10 อาหารคนท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรกควรกินอะไรมาดูกัน!

10 อาหารคนท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรกควรกินอะไรมาดูกัน!
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
19 สิงหาคม 2563 ( 17:15 )
866
10 อาหารคนท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรกควรกินอะไรมาดูกัน!

10 อาหารคนท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรกควรกินอะไรมาดูกัน!

อาหารคนท้อง แต่ละไตรมาส ที่ดีมีประโยชน์ คนท้อง ควรกินกี่มื้อ กับข้าวแม่ท้องที่ควรรับประทาน โภชนาการหญิงตั้งครรภ์ กินได้ตั้งแต่วางแผนตั้งครรภ์ จวบจนวันคลอด เพื่อบำรุงลูกในท้อง เรามาดูกัน อาหารคนท้องในช่วงตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสแรก 10 อาหารคนท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรกควรกินอะไรมาดูกัน!

อา หาร คน ท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรก ควร กิน อะ ไร มาดู กัน!

อาหารคน ท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรกควรกินอะไรมาดูกัน!

 

1.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ ปลาแซลมอน (Salmon)

อา หารคน ท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรก ควร กิน อะไร มาดู กัน!

ในช่วงตั้งครรภ์​ ไอโอดีน มีส่วนสำคัญในการทำให้ร่างกายของคนท้องแข็งแรง ร่วมถึงในต่อมไทรอยด์อีกด้วย ซึ่งปลาแซลมอนนั้นมีบทบาทในการพัฒนาสมองและระบบประสาทของทารกก่อนคลอด และในปลาแซลมอนยังอุดมไปด้วย กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองของลูกน้อย แม่ท้องต้องกินปลาแซลมอนเยอะๆนะคะถ้าอยากให้ลูกฉลาด

 

2.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ โยเกิร์ต (Yogurt)

โยเกิร์ต คือผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปมาจากนม ผ่านกระบวนการหมัก ทำให้มีรสเปรี้ยว และมีลักษณะข้น จัดเป็นอาหารประเภทโพรไบโอติกที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิตซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของคุณแม่ท้องได้ดีมาก โยเกิร์ตยังช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่าง ๆ ดีขึ้นเช่น แคลเซียม วิตามินบี ทำให้คุณแม่และเจ้าตัวน้อยในท้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ส่งผลให้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

 

3.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ ผลิตภัณฑ์นม (Dairy Products)
ผลิตภัณฑ์จากนม นับว่าเป็นแหล่งแคลเซียมอย่างหนึ่งที่คุณแม่สามารถรับประทานเพื่อเสริมสร้างแคลเซียมได้ และการเสริมสร้างแคลเซียมจะช่วยลดอาการเป็นตะคริวของคุณแม่ท้องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และลดอาการปวดหลังที่จะค่อย ๆ ตามมาเรื่อย ๆ ดังนั้นนมจึงเป็นสิ่งที่สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ได้ และยังจะช่วยให้คุณแม่มีการเสริมสร้างวิตามินเพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์มากขึ้นอีกด้วย

 

4.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ อัลมอนด์ (Almonds)

อัลมอนด์ อุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึง กรดไขมันโอเมก้า 3 ด้วยที่ช่วยกระตุ้นสมอง โดยแม่ท้องควรกินอัลมอนด์ทุกวันเพื่อให้ลูกนั้นฉลาด รวมถึงการกินถั่วลิสงก็ช่วยให้ลูกพัฒนาการฉลาดได้ เพราะ อุดมไปด้วยกรมโอเมก้า 3 เหมือนกัน

 

5.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ กรีก โยเกิร์ต (Greek Yogurt)

อา หารคน ท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรก ควร กิน อะไรมาดูกัน!


กรีก โยเกิร์ต นั้นมีโปรตีนที่ช่วยความจำ และ ช่วยสร้างเซลล์ประสาทที่แข็งแรงในท้องของแม่ และ กรีก โยเกิร์ต ยังช่วยพัฒนาสติปัญญาของลูกน้อยอีกด้วย และ ในกรีก โยเกิร์ต ยังช่วยเสริมแคลเซียม ในการพัฒนาแคลเซียมของลูกอีกด้วย ยังไงก็ลองเลือกไว้พิจารณาดูนะคะ

 

6.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ ถั่ว (Beans)
ร่างกายของแม่ท้อง ต้องการธาตุเหล็ก ในการลำเลียงออกซิเจน ไปยังเซลล์ประสาทในสมองของทารก ถั่วมีปริมาณธาตุเหล็กที่เยอะ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมแม่ท้องจึงควรกินถั่วเยอะๆนะคะ เพราะถั่วอุดมไปด้วยธาตุเหล็กยิ่งกินแล้วยิ่งฉลาด

 

7.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ  ถั่วหัวช้าง (Chickpeas)

สารอาหารที่ แม่ท้องไตรมาสแรก ต้องการ ระหว่างการตั้งครรภ์ คือ โฟเลต ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามิน B กลุ่มนี้ส่งเสิรมการเจริญเติบโต และ พัฒนาการ ของลูกที่ แข็งแรง นักวิจัย อธิบายเพิ่มเติมว่า ถั่วหัวช้าง มีส่วนสำคัญในการก่อตัวของ ‘ท่อประสาท’ ซึ่งจะสร้างสมอง และ ไขสันหลังของเด็ก และสำหรับ แหล่งโฟเลต ให้แม่ท้องไตรมาสแรก ทานผักใบเขียว และ ผลไม้ (เช่นสตรอเบอร์รี่ ส้ม และกล้วย) และ พืชตระกูลถั่ว โฟเลตยังถูกเพิ่มเข้าไปในอาหารอย่างอื่น เช่น ธัญพืช น้ำผลไม้ ขนมปัง มากไปกว่านั้นให้ใช้กรดโฟลิกเสริมในไตรมาสแรก

 

8.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ ผักใบเขียว (Green leafy)

ผักใบเขียว อุดมไปด้วยเส้นใหญ่ และ ประโยชน์ ต่อแม่ท้อง เพราะ การตั้งครรภ์ สามารถนำไปสู่ อาการท้องผูก ได้ ดังนั้น การให้ลำไส้ และ การขับถ่าย ของแม่ท้อง นั้นอยู่ในสภาพที่ดี และ ผัก ไฟเบอร์ จะช่วยทำให้ลำไส้ ของแม่ท้องในไตรมาสแรก ดีขึ้น

9.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ  เต้าหู้ (Tofu)

อา หารคน ท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรก ควร กิน อะไร มาดูกัน!

อาหารสำหรับแม่ท้องไตรมาสแรกนั้น โปรตีน เป็นกุญแจสำคัญ สำหรับ การเจริญเติบโต และ พัฒนาการ ของลูกน้อย ดังนั้นควรตั้งเป้า ในการกิน โปรตีน บ่อยๆ เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อปลา ถั่ว และ เต้าหู้! เพราะเต้าหู้เป็นโปรตีน ที่จะทำให้แม่ท้องอิ่มได้นานขึ้น และ ย่อยง่ายอีกด้วย

 10.อาหารคนท้องไตรมาสแรกคือ มะเขือเทศ (Tomato)

อา หาร คน ท้องไตรมาสแรก  คนท้องไตรมาสแรก ควร กิน อะไร มาดู กัน!

โภชนาการที่ดี สำหรับ แม่ท้องต้องรวมถึง วิตามินซี เพราะ วิตามินซีนั้นสามารถดูดซึม ธาตุเหล็กในอาหารของแม่ท้องได้ รวมถึง ช่วยดูดซับแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ให้แม่ท้อง ไตรมาสแรก และ ลูกน้อยในครรภ์

Source : 1

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

ไปส่งลูกก็ต้องสวยสิคะ ! แจก ทริคแต่งหน้า สวยฉ่ำวาว ภายใน 5 นาที

3 สารอาหารสำคัญ สุดยอดเคล็ด(ไม่)ลับ เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย ให้เขาเก่งกว่าใคร

บทความที่เกี่ยวข้อง