10 อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก ลูกกินอะไรถึงจะน้ำหนักขึ้นอย่างปลอดภัย

10 อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก ลูกกินอะไรถึงจะน้ำหนักขึ้นอย่างปลอดภัย
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
22 พฤษภาคม 2563 ( 12:00 )
7.3K
10 อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก ลูกกินอะไรถึงจะน้ำหนักขึ้นอย่างปลอดภัย

10 อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก ลูกกินอะไรถึงจะน้ำหนักขึ้นอย่างปลอดภัย

เรื่องน้ำหนักของลูก เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ คุณแม่ หลายคนกังวล และ มักจะตั้งคำถามกันว่า ลูกต้องน้ำหนักเท่าไหร่ดี แบบนี้ ผอมไปไหม แบบนี้อ้วนไปไหม สำหรับวันนี้ เรามีคำตอบให้สำหรับคุณแม่ ที่อาจจะมี ลูกที่มีน้ำหนัก น้อยกว่าเกณฑ์ น้อยเกินไป มาดูกันดีกว่าว่า 10 อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก มีอะไรบ้าง

อาหารเหล่านี้ นอกจากจะช่วย เรื่อง การเพิ่มน้ำหนักแล้ว ยังมีสารอาหารที่ ลูกจำเป็นจะต้องได้รับด้วย คุณหมอกล่าวว่า เด็กบางส่วนที่ไม่เติบโต เต็มที่ หรือ หยุดการเติบโต น้ำหนักไม่ขึ้น ในบางครั้ง ก็เกี่ยวข้องกับ การที่เด็กอาจจะไม่ได้รับ ไขมันที่มากเพียงพอ เท่าที่ร่างกายจะต้องการ

Jill Castle นักโภชนาการ กล่าวว่า มีพ่อแม่ บางส่วน เข้าใจว่า ทารก หรือลูกของต้น ควรที่จะทานอาหาร ที่มีไขมันต่ำ ซึ่งนั่น เป็นเรื่องที่เข้าใจกันผิดอย่างมาก ไขมันเหล่านี้ จะช่วยทารก เรื่องการดูดซับ วิตามิน ชนิดต่างๆด้วย

1. น้ำมันโอลีฟ(Olive Oil)

Olive Oil

 • ถ้าเทียบกับแคลอรี จาก โปรตีน(Protein) & คาร์โบไฮเดรต(Carbohydrate) แล้ว แต่ละกรัมของ ไขมัน ที่พบได้ใน น้ำมันโอลีฟ ซึ่งเป็นน้ำมันพืชนั้น จะมีปริมาณประมาณ 9 แคล ลองใส่ น้ำมันโอลีฟ สัก 1 ช้อนชา ลงบนผัก ก็จะช่วยลูกเรื่อง การเพิ่มน้ำหนักได้

2. เนยถั่ว(Nut Butter)

Nut Butter

 • ถั่วไม่ได้มีแค่เพียงคุณค่าทางอาหารมากมาย มันยังมีไขมันที่มีประโยชน์มากมายซ่อนอยู่ สถาบัน อาการแแพ้ โรคหอบ และ ภูมิคุ้มกันวิทยาของ อเมริกา(American Academy of Allergy, Asthma, and Immunology ) แนะนำว่า การให้เด็ก 6 เดือนทานจะช่วยป้องกันเรื่องการแพ้ในอนาคตได้
 • แต่ให้ทานได้เฉพาะเด็กที่ไม่มีอาการแพ้อยู่แล้วด้วยเท่านั้น และ ไม่ว่าจะทานอะไรควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ
 • การใส่ ถั่ว ชนิดต่างๆลงไป เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็สามารถ นำลงไปใส่ ซีเรียลได้

3. นม

นม

 • เนื่องจากว่า เด็กมักจะต้องดื่มนมแม่ หรือ นมชง ในช่วงปีแรกที่เกิดมา เพราะฉะนั้น เมื่อเขาโตมาได้ ในช่วงอายุประมาณ 1 ถึง 2 ปี นมธรรมดา ที่หาซื้อได้ทั่วไป ก็จะช่วยเรื่องน้ำหนักของลูกได้

4. อโวคาโด้

อโวคาโด้

 • อโวคาโด้มีความครีม และมีรสชาติอ่อน ทำให้เด็กทานได้ ตั้งแต่อายุยังน้อย อาหารที่ขายตามซุปเปอร์บางชนิด ก็มักจะมีส่วนผสม ของ อโวคาโด้รวมอยู่ด้วย

5. กล้วย

กล้วย

 • ผลไม้ ชนิดนี้มีความพิเศษ แตกต่างไปจากผลไม้ชนิดอื่น เพราะ กล้วยมี แคลลอรี่จำนวนมาก มากกว่า แตงโม แอปเปิ้ล หรือ สตอเบอร์รี่อีก นอกจากนั้น กล้วยยังมี โพแทสเซียม กับ ไฟเบอร์ อีกเป็นจำนวนมากด้วย

6. ฮัมมูส(Hummus)

ฮัมมูส

 • ฮัมมูสเป็นเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ที่มีถิ่นกำเนิดจากตะวันออกกลาง ฮัมมูสนอกจากจะมี ไฟเบอร์ และ ไขมันที่มีประโยชน์ ด้วยรสชาติที่มีความลื่น กลมกล่อม ทำให้เป็น อาหารอีกชนิด ที่ทารกสามารถทำได้

7. ชีส

ชีส

 • เมื่อให้ทานตอนเด็ก ชีสเป็นอาหาร ชนิดหนึ่งที่น่าจะช่วยเรื่องน้ำหนักเด็กได้

8.โอ๊ตมีล

โอ๊ตมีล

 • ให้ใส่โอ๊ตมีลลงไปใน ซีเรียล ก็จะช่วยเรื่องน้ำหนักลูกได้ และ ให้คุณค่าทางสารอาหารชนิดอื่นๆคือ ธาตุเหล็ก และ ซิงค์

9. แพร์

ลูกแพร์

 • แพร์ หรือ ลูกแพร์ มีความเหมือนกับ กล้วยตรงที่ว่า ผลไม้ชนิดนี้ มีแคลโลรี่ สูง ถ้าไม่อยากจะนำไปประกอบอาหารแบบยากๆ คุณอาจจะหั่น และ นำไปผสม คนให้เข้ากัน ก็จะทำให้ลูกเล็ก ทานได้ง่าย

10. โยเกิร์ต

10 อาหารเพิ่มน้ำหนักลูก

 • ให้เลือก โยเกิร์ตปกติ ธรรมดา ที่ไม่มีการตัดน้ำตาล หรือ ลดไขมัน เพราะลูกจะได้สารอาหาร มากที่สุด

Source : parents

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

15 อาหารที่คนท้องควรกิน อาหารเหล่านี้ คนท้องกินสิดีต่อลูกน้อยในครรภ์

10 อาหารของคนท้องไตรมาสที่3 ไตรมาสที่3ควรทานอะไร บำรุงครรภ์

เมนู อาหารต้านโควิด-19 ที่กินแล้วดีมีประโยชน์ ที่หากินได้ง่าย ๆ ทั่วไป

บทความที่เกี่ยวข้อง