อยากท้องต้องทําไง เพิ่มโอกาสในการท้องด้วยการดูแลตัวเองง่ายๆ

อยากท้องต้องทําไง เพิ่มโอกาสในการท้องด้วยการดูแลตัวเองง่ายๆ
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
30 มิถุนายน 2563 ( 14:00 )
504
อยากท้องต้องทําไง เพิ่มโอกาสในการท้องด้วยการดูแลตัวเองง่ายๆ

อยากท้องต้องทําไง เพิ่มโอกาสในการท้องด้วยการดูแลตัวเองง่ายๆ

 

หลายคู่แต่งงานมาตั้งหลายปี แต่ทำไมยังไม่มีลูกซักที มีใครเครียดกับการอยากมีลูกไหมคะ วันนี้เรามีวิธีทำให้ท้องง่ายขึ้น ซึ่งเป็นารท้องแบบมีคุณภาพทั้งแม่และลูก มาดูกัน อยากท้องต้องทําไง เพิ่มโอกาสในการท้องด้วยการดูแลตัวเองง่ายๆ

อยาก ท้อง ต้องทําไง เพิ่ม โอกาสในการท้องด้วยการดูแล ตัวเองง่ายๆ

อยากท้อง ต้องทําไง เพิ่มโอกาสในการท้องด้วยการดูแลตัวเองง่ายๆ

ในรอบประจำเดือนแต่ละครั้ง ผู้หญิงจะมีโอกาสตั้งครรภ์ 25% ที่จะตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกัน แต่การเสริมสร้างร่างกายให้พร้อมกับการตั้งครรภ์ก็จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ด้วย วันนี้เรามาดู วิธีการทำให้ร่างกายพร้อมกับการตั้งครรภ์

 

1.เพิ่มโอกาสในการท้อง โดยการสมดุลน้ำหนักตัว 

อยาก ท้อง ต้องทําไง เพิ่ม โอกาสในการท้องด้วย การดูแล ตัวเองง่ายๆ

การมีน้หนักตัวที่มากเกินไปอาจจะส่งผลเสียต่อโอกาสการตั้งครรภ์ และ มีน้ำหนักตัวน้อยเกินไปก็จะเป็นปัญหาได้เหมือนกัน เพราะเซลล์ไขมันที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเอสโตรเจน (Estrogen) ที่มีมาเกินไปก็อาจจสลัดฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการตกไข่ โดยการมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานขณะท้อง การลดน้ำหนักจะสามารถทำให้มีโอกาสในการที่ง่ายขึ้น มีผลการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า ผู้หญิงที่มีรูปร่างปานกลาง ไม่ผอมหรืออ้วนเกินไป จะมีการตกไข่และระดับฮอร์โมนเพศสม่ำเสมอ และมีโอกาสประสบความสำเร็จในการมีลูกได้เร็ว

 

2.มีเซ็กส์ให้ถูกช่วงเพิ่มโอกาสการท้อง
ช่วงเวลาที่อุดมสมบูรณ์นั้นจะสามารถทำให้การมีเพศสัมพันธ์นำไปสู่การตั้งครรภ์ได้ ต้องมีการบันทึกวันที่ประจำเดือนมาในรอบก่อนหน้าอย่างน้อย 2 รอบเดือน เพื่อให้มีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด นำระยะห่างระหว่างรอบเดือนลบด้วย 14 เช่น ถ้าระยะห่างระหว่างรอบเดือนคือ 28 วัน นำ 28 -14 = 14 ดังนั้นจะตกไข่ในวันที่ 14 ของรอบเดือน แต่ถ้าถ้าระยะห่างระหว่างรอบเดือนคือ 32 วัน ให้นำ 32-14 = 18 ดังนั้นจะตกไข่ในวันที่ 18 ของรอบเดือน

หากคู่รักมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้จะทำให้อสุจิจะพบกับไข่และทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์มีมากขึ้น โดยจะทำการปฏิสนธิภายใน 12 ถึง 24 ชั่วโมง

รวมถึง วัดอุณหภูมิของร่างกาย เพื่อเช็ควันไข่ตก เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ เมื่อใกล้วันไข่ตก อุณหภูมิในร่างกายของผู้หญิงจะลดลงเล็กน้อย จากนั้นก็จะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อไข่ตกไปแล้ว ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาวัดหรือสังเกตกันสักหน่อย โดยอาจใช้เวลาในการหาวันไข่ตกจากอุณหภูมิ 2-3 รอบเดือน แต่บางคนอุหณภูมิร่างกายอาจไม่เปลี่ยนแปลงจึงไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้

เซ็กส์บ่อยแค่ไหนถึงตั้งครรภ์ Wendy Chang แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อทางด้านการเจริญพันธุ์ กล่าวว่า การมีเซ็กส์มากกว่าวันละ 1 ครั้งไม่ได้ช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูก ทางด้าน Alan B. Copperman ผู้อำนวยการแผนกต่อมไร้ท่อทางด้านการเจริญพันธุ์และการมีบุตรยาก กล่าวว่า แม้ปริมาณอสุจิและความเข้มข้นของสเปิร์มจะลดลงเมื่อน้ำอสุจิถูกหลั่งออกมาบ่อยๆ แต่เมโยคลินิกตั้งข้อสังเกตว่าการลดลงนี้มักจะไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้ชายที่มีสุขภาพดี

3.งดสูบบุหรี่และงดแอลกอฮอล์

อยาก ท้อง ต้องทําไง เพิ่ม โอกาสในการท้องด้วย การดูแล ตัวเอง ง่ายๆ


บุหรี่ และ แอลกอฮอล์ถือเป็นสารอันตรายที่อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนสำหรับการตั้งครรภ์ได้ และ ยังสามารถทำให้ลูกน้อยในครรภ์เกิดความบกพร่อง และ สำหรับคุณผู้ชายแล้ว บุหรี่และแอลกอฮล์อาจจะทำให้เกิดปัญหาของ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่สูงทำให้ลดจำนวนอสุจิ 

4.เพิ่มโอกาสความเครียดโดยการลความเครียด

อยาก ท้อง ต้อง ทําไง เพิ่ม โอกาสในการท้องด้วย การดูแล ตัวเอง ง่ายๆ


ความเครียดและการกดดันตัวเองนั้นอาจจะ่งผลทำให้ร่างกายของทั้งผู้หญิงและผู้ชายเกิดความไม่สมบูรณ์ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาการอยากมีลูกได้ในอนาคต โดยการจัดการความเครียดสามารถทำได้โดย ออกกำลังกาย หรือ ไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ

5.เลือกกินอาหารที่สร้างสมดุลในร่างกาย

อยาก ท้อง ต้อง ทําไง เพิ่ม โอกาสในการท้องด้วย การ ดูแล ตัวเอง ง่ายๆ


การกินน้ำอัดลม เบียร์ หรือเนื้อมากเกิน ทำให้เกิดกรดได้ง่าย หากอยากมีลูกเร็วๆ ในช่วงนี้จึงควรงดอาหารที่เกิดกรด หรือกินอาหารที่มีด่างเสริมควบคู่กันไปเช่น เช่น ผักใบเขียว นมจืดไขมันต่ำ ฯลฯ เพื่อรักษาสมดุลทางร่างกายนะคะ

6.เสริมความแข็งแรงของร่างกายโดยการเริ่มรับประทานวิตามินเสริมความแข็งแรง

อยาก ท้อง ต้อง ทําไง เพิ่ม โอกาสในการท้องด้วย การ ดู แล ตัวเอง ง่ายๆ

โดยสามารถเริ่มความแข็งแรงของร่างกายโดยรับประทานกรดและวิตามินต่างๆที่ดีต่อร่างกาย เช่น กรดโฟลิก และ วิตามินอี รวมถึง สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ

 

Source : Pulse

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

ทารกเดินทางไกล นั่งคาร์ซีท พาลูกนั่งรถไกล ๆ ทารกต้องนั่งคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

คลิปเตือนใจพ่อแม่! ให้เด็กนั่งรถลำพัง แล้วลืมดับเครื่องยนต์

ภาษากายทารก หิว เบื่อ ง่วงนอน มีอาการอย่างไร ลูกทำท่านี้หมายความว่าอะไร