รีเซต

6 ยาลดสิวอุดตัน มี Tretinoin วิตามินเอ ทาสิวอุดตัน สิวไม่มีหัว ลดรอยสิวด้วย

6 ยาลดสิวอุดตัน มี Tretinoin วิตามินเอ ทาสิวอุดตัน สิวไม่มีหัว ลดรอยสิวด้วย
faiinatnista
10 กันยายน 2566 ( 14:00 )
85.7K

     ก่อนหน้านี้หลายๆ คนอาจจะรู้กันดีค่ะว่าจะรักษาสิวอุดตัน ต้องใช้ Retin-A แต่จะทำยังไงดีเมื่อ Retin-A เลิกผลิตไปแล้ว! ไม่ต้องกังวลเลยค่ะ เพราะวันนี้เรามี ยาลดสิวอุดตัน ที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ มีตัวยา Adapalene และ Tretinoin ตัวยาที่เหมือนกับ Retin-A มาให้เลือกใช้แทนกันแล้วค่ะ ซึ่งกรดวิตามินเอนั้นก็เหมาะที่สำหรับคนที่มีปัญหาสิวอุดตัน สิวไม่มีหัวสุดๆ เลยค่ะ ที่สำคัญยังช่วยลดรอยสิวได้อีกด้วย!

 

 

6 ยาลดสิวอุดตัน ยี่ห้อไหนดี

 

Differin Gel 0.1%

 

 

     สำหรับตัวนี้ก็เป็นยาทารักษาสิวตัวดังเลยค่ะ อยู่ในกลุ่มยารักษาสิวที่มีกรดวิตามินเอ โดยตัวยาสำคัญที่เค้าใส่มาก็คือ Adapalene 0.1% นั่นเองค่ะ ซึ่งยาตัวนี้ก็เป็นอนุพันธ์ของ Tretinoin ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการทับถมของเซลล์ผิวชั้นบนซึ่งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการอุดตัน จึงช่วยลดสิวอุดตัน สิวอักเสบไปได้ในตัวเลย นอกจากนี้ยังช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้อีกด้วย!

 

Epiduo Gel 0.1% / 2.5%

 

 

     สำหรับยาตัวนี้ก็ดีงามแบบ 2in1 เลยค่ะ เป็นเหมือนการทาทั้ง Benzac AC และ Differin ในหลอดเดียวเลย! เพราะเค้าหยิบตัวยาสำคัญที่มีใน Benzac AC และ Differin มาไว้ในหลอดเดียวกันนั่นเอง โดยตัวนานั้นก็คือ Adapalene 0.1% และ Benzoyl Peroxide 2.5% ค่ะ ซึ่งเมื่อมีทั้งสองตัวยานี้แล้วก็จะช่วยลดการอุดตัน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ P.acne ที่อยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นต้นเหตุการอักเสบของสิว ช่วยให้หัวสิวหลุดออกจากตุ่มสิวง่ายขึ้น เรียกว่าช่วยลดทั้งสิวอุดตัน และสิวอักเสบได้เลยค่ะ 

 

Vitara Acnetin-A 0.025 Cream

 

 

     ตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวค่ะที่หลายๆ คนมักจะหยิบมาใช้แทน Retin-A เนื่องจากเค้ามียาสำคัญอย่าง Tretinoin ซึ่งเป็นกรดวิตามินเอ ที่เหมือนกับ Retin-A เลย โดยยาตัวนี้ก็เหมาะสำหรับผิวที่เป็นสิวอุดตัน สิวไม่มีหัว สิวเสี้ยน สิวที่ไม่อักเสบ สิวที่ไม่มีหนอง ที่อุดตันอยู่ในผิวทั้งหลายค่ะ โดยจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ทำให้หัวสิวหลุดออกมาง่ายขึ้น ช่วยลดจุดด่างดำ รอยสิวที่เกิดจากการบีบสิว กดสิวได้อีกด้วย และที่สำคัญยังช่วยป้องกันการเกิดสิวอุดตันจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขนด้วยล่ะค่า

 

Vitara Acnetin-A 0.05 Cream

 

 

     สำหรับตัวนี้จะเหมือนกับตัวบนเลยค่ะ มียาสำคัญอย่าง Tretinoin เช่นเดียวกัน แต่จะมีความเข้มข้นของ Tretinoin มากกว่า โดยตัวนี้จะมี Tretinoin 0.05% ระดับความแรงก็จะมากกว่า 0.025% โดยเริ่มแรกแนะนำให้ใช้แบบ 0.025% ก่อน แล้วจึงค่อยๆ ปรับเป็นตัวนี้ค่ะ

 

DermaKlares Tretinoin 0.05%

 

 

     มาถึงอีกหนึ่งตัวค่ะ ที่ช่วยลดสิวอุดตันได้ดีเช่นกัน โดยตัวนี้เค้าก็มีตัวยาสำคัญอย่าง Tretinoin 0.05% ใครที่มีปัญหาสิวอุดตัน สิวไม่มีหัวเรื้อรังบ่อยๆ และอยากลดรอยดำจากสิวด้วย ตัวนี้ก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ โดยยาตัวนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำเนื้อครีมจะเป็นแบบเนื้อเจล บางเบา ทาแล้วจะช่วยให้สิวยุบแห้งเร็ว และยังช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ด้วย

 

Retacnyl Tretinoin Cream 0.05%

 

 

     สำหรับตัวนี้เค้าก็บอกว่าเป็นสูตรเดียวกับ Retin-A เลยค่ะ มีตัวยาสำคัญ Tretinoin ใส่มา 0.05% ซึ่งครีมตัวนี้นอกจากจะดีงามในเรื่องของการช่วยรักษาสิวอุดตัว ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าแล้ว เค้ายังไม่ทำให้หน้าแห้งหรือระคายเคืองง่ายๆ อีกด้วยค่ะ เพราะเค้ามีสารให้ความชุ่มชื้น อย่างกลีเซอรีน และสควาเลน ช่วยไม่ให้ผิวแห้งลอกเป็นขุยด้วยนั่นเอง!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง