พัฒนาการของเด็กวัย 4-5 ปี เด็กจะมีการพัฒนาช่วงวัยก่อนวัยเรียนในด้านใดบ้าง

พัฒนาการของเด็กวัย 4-5 ปี เด็กจะมีการพัฒนาช่วงวัยก่อนวัยเรียนในด้านใดบ้าง
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
12 มิถุนายน 2563 ( 12:00 )
307
พัฒนาการของเด็กวัย 4-5 ปี เด็กจะมีการพัฒนาช่วงวัยก่อนวัยเรียนในด้านใดบ้าง

พัฒนาการของเด็กวัย 4-5 ปี เด็กจะมีการพัฒนาช่วงวัยก่อนวัยเรียนในด้านใดบ้าง

พัฒนาการของเด็กวัย 4-5 ปี ในวัยนี้คาดว่าจะมีการแสดงออกทางอารมณ์มิตรภาพใหม่ ๆ การเล่นทำให้มีความเชื่อมั่น ความสนใจในตัวเลข เรื่องราวสูง การออกกำลังกายและอื่น ๆ อีกมากมาย การอ่าน, การเล่นที่สร้างสรรค์, การเล่นทั้งภายในและภายนอก พูดคุยกับแพทย์ผู้เกี่ยวข้องกับสุขภาพเด็กและครอบครัวหากคุณกังวลเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็กหรือคุณต้องการความช่วยเหลือ

 • ความรู้สึกและพฤติกรรม

พัฒนาการของเด็กวัย 4-5 ปี

ในวัยนี้ลูกของคุณกำลังสำรวจและเรียนรู้ที่จะแสดงอารมณ์ของเขามากขึ้น เขาจะทำการสำรวจมันในหลายวิธีตัวอย่างเช่น ใช้การพูด การใช้ท่าทาง เสียง และในการเล่น

เด็กก่อนวัยเรียนของคุณชอบอยู่กับคนรอบข้าง เธออาจต้องการที่จะเป็นคนโปรด และต้องเป็นเหมือนเพื่อนวัยก่อนเรียนของเธอ เพื่อนในจินตนาการอาจมีความสำคัญกับเธอเช่นกัน ในการเข้าร่วมกลุ่มกับเด็กหรือคนอื่น ๆ คุณอาจได้ยินเธอพูดขอโทษเมื่อเธอทำอะไรผิดไป และเห็นด้วยกับกฎระเบียบ อีกทั้งยังรู้สึกยินดีเมื่อมีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นกับคนอื่น

ลูกของคุณอาจรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการเข้าโรงเรียน การพูดคุยกับเธอเกี่ยวกับเรื่องนี้ และแม้แต่การไปโรงเรียนด้วยกันจะช่วยให้เธอรู้สึกกังวลน้อยลง ในปีนี้ลูกของคุณอาจซ่อนความจริงเกี่ยวกับบางสิ่งบางอย่าง หรือแม้กระทั่งเริ่มพูดเรื่องโกหก ตัวอย่างเช่น เขาอาจพูดว่า “ฉันไม่ได้ทำ” แม้ว่าเขาจะทำได้ก็ตาม นี่เป็นเรื่องปกติของการพัฒนาของเด็กก่อนวัยเรียน

 • การเล่นและการเรียนรู้

พัฒนาการ ของเด็กวัย 4-5 ปี

การเล่นมีความสำคัญเพราะยังคงเป็นวิธีที่ลูกของคุณเรียนรู้และสำรวจความรู้สึก เมื่อพูดถึงการเล่นลูกของคุณ มักจะชอบร้องเพลง เต้นรำ และแสดง เธอยังรักการเล่นที่ทำให้เชื่อและเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างจินตนาการและความจริง เธอรับรู้มากขึ้นเกี่ยวกับเพศของเธอ และอาจต้องการเล่นเกมที่อิงตามเพศ ตัวอย่างเช่น ผู้หญิงอาจต้องการเล่นเป็น ‘แม่’ ลูกของคุณอาจลองใช้บทบาทและพฤติกรรมที่แตกต่างกัน เช่น เป็นหมอ หรือแต่งงาน

เด็กก่อนวัยเรียนของคุณอาจอยากรู้เกี่ยวกับร่างกายของเขาและคนอื่น ๆ ตัวอย่างเช่น คุณอาจพบว่าลูกของคุณดูอวัยวะเพศของเขาเอง การรวมกันของความอยากรู้อย่างเป็นธรรมชาติ และการสวมบทบาทมักเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมทางเพศในวัยเด็ก แต่ถ้าคุณกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศของเด็ก คุณควรพูดคุยกับแพทย์ กุมารแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

พัฒนาการของ เด็กวัย 4-5 ปี

 • การคิด

เด็กก่อนวัยเรียนของคุณจะเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่ตรงกันข้าม เช่น สูง – ต่ำ รู้ชื่อของตัวอักษร และตัวเลขที่ไม่เป็นระเบียบ เขาอาจจำที่อยู่ของเขาและรู้ความแตกต่างระหว่างซ้ายและขวาได้แล้ว

 • การพูด

ภาษาของเจ้าตัวน้อยของคุณพัฒนาขึ้นมากในปีนี้ และคุณจะสังเกตได้ว่าเธอชอบเล่าเรื่องและพูดคุย เธออาจจะบอกคุณว่าเธอรู้สึกอย่างไรและพูดคุยเกี่ยวกับความคิดของเธอ อีกทั้งยังถามคำถามมากมายและพูดคำที่คล้องจองได้มากขึ้น

เมื่อเด็กก่อนวัยเรียนอายุ 4 ปี พวกเขาจะรู้คำหลายร้อยคำและสามารถใช้ 5-6 คำหรือมากกว่านั้นในประโยค คุณจะสามารถเข้าใจสิ่งที่ลูกของคุณพูดตลอดเวลา

เมื่อถึงห้าปีลูกของคุณจะพูดได้ชัดเจนขึ้นและจะรู้เข้าใจและใช้คำศัพท์มากขึ้นบ่อยครั้งในประโยคที่ซับซ้อนมากขึ้น

 • ทักษะในชีวิตประจำวัน

พัฒนาการ ของเด็กวัย 4-5 ปี

ตอนนี้การแต่งตัวตัวเองเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกของคุณ นอกจากนี้เขายังสามารถใช้ส้อมช้อนและมีดบางครั้ง ตัวอย่างเช่น ทาเนยบนขนมปัง แต่คุณยังต้องดูแลเขาและช่วยเหลือเขาบ้าง แต่เขาสามารถไปเข้าห้องน้ำ อาบน้ำและแปรงฟันด้วยตัวเองได้แล้ว

ช่วยพัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนที่ 4-5 ปี สิ่งง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยพัฒนาการลูกของคุณในวัยนี้

 • ให้เวลาเล่นกับลูกมากขึ้น : การเล่น ช่วยให้เด็กก่อนวัยเรียนแสดงความรู้สึก เช่น ความสุข ความตื่นเต้น ความโกรธ หรือความกลัว ลูกของคุณอาจชอบการเล่นที่ยุ่งเหยิงในทราย หรือโคลน ทำท่าเล่นกับหุ่นหรือเล่นกลางแจ้งพร้อมกับวิ่งเล่นกลิ้งไปกลิ้งมา
 • หาเวลาเล่นอย่างสร้างสรรค์และศิลปะ : อาจเป็นเกมระบายสี วาดรูป หรือแต่งตัว การเล่นดนตรีเป็นอีกแนวคิดหนึ่ง ลูกของคุณอาจชอบเต้นกระโดดไปรอบ ๆ หรือทำดนตรีด้วยเครื่องมือง่ายๆ
 • อ่านหนังสือกับเด็กก่อนวัยเรียน : อ่านหนังสือด้วยกัน เล่าเรื่อง ร้องเพลง และท่องบทกวีของเด็กก่อนวัยเรียน ทุกอย่างกระตุ้นให้เด็กพูดคิดและจินตนาการ
 • ทำอาหารกับลูกของคุณ : ช่วยให้เด็กก่อนวัยเรียนสนใจอาหารเพื่อสุขภาพ เรียนรู้คำศัพท์ใหม่และเข้าใจแนวคิดทางคณิตศาสตร์ คุณสามารถให้เธอทำสิ่งง่าย ๆ เช่น ทำสลัด หรือทำแซนวิชเข้าด้วยกัน

การเลี้ยงดูเด็กก่อนวัยเรียนที่ 4-5 ปี ในฐานะผู้ปกครองคุณจะเรียนรู้อยู่เสมอ การรู้สึกมั่นใจในสิ่งที่คุณรู้ และก็ยอมรับว่าคุณไม่ทราบและถามคำถามหรือขอความช่วยเหลือ เมื่อคุณจดจ่อกับการดูแลเด็ก คุณอาจจะหมดเวลาดูแลตัวเอง แต่การดูแลตัวเองทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์จะช่วยให้ลูกของคุณเติบโตมากขึ้น

เเมื่อใดที่ต้องกังวลเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก 4-5 ปี  หากคุณมีข้อสงสัยหรือแจ้งให้ทราบว่าสามปีของคุณมีปัญหาใด ๆ ต่อไปนี้

พัฒนาการของเด็ก วัย 4-5 ปี

การมองเห็น การได้ยินและการสื่อสาร 

 • มีปัญหาในการมองเห็นหรือได้ยินสิ่งต่าง ๆ
 • ไม่พูดแบบการประโยค เน้นการพูดทีละคำ

พฤติกรรมและการเล่น

 • ไม่สามารถเข้าใจคำสั่งสองส่วนเช่น “วางตุ๊กตาลงแล้วหยิบลูกบอล”
 • ไม่แกล้งทำเป็นเล่น ตัวอย่างเช่น ไม่แกล้งทำเป็นแม่หรือพ่อ
 • มีพฤติกรรมที่ท้าทายมาก ยกตัวอย่างเช่น มีอารมณ์เกรี้ยวกราดในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือยังคงเกาะติดหรือร้องไห้เมื่อคุณจากไป
 • ดูเหมือนกลัวมาก ไม่มีความสุขหรือเศร้าอยู่บ่อยครั้ง

ทักษะการเคลื่อนไหว

 • พบว่ามันยากที่จะจัดการกับวัตถุขนาดเล็ก ตัวอย่างเช่น ดินสอหรือดินสอสี
 • มีปัญหาในการวาดรูปร่าง ตัวอย่างเช่น วงกลมหรือกากบาท
 • มีปัญหาในการรับประทานอาหารแต่งตัวหรือใช้ห้องน้ำ

Source : 1

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เลี้ยงลูกให้ฉลาดอยู่ที่คุณแม่ฉลาดเลือก จังหวะทองของการเสริมพัฒนาการและภูมิคุ้มกันของลูกคือช่วง 1-3 ปีแรก

ทำอย่างไรเมื่อลูกไม่พูดทั้งยังมี พัฒนาการทางภาษาช้า การแก้ไขปัญหาและสาเหตุ

การพัฒนาของเด็กช่วงอายุ 0-5 ขวบ พฤติกรรมต่าง ๆ และวิธีรับมือกับลูก

บทความที่เกี่ยวข้อง