินแฉะจะทำให้รากเน่าได้ ซึ่งเมื่อรากเน่าแล้วก็จะลามขึ้นมาจนทำให้ต้นเน่าได้ด้วยเช่นกัน

     การดูแลต้นไม้นั้นอาศัยการเอาใจใส่เป็นหลัก หากเราสังเกตว่าต้นไม้เริ่มมีอาการเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงสังเกตตัวเราเองด้วยว่ามีพฤติกรรมในการเลี้ยงอย่างไร มีการค้นคว้าข้อมูลเพิ่มทั้งจากการถามผู้รู้หรือหาอ่านจากหนังสือและบทความต่างๆ ก็จะช่วยให้เราเข้าใจต้นไม้ในบ้านของเราได้มากขึ้น เมื่อมีปัญหาก็จะได้แก้ได้ถูกจุดค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ


8 ต้นไม้สายฮิปสเตอร์ ปลูกในห้องหรือปลูกในบ้านก็ง่าย ได้มุมถ่ายรูปสวย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง