เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ ตลอด 9 เดือน ต้องทำอะไรบ้าง

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ ตลอด 9 เดือน ต้องทำอะไรบ้าง
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
28 ตุลาคม 2563 ( 15:00 )
105
เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ ตลอด 9 เดือน ต้องทำอะไรบ้าง

พอรู้ตัวว่ากำลังจะเป็นคุณแม่ ว่าที่คุณแม่ โดยเฉพาะคุณแม่ท้องแรกคงกำลังสับสน มึนงงว่าจะต้องเริ่มต้นทำอะไรบ้าง ถ้าคุณแม่ที่กำลังจับต้นชนปลายไม่ถูก หรือกลัวว่าจะพลาดรายละเอียดการเป็นแม่ตรงไหนไป เรามี เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ มาฝากกันค่ะ

 

 

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 1

– ฝากครรภ์ นัดคุณหมอตรวจว่าตั้งครรภ์แน่นอน และเพื่อให้แน่ใจว่าการตั้งครรภ์เป็นปกติ

– ดูแผนประกันของคุณ เพื่อทำความเข้าใจว่า การดูแลก่อนคลอดครอบคลุมอะไรบ้าง และอาจจะเริ่มหาแผนประกันสำหรับลูกด้วย

– เริ่มเขียนไดอารี่ จดบันทึกเรื่องราวลูก! และบันทึกเรื่องราวอารมณ์ความรู้สึกของการเป็นแม่

– ปรับอาหาร ตอนนี้คุณต้องการสารอาหารสองอย่างดังนั้นคุณควรทานผักและผลไม้ให้มาก ๆ อย่าลืมดื่มน้ำมาก ๆ ด้วย!

– เลิกสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อชีวิตน้อย ๆ ที่กำลังจะลืมตาดูโลกนะคะ

– ออกกำลังกายสม่ำเสมอ คุณไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนัก ๆ แต่ควรออกกำลังกายเบา ๆ อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

– กินวิตามิน กรดโฟลิก เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของทารกพิการแต่กำเนิด

– พักผ่อน! จำไว้ว่าคุณแม่จะอ่อนเพลียในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ดังนั้นอย่าลืมนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอทุกครั้งที่ทำได้

 

 

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 2

– วางแผนการเงิน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ การมีลูกไม่ใช่เรื่องถูก ดังนั้นให้เริ่มวางแผนการเงิน หรือ รายการค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องใช้ระหว่างตั้งครรภ์ หลังคลอดไว้ด้วย

– ตัดสินใจว่าจะคลอดที่ไหน อย่างไร บางครอบครัวตัดสินใจผ่าคลอด แทนการคลอดธรรมชาติ อาจจะต้องวางแผนเลือกคุณหมอ เลือกโรงพยาบาล และหาข้อมูล ติดต่อฝากครรภ์ให้เรียบร้อย

– อย่าลืมไปตามนัดคุณหมอ! ช่วงแรก คุณหมอจะนัดทุก ๆ 4 สัปดาห์ ควรไปตามนัดอย่างสม่ำเสมอค่ะ เพื่อตรวจดูสุขภาพลูกน้อย และปรึกษาปัญหาต่าง ๆ กับคุณหมอ

– จดคำถามล่วงหน้า คุณแม่ท้องแรกอาจจะมีคำถามมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงแรกที่ยังตื่นเต้น ให้จดคำถามที่อยากจะถามคุณหมอไปด้วย จะได้ไม่ลืม

– เข้าไปร่วมกลุ่มแม่ ๆ ในโซเชียล ถ้าอยากพูดคุยแลกเปลี่ยน จากคุณแม่ที่มีประสบการณ์ ลองเข้าไป Join กลุ่มแม่ ๆ ในโซเชียล ใน Facebook หรือกลุ่ม Line เพื่อพูดคุย หาข้อมูล

– หากมีอาการแพ้ท้อง ให้รับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ หรือ ของว่างที่มีรสเค็ม ๆ เช่นแครกเกอร์ หรือ น้ำขิงก็ช่วยได้ค่ะ

 

 

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 3

– ดูข้อมูลเรื่องสิทธิ์การลาคลอด คุณแม่อาจจะต้องหาข้อมูล ปรึกษาที่ทำงานเรื่องสิทธิ์การลาคลอดแต่เนิ่น ๆ

– นัดหมอฟัน คนท้องมักมีปัญหาอาการเหงือกอักเสบได้ง่ายขึ้น ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดช่องปากให้ดี และ อย่าลืมนัดตรวจสุขภาพกับทันตแพทย์ด้วย

– เตรียมช้อปเสื้อในคนท้อง ถ้าเริ่มรู้สึกว่าขนาดเสื้อในเปลี่ยน อาจจะเริ่มซื้อเสื้อชั้นในที่ใส่สบายพอดีกับหน้าอกที่เปลี่ยนไป ส่วนชุดคลุมท้อง เสื้อผ้าคนท้อง อาจจะยังไม่จำเป็นตอนนี้

– บำรุงผิวลดรอยแตก หน้าท้องลาย ถ้าคุณแม่ที่ยังไม่ได้บำรุงผิว ต้องรีบบำรุงหนัก ๆ กันได้แล้ว เพราะผิวอาจจะเริ่มขยายมากขึ้น ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่บรรเทาอาการคันที่เกิดจากการตั้งครรภ์ หรือ ครีมบำรุงที่เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว

 

 

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 4

– ประกาศข่าวดี! บางคู่ยังไม่ประกาศข่าวดี เพราะถือเคล็ด รอให้ครบ 3 เดือนก่อน เพื่อแน่ใจว่าลูกน้อยปลอดภัย ติดเรียบร้อยดี ตอนนี้ก็บอกข่าวดีกันได้แล้วค่ะ

– ดูเพศลูก ช่วงสัปดาห์ที่ 16-20 จะเริ่มเห็นอวัยวะเพศได้ชัดขึ้น รู้ว่าจะได้ลูกสาว ลูกชายก็ช่วงนี้แหละค่ะ

– เริ่มช้อปชุดคลุมท้อง หลังจากเดือนที่ 4 อาจจะเริ่มเห็นรูปร่างเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ลูกน้อยเริ่มดิ้นแรงขึ้น ลองหาชุดที่ใส่สบายสำหรับคนท้องมากขึ้น

– ไปเที่ยวเบบี้มูน! จากฮันนีมูนที่ไปเที่ยวกันตามประสาสามีภรรยา ต่อจากนี้คือ เที่ยวเบบี้มูน คือ เที่ยวกันโดยมีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องด้วย เป็นวิธีที่ดีในการใช้เวลาร่วมกันก่อนการที่จะเริ่มเข้าสู่ช่วงสัปดาห์หลัง ๆ ที่ไปเที่ยวโลดโผนไม่ได้มากแล้ว

 

อัลตราซาวด์ดูความสมบูรณ์ของลูกน้อย

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 5

– อัลตราซาวด์ดูความสมบูรณ์ เมื่อตั้งครรภ์ประมาณ 20 สัปดาห์ คุณหมออาจจะให้ตรวจโดยใช้เครื่องอุลตร้าซาวด์ เพื่อดูอายุครรภ์ที่ถูกต้อง ตรวจความสมบูรณ์ทางด้านโครงสร้างของอวัยวะภายในต่าง ๆ ดูการเจริญเติบโตของทารก

– ซื้อหมอนคนท้อง ท้องใหญ่ขึ้นทำให้นอนหงายลำบาก อาจจะต้องใช้ หมอนคนท้อง ช่วยขณะนอนหลับ และจำไว้ว่าคุณไม่ควรนอนหงายอีกต่อไป!

– หาข้อมูลเกี่ยวกับการให้นมแม่ เริ่มศึกษาวิธีการให้นม การกระตุ้นน้ำนมวิธีต่าง ๆ ปัญหาการให้นมว่าอาจจะต้องเจออะไรบ้าง

– ข้อเท้าและเท้าบวม เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ที่ท้อง 5 เดือน ซึ่งการยกขาสูง การเดินออกกำลังกายเป็นประจำ หรือการดื่มน้ำมาก ๆ อาจช่วยบรรเทาอาการบวมได้

 

 

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 6

– เริ่มเรียนการอาบน้ำ ดูแลลูก ถ้ามีคอร์สอบรมคุณพ่อพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่ทางโรงพยาบาลจัดให้ อย่าพลาดเข้าร่วมเรียนรู้ฝึกฝนนะคะ

– ค้นคว้าหาข้อมูลการเลี้ยงลูก ตอนที่ลูกคลอดแล้ว อาจจะไม่มีเวลามานั่งอ่าน นั่งหาข้อมูลแล้ว ดังนั้นเตรียมหาข้อมูล อ่านคู่มือเลี้ยงลูกไว้เป็นแนวทางบ้างค่ะ แต่ไม่จำเป็นต้องท่องจำทฤษฎีทั้งหมด เพราะสุดท้ายการเลี้ยงลูกก็ต้องยืดหยุ่น เรียนรู้กันไป

– วางแผนการลาคลอดกับนายจ้าง แจ้งกับนายจ้าง หรือ เพื่อนร่วมงานว่า มีกำหนดลาคลอดตอนช่วงไหน มีงานอะไรที่ต้องจัดการ มอบหมาย หรือสอนงานให้กับใครบ้าง

 

 

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 7

– มีอาการท้องแข็ง เจ็บครรภ์ อายุครรภ์มากขึ้น จะเริ่มมีอาการท้องแข็ง มดลูกบีบตัวมากขึ้นเป็นปกติ แต่ต้องสังเกตว่าเจ็บครรภ์ใกล้คลอดจริง ๆ หรือ แค่เจ็บครรภ์เตือน

– มีน้ำนมไหล คุณแม่บางคนเริ่มมีน้ำนมไหล คุณแม่อาจเริ่มสังเกตว่ามีน้ำสีขุ่น ๆ ไหลออกมาจากหัวนม น้ำนี้มีความใสกว่าน้ำนม มีรสหวาน เรียกว่า “โคลอสตรัม” (Colostrum) ถือว่าเป็นเรื่องปกติ

– นอนยกขาสูง ช่วงนี้จะมีอาการตะคริว ขาชามากขึ้น ยิ่งถ้าต้องเดิน ยืนนาน ๆ ไม่ควรเดิน ยืนเกินครึ่งชั่วโมง และให้พักด้วยการนั่งหรือนอนยกขาสูง

– เจ็บหน่วงอุ้งเชิงกราน เป็นเพราะลูกตัวใหญ่มากขึ้น มดลูกกำลังขยาย อุ้งเชิงกรานเลยรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

 

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 8

– จัดงาน Baby Shower ชวนเพื่อน ๆ ญาติสนิทมาปาร์ตี้ เป็นช่วงเวลาพิเศษที่จะได้พบปะเพื่อน ๆ ช่วยให้ผ่อนคลายกับการอุ้มท้องมายาวนาน และ จะได้มีกำลังใจจากเพื่อน ๆ เพื่อเตรียมคลอดด้วย

เตรียมหาพี่เลี้ยง หรือคนช่วยเลี้ยง ลองเตรียมหาผู้ช่วย ติดต่อปู่ย่าตายาย ญาติ ๆ ที่อาจจะพอมาช่วยดูแล สลับสับเปลี่ยนเลี้ยงลูกได้บ้าง เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาพักบ้าง

– เตรียมซักเสื้อผ้า ผ้าอ้อมของที่ซื้อเก็บไว้ ซักเสื้อผ้า ผ้าอ้อม และผ้าปูที่นอนของลูกน้อย ที่ซื้อเตรียมไว้ พับเก็บให้เรียบร้อย จัดไว้พร้อมใช้ เพราะใกล้เวลาแล้ว

– ตุนผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ที่จำเป็นต้องใช้ เช่น สบู่ แชมพู เบบี้ออยล์ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ สำลี คอตตอนบัด ( ของใช้เตรียมคลอด)

 

 

เช็คลิสต์คุณแม่ตั้งครรภ์ เดือนที่ 9

– ตั้งชื่อลูก! อาจจะมีเลือก ๆ กันไว้บ้างแล้ว แต่ต้องมาเคาะสรุปกันได้แล้ว ต้องคุยกับทั้งตัวคู่ของตัวเอง แล้วบางบ้านที่เป็นครอบครัวใหญ่ อาจจะต้องคุยกับพ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายด้วย

– แพ็คกระเป๋าเตรียมคลอด สิ่งต่าง ๆ เช่น เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน อุปกรณ์อาบน้ำ ของว่าง และที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือ ควรจัดไว้ให้เรียบร้อย

– เตรียมเอกสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ตอนคลอด เมื่อถึงวันสำคัญจะได้พร้อม

– วางแผนสำหรับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ถ้ามีลูก หรือ สัตว์เลี้ยงที่บ้านที่ต้องดูแล ต้องเตรียมหาพี่เลี้ยง คนช่วยดูแล เพราะอาจจะเจ็บท้องคลอดได้ทุกเมือง ดังนั้นการรู้ว่าใครจะดูแลลูก ๆ และสัตว์เลี้ยงในขณะที่ไปคลอด อยู่ในโรงพยาบาลเป็นสิ่งสำคัญ

– ติดตั้งคาร์ซีทเตรียมพร้อมในรถ ติดตั้งรอไว้เลย เพื่อจะได้ไม่ลืม และรับลูกกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย หลังคลอด

– พักผ่อนรอวันสำคัญ! ช่วงเวลาที่เหลือช่วงสุดท้ายก่อนคลอด ต้องพักผ่อนตุนไว้เยอะ ๆ เลยค่ะ เพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เตรียมพร้อมที่จะได้เจอหน้าเจ้าตัวน้อยในอีกไม่ช้า

 

ที่มา (1) (2) (3)

บทความที่เกี่ยวข้อง