รีเซต

5 วิธีรักษาสิวไม่มีหัว สิวยุบทันใจ ไม่ทิ้งรอยดำ

5 วิธีรักษาสิวไม่มีหัว สิวยุบทันใจ ไม่ทิ้งรอยดำ
Beau_Monde
15 มกราคม 2564 ( 11:00 )
154.9K

     อยู่ดีๆ สิวก็ผุดขึ้นมาทำให้สาวๆ ปวดหัวหนัก ยิ่งเป็น สิวแบบไม่มีหัว ด้วยแล้ว ยิ่งน่ากลุ้มใจค่ะ เพราะสิวไม่มีหัวแบบนี้มักจะแข็งเป็นไตด้านใน ซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่มีหัวแต่ก็มีความอักเสบอยู่ใต้ชั้นผิว ทำให้เวลามือของเราเผลอไปโดน ก็มักจะเจ็บจนสะดุ้งทุกที

     ซึ่งการบีบก็ไม่ได้ทำให้สิวแบบนี้หายไปได้ แต่กลับกันยิ่งทำให้สิวอักเสบมากกว่าเดิมค่ะ ทำอย่างไรจึงจะกำจัด สิวไม่ไมีหัว ให้หมดไป รวมถึงต้องไม่ทิ้งรอยดำเอาไว้ด้วย วันนี้เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ

 

 

5 วิธีรักษาสิวไม่มีหัว สิวยุบทันใจ ไม่ทิ้งรอยดำ

1. งดแต่งหน้า

     หลังจากที่เกิดสิวขึ้นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ควรงดแต่งหน้าไว้ก่อนค่ะ เพราะเครื่องสำอางบางชนิดนั้นสามารถทำให้รูขุมขนของเราอุดตันได้ และมีโอกาสที่จะทำให้สิวของเราอักเสบมากขึ้นกว่าเดิม การงดแต่งหน้าไปก่อนจึงเป็นการช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นค่ะ

 

2. งดการจับบริเวณที่เป็นสิว

     สาวๆ หลายคนเมื่อเป็นสิวแล้วก็เอามือไปจับบ่อยๆ เพื่อจะเช็คดูว่าสิวหายไปหรือยัง หรือเปลี่ยนจากสิวไม่มีหัวไปเป็นสิวอักเสบหรือยังจะได้บีบให้สะใจ แต่ช้าก่อนค่ะสาวๆ เพราะการไปจับบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ นั้นจะยิ่งทำให้เราเป็นสิวหนักขึ้นและรู้สึกเจ็บมากขึ้นจากการอักเสบใต้ผิวหนัง ทางที่ดีก็พยายามอย่าเอามือไปจับมันจะดีกว่าค่ะ

 

3. ทายารักษาสิว

    ครีมรักษาสิวคือตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยจัดการสิวไม่มีหัวได้อย่างรวดเร็วค่ะ โดยครีมรักษาสิวที่เหมาะกับสิวแบบไม่มีหัว ควรมีส่วนผสมที่ช่วยลดสิ่งอุดตัน อย่างเช่น ครีมรักษาสิว Eucerin Pro ACNE Solution A.I. Clearing Treatment ซึ่งมีส่วนผสมของ Hydroxy Acid ถึง 10% ช่วยสลายความมัน สิ่งอุดตันในรูขุมขน และผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน จึงช่วยลดสิวอุดตัน และสิวไม่มีหัวได้ลึกถึงต้นตอ  มาพร้อมกับนวัตกรรม A.I. Innovation นอกจากจะช่วยฟื้นบำรุงผิว ลดการอักเสบจากสิว ยังช่วยปรับให้ผิวเรียบเนียนขึ้นใน 7 วัน และช่วยให้ไม่เกิดสิวซ้ำ ปราศจากพาราเบนและผ่านการทดสอบการแพ้แล้ว ผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ สามารถหาซื้อได้ที่ ร้าน Watsons, Boots, Eve and Boy ร้านขายยาขนาดใหญ่ทั่วประเทศ และ www.eucerin.co.th ค่ะ

 

4. ใช้แผ่นแปะสิว

     อีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยลดสิวได้ดีโดยเฉพาะสิวแบบไม่มีหัว นั่นก็คือแผ่นแปะสิวนั่นเองค่ะ ซึ่งหน้าที่ของแผ่นแปะสิวนั้นจะช่วยดูดไขมันใต้ผิวหนังให้ขึ้นมา รวมถึงยังช่วยป้องกันฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าไปในหัวสิวได้ด้วย ซึ่งในปัจจุบันนั้นแผ่นแปะสิวก็มีออกมาหลายแบบ จะเลือกแบบที่สีเหมือนผิวหนังก็ได้ จะได้กลืนไปกับสีผิวของเราค่ะ 

 

5. ประคบเย็น

     การประคบเย็นก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดสิวได้ค่ะ เพราะความเย็นจะช่วยให้การอักเสบใต้ผิวหนังลดลงและทำให้สิวยุบตัวได้ เพียงแค่สาวๆ ใช้น้ำแข็งที่สะอาด (หากเป็นน้ำแข็งที่ทำเองยิ่งดีเพราะเราสามารถควบคุมความสะอาดได้) ประคบลงบนบริเวณสิว วันละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยให้สิวยุบได้แล้วค่ะ

 

     หากทำมาทุกทางแล้วสิวก็ยังไม่ยุบลง คราวนี้คงต้องไปหาคุณหมอแล้วล่ะค่ะ อย่างไรก็ตามอย่ากดสิวหรือบีบสิวเอง เพราะ สิวไม่มีหัว แบบนี้ยิ่งเราบีบหรือกดเองก็จะยิ่งอักเสบค่ะ รวมถึงยังทิ้งรอยดำไว้ด้วย สาวๆ ควรเลือกไปหาคุณหมอที่เชี่ยวชาญจะดีกว่า จะได้ไม่ต้องมากังวลเรื่องรอยดำรอยแดงในภายหลังค่ะ

 

.........................................

 

อัพเดทเทรนด์เมคอัพ แฟชั่น เคล็ดลับลดน้ำหนัก และไลฟ์สไตล์ผู้หญิงใหม่ๆ ทุกวัน

ได้ที่แอปพลิเคชัน ทรูไอดี ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

8 ไอเท็ม รักษาสิว สิวอักเสบ ทั้งถูกและดี ลดสิว ผิวหน้าดีขึ้น แบบไม่ต้องจ่ายแพง!

5 วิตามิน กินลดสิว ลดรอย บำรุงผิวหน้าให้ใส สลายสิวให้เกลี้ยง!

บทความที่เกี่ยวข้อง