รีเซต

พืชตระกูลส้ม มาแรง! เปิดเทรนด์จัดสวนสไตล์ Urban Living 2024 จาก กิ่งก้านใบ

พืชตระกูลส้ม มาแรง! เปิดเทรนด์จัดสวนสไตล์ Urban Living 2024 จาก กิ่งก้านใบ
FaiiNatnista
23 กุมภาพันธ์ 2567 ( 17:35 )
546

     วันหยุดนี้ ปักหมุดหมายหาซื้อ “ต้นส้ม” กันด่วนๆ เพราะ กิ่งก้านใบ ผู้นำด้านการออกแบบและจัดสวนสไตล์โมเดิร์นฝีมือระดับโลก เพิ่งเปิดแสดงเทรนด์จัดสวนสไตล์ Urban Living 2024 (เออเบิร์น ลิฟวิ่ง 2024) “Ripple Retreat: The Garden Runway” ไปเมื่อวันก่อน งานนี้ กิ่งก้านใบ นำเสนอสวนของคนเมืองในคอนเซ็ปต์ “Ripple Retreat” พื้นที่สีเขียวภายในบ้านที่มอบความสดใส สดชื่น เป็นสถานที่พักผ่อนที่ทุกคนสามารถปลดปล่อยความเครียดจากปัจจัยต่างๆ แล้วหันมาคิดทบทวนอยู่กับตนเองอยู่กับธรรมชาติ

     วันนี้ได้มีโอกาสพบกับ 2 สถาปนิก นักออกแบบและนักจัดสวนมือรางวัลระดับโลก บอย-ธวัชชัย ศักดิกุล และ พลอย-พลอยทับทิม สุขแสง แห่ง กิ่งก้านใบ เลยไม่พลาดขอคำแนะนำเรื่องการจัดสวนมาฝากแฟนๆ

 

 

ทำไมต้อง ต้นไม้ตระกูลซิตรัส

 

 

     คุณบอย ธวัชชัย บอกว่า Urban Living 2024 คือ เทรนด์การจัดสวนสไตล์โมเดิร์นสำหรับคนที่อาศัย ในเมือง และด้วยไลฟ์สไตล์อันแสนรีบเร่ง ความเครียดจากการทำงาน รวมถึงการเดินทางที่ต้องเผชิญกับปัญหารถติดทุกวัน สิ่งเหล่านี้ทำให้นักจัดสวนมือรางวัล อย่าง คุณบอย และคุณพลอย อยากนำเสนอสวนที่ให้ความเฟรชทุกครั้งที่ก้าวเข้ามา และ ต้นไม้ “ตระกูลซิตรัส” คือ สัญลักษณ์แห่งความสดใส สดชื่น และยังเป็นต้นไม้มงคลของจีนที่เสริมชะตาชีวิตให้มั่งคั่ง นอกจากนี้ต้นไม้ตระกูลส้มก็ยังปลูกได้ง่ายในอากาศบ้านเรา และมีหลากสายพันธุ์ อาทิ ส้มจี๊ด เลม่อน มะนาว ส้มมือ ส้มซ่า หรือ ดอกแก้ว ก็อยู่ในตระกูลซิตรัสเช่นกัน

 

 

จัดสวนสไตล์ European-Style Planting Technique แบบกิ่งก้านใบ

     สำหรับใครที่อยากลองจัดสวนที่เน้นความสดใส ด้วยตัวเองอาจจะลองนำเทคนิค European-Style Planting ที่ทางกิ่งก้านใบนำมาใช้ในการจัดแสดง “Ripple Retreat: The Garden Runway”

     โดยคุณพลอย-พลอยทับทิม กล่าวว่า การเปิดเทรนด์จัดสวนสไตล์ Urban Living ได้ใช้เทคนิคการจัดสวนแบบยุโรป ซึ่งจัดเรียงต้นไม้เป็นลำดับ คล้ายๆ การจัดสวนที่มีลักษณะเป็นธรรมชาติ ผ่านการออกแบบที่คำนึงถึงการไล่โทนสีที่สอดคล้องกัน อย่าง สีเหลือง สีส้ม สีแดง

 

 

     โดยแบ่งต้นไม้ออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

     Key Plants ต้นไม้หลักของสวน ซึ่งปีนี้เราเน้นความสดชื่น ซึ่งก็คือ ต้นไม้ตระกูลส้ม และต้นไม้ขนาดใหญ่ อย่าง เลม่อน ส้านชวา สีเหลือง สบู่แดง แปรงล้างขวด สีชมพู ส้มจี๊ด สีส้ม มะเม่า หว้า สีเขียว

     Foil Plants ต้นไม้ที่มีความสูงไล่ลำดับลงมา โดยเน้นต้นไม้ที่มีโทนสีเดียวกับ Key Plants เช่น สีเหลือง อย่าง ต้นไอริส ประยงค์ รักแรกพบ พวงทอง, สีชมพู อาทิ บีโกเนีย ชบาเมเปิ้ล ประทัดไต้หวัน ฤาษีผสมทับทิมแคระ, สีส้ม เช่น พวงแสด ผกากรองเลื้อย แซมด้วยโทนสีเขียว เช่น ไคร้มะเดื่อ สนใบพาย อากาเว่

     Filer Plants ต้นไม้ขนาดเล็กที่มาเติมเต็มให้สวนสมบูรณ์แบบมากขึ้น อาทิ ต้นหญ้าหนวดแมวมากาเร็ต ให้โทนสีขาว สีม่วงจากบานไม่รู้โรยญี่ปุ่นแคระ สีเหลืองจากต้นแม็คคาโดเลีย กระดุมทอง ถั่วบราซิล จันทร์ฉาย และสีเขียว จากหลิวใบไม้ โกฐจุฬา เป็นต้น

 

ฟังก์ชันคูลๆ ในสวน ที่ช่วยฟูลฟิลร่างกาย และจิตใจ

     ได้เทคนิคการเลือกต้นไม้ไปแล้ว ต่อกันที่การแบ่งฟังก์ชันต่างๆ ภายในสวน ซึ่ง กิ่งก้านใบ นำเสนอเป็น 6 โซน ช่วยรีเฟรซร่างกาย จิตใจ และตอบโจทย์การใช้ชีวิต ได้แก่

- Meditation pergola มุมพักผ่อนที่เงียบสงบเหมาะกับการนั่งสมาธิ

- Living patio ลานนั่งเล่นกลางแจ้ง เหมาะสำหรับนั่งอ่านหนังสือ

- Patio ลานกว้างกลางสวนสำหรับรองรับกิจกรรมต่างๆ

 

 

- Swing ชิงช้าในสวนมุมนั่งเล่นสุดชิล

- Plunge pool สระว่ายน้ำมุมโปรดของคนชอบออกกำลังกาย หรือต้องการรีเฟรชร่างกาย

- Dining area โซนโต๊ะอาหารกลางแจ้งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบปาร์ตี้

 

 

     ร่วมค้นหาสวนที่สะท้อนตัวตนได้ที่ กิ่งก้านใบ ผู้นำด้านการออกแบบและจัดสวนสไตล์โมเดิร์นฝีมือระดับโลก ได้ที่ https://www.ginggaanbai.com หรือ ติดตามอัปเดตเทรนด์สวนสไตล์ Urban Living ได้ที่ Facebook: กิ่งก้านใบ และ Youtube: GING CHANNEL หรือคลิก https://www.facebook.com/ginggaanbaipage

บทความที่เกี่ยวข้อง