คนท้องกินน้ำขิงได้หรือไม่ น้ำขิงดื่มแล้วดี หรือ ดื่มแล้วเป็นอันตราย

คนท้องกินน้ำขิงได้หรือไม่ น้ำขิงดื่มแล้วดี หรือ ดื่มแล้วเป็นอันตราย
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
15 ตุลาคม 2563 ( 11:00 )
45
คนท้องกินน้ำขิงได้หรือไม่ น้ำขิงดื่มแล้วดี หรือ ดื่มแล้วเป็นอันตราย

คนท้องกินน้ำขิงได้หรือไม่ น้ำขิงดื่มแล้วดี หรือ ดื่มแล้วเป็นอันตราย

การเป็นคนท้อง เป็นเรื่องที่ลำบาก และ มีความซับซ้อนต่าง ๆ มากมาย ยิ่งเป็นเรื่องของกิน หรือ เครื่องดื่ม แม่ท้องก็จำเป็นที่จะต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่าอะไรที่กินไปนั้น จะมีผลกระทบกับลูกน้อยที่อยู่ในท้อง และ ตัวเองรึเปล่า มีอาหารและเครื่องดื่มหลายอย่าง ที่ดี และ ไม่ดีต่อคนที่กำลังตั้งครรภ์ วันนี้เราจะพามาไขคำตอบกันว่า คนท้องกินน้ำขิงได้หรือไม่

ขิงดีอย่างไร?

คนท้องกิน น้ำขิงได้หรือไม่

ก่อนที่เราจะไปรู้ว่า น้ำขิงดีกับคนท้องอย่างไร เราต้องมาดูกันก่อนว่า ขิงเอง มีสรรพคุณอะไรบ้าง ตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ขิงเป็นยาธรรมชาติ ที่ใช้ในการรักษาอาการต่าง ๆ เช่น ท้องไม่ดี ป้องกันหวัด ลดการอาเจียน เพราะสารตามธรรมชาติ ที่เรียกว่า Gingerol สารตัวนี้เอง ที่ช่วย เรื่องการป้องกันโรค แก้การอักเสบ

น้ำขิงอาจช่วยคนท้องเรื่องใดได้บ้าง? 

คนท้องกินน้ำขิง ได้หรือไม่

สรรพคุณของน้ำขิง อาจจะช่วยแม่ท้องได้หลายอย่าง แต่มีสิ่งหนึ่ง ที่ขิง หรือ น้ำขิงทำได้ดีกว่าสิ่งอื่น ๆ เลยก็คือ การช่วงระงับอาการคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งคนท้องชอบเป็นกัน หรือ ที่เรียกกันว่า แพ้ท้องนั่นเอง คนท้องกว่า 80 % มักจะต้องเจอกับปัญหา คลื่นไส้ พะอือพะอม แพ้ท้อง ในตอนช่วงไตรมาสแรก 

รากของขิง มีสรรพคุณช่วย ในการลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ สาร Gingerol ที่อยู่ในขิงนั้น จะช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ว่าง การดื่มน้ำขิง อาจช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้อง ให้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้

มีคนที่ทำการวิจัยเปิดเผยช้อมูลว่า ผู้หญิงที่ทาน หรือ ดื่มน้ำขิงในช่วง ไตรมาส แรกของการตั้งครรภ์นั้น มีอาการเคลื่อนไส้ แพ้ท้อง น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทาน ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว 

ต้องทานมาก หรือ น้อยแค่ไหน ถึงจะพอดี

คนท้องกินน้ำ ขิงได้หรือไม่

น้ำขิง เป็นสิ่งที่คนท้องสามารถดื่มได้ ไม่มีอันตราย แต่อย่างไรก็ตาม ควรระวังถึงปริมาณ ที่รับเข้าไปในร่างกายด้วย ปริมาณการทาน น้ำขิง ที่ปลอดภัย อยู่ประมาณที่ 1 กรัม(1000 Mg) หรือถ้าเกิดเป็นซอง ก็ทานเพียงแค่ซองเดียวก็พอแล้ว 

กินขิง หรือ ดื่ม ตอนท้อง มีอันตรายหรือไม่?

คนท้องกินน้ำ ขิงได้หรือไม่

ไม่มีงานวิจัย หรือ ข้อมูลใดออกมาว่า การกินขิงในช่วงการตั้งครรภ์นั้น เป็นอันตรายต่อแม่ท้อง และ เพิ่มความเสี่ยง ต่อการคลอดก่อนกำหนด การแท้ง การตายคลอด หรือ ปัจจัยซับซ้อนอื่น ๆ 

แต่มีเหตุผลและ ข้อมูล บางส่วน ออกมาบอกว่า การดื่มชาขิง ในช่วงใกล้คลอด เพราะขิงอาจทำให้มีอาการเลือดออก แท้ง ตกเลือด เลือดคั่งได้ เพราะฉะนั้นเวลาดื่ม หรือ กิน ขิงในช่วงใกล้คลอด ต้องใช้ความระมัดระวังด้วย 

เช่นเดียวกับอาหาร หรือ ของอะไรก็ตามการทานในจำนวนที่มากเกินไป ก็ย่อมไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายอยู่แล้ว คุณแม่ควรที่จะดูด้วยว่าเรากินมากไปหรือเปล่า ถ้าคุณแม่ รู้สึกว่าตัวเองเจอกับอะไรที่แปลกออกไป ให้รีบหยุดทานก่อน และ ถ้าอาการร้ายแรงมาก ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

คนท้องกินน้ำ ขิงได้หรือไม่

The Asianparent Thailand เพื่อลงทะเบียน รับการดูแลตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ ช่วงไตรมาสแรกมาติดตามพัฒนาการของลูก อย่างใกล้ชิด ลูกโตขึ้นแค่ไหนกันนะ ไตรมาสที่ 2  มาฟังเสียงลูกน้อย นับว่าหนึ่งวัน ลูกดิ้นไหมนะ และลูกดิ้นวันละ กี่ครั้ง ด้วยแอพพลิเคชั่น The Asianparent  นี่เป็นแค่ตัวอย่าง กิจกรรม บนแอพพลิเคชั่นในส่วนแรก เพราะคุณแม่ จะได้รับการดูแลทั้งอาหารการกินโดยการออกแบ บจากผู้เชี่ยวชาญว่าควรทานอะไรบ้างในแต่ ช่วงอายุครรภ์ ยาที่เป็นอันตราย ชนิดไหนบ้างที่ไม่ควรทาน กิจกรรมใดบ้าง ที่ทำได้หรือทำไม่ได้ เคล็ดลับการตั้งชื่อลูกอย่างไรให้เป็นมงคลทั้ งเด็กหญิง และ เด็กชาย รวมถึงเตรียมแผนการล่วงหน้าถึงอนาคต การเตรียมคลอด การดูแลตนเองหลังคลอด ที่ครอบคลุมทุกช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องการ

Source :healthline

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

10 วิธี ชวนลูกกินผัก ฝึกลูกกินผัก ทำอย่างไร ลูกจะได้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

5 สุดยอดผักเรียกน้ำนม แม่หลังคลอดต้องมีติดบ้าน พร้อมตัวอย่างเมนูอร่อยเพิ่มน้ำนม

อยากให้ลูกผิวขาวต้องกินอะไร? 10 ผักที่ทําให้ผิวขาว ยิ่งกินยิ่งผิวดี

บทความน่าสนใจอื่นๆ

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง