มาดูไปพร้อมกัน คนท้องย้อมผมได้ไหม ทำสีผมตอนท้องได้ไหม?

มาดูไปพร้อมกัน คนท้องย้อมผมได้ไหม ทำสีผมตอนท้องได้ไหม?
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
23 กรกฎาคม 2563 ( 15:00 )
930
มาดูไปพร้อมกัน คนท้องย้อมผมได้ไหม ทำสีผมตอนท้องได้ไหม?

มาดูไปพร้อมกัน คนท้องย้อมผมได้ไหม ทำสีผมตอนท้องได้ไหม?

บอกได้เลยว่าพอท้องคุณแมจะมีคำถามมากมาย ตั้งแต่เรื่องง่ายๆในชีวิตจนถึงเรื่องที่กังวล รวมถึงเรื่องความสวยความงามด้วย เพราะผู้หญิงกับความสวยความงาม เป็นเรื่องคู่กัน รวมถึงเรื่องผมด้วย เพราะเชื่อว่าใครที่รักการทำสีผมคงอยากจะรู้ไม่น้อยว่าท้องแล้วทำสีผมได้ไหม มาดูไปพร้อมกัน คนท้องย้อมผมได้ไหม ทำสีผมตอนท้องได้ไหม? จะเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์หรือเปล่า?

มาดูไป พร้อมกัน คน ท้อง ย้อมผมได้ไหม ทำสีผมตอนท้อง ได้ไหม?

มาดูไปพร้อมกัน คนท้องย้อมผมได้ไหม ทำสีผมตอนท้องได้ไหม?

เมื่อการตั้งครรภ์เกิดขึ้น เป็นเหมือนการเดินทางที่ยาวนาน และคนท้องลหายคนจะเกิดคำถามและความคิดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้รวมถึงเกี่ยวกับเส้นผมด้วย การย้อมผมเป็นหนึ่งในคำถามที่คนท้องหลายคนสงสัย ว่าผลิตภัณฑ์ย้อมผม นั้นมีผลต่อลูกในครรภ์และแม่ท้องไหม?

มาดูไป พร้อมกัน คน ท้อง ย้อมผมได้ไหม ทำสีผม ตอนท้อง ได้ไหม?

โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมของ U.K.’s top hair experts เผยว่า “การทำสีผมถือว่าเป็นเรื่องปกติของแม่ท้อง” Leah Durrant ผู้อำนวยการร้านทำผมและความงามของ Leah Durrant เผยว่า “แม่ท้องนั้นปลอดภัยถ้าจะทำสีผมเนื่องจากสารเคมีในสีย้อมผมนั้นไม่เป็นพิษสูง”

รวมถึง ยังไม่มีใครเคยทำการทดลองระยะยาวเพื่อยืนยันข้อมูลว่าการทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์มีความปลอดภัยแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ หากคุณอยากทำสีผมทางทีดีควรทำหลังไตรมาสแรกไปแล้ว เพราะหนังศีรษะสามารถซึมซับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายและขับออกจากร่างกายในรูปแบบของปัสสาวะ แต่เนื่องจากร่างกายซึมซับสารเคมีเหล่านั้นในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้นจึงไม่มีอันตรายต่อทารกในครรภ์ มีผู้หญิงจำนวนหนึ่งที่ทำสีผมขณะตั้งครรภ์แต่ก็ไม่มีรายงานว่าทารกผิดปกติแต่อย่างใด

มาดูไป พร้อมกัน คน ท้อง ย้อมผมได้ไหม ทำ สีผม ตอนท้อง ได้ไหม?

นักวิจัย ที่ศึกษาด้านสารเคมีที่สงผลกระทบต่อความผิดปกติของทารกแรกเกิดกล่าวว่า “จากการทดลองกับสัตว์”นักวิจัยใช้สารเคมีจากผลิตภัณฑ์ย้อมสีผมปริมาณมากกว่าที่แนะนำให้คนใช้ถึง 100 เท่า ก็ยังไม่ส่งผลอะไรต่อพัฒนาการของตัวอ่อนในท้องของสัตว์

แต่ แพทย์หลายคนแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการย้อมผมในช่วง ไตรมาสแรก เนื่องจากสารเคมี และ สิ่งต่างๆสามารถนำเข้าไปสู่ ลูกน้อยในครรภ์ ได้อย่างง่ายดาย ถ้าแม่ท้องรู้สึกกังวลเล็กน้อยกับการย้อมผมในระหว่างตั้งครรภ์ เราแนะนำให้เลือกยาย้อมผมจากธรรมชาติที่สามารถหาซื้อได้ตาม ห้างสรรพสินค้า

มาดูไป พร้อมกัน คน ท้อง ย้อมผมได้ไหม ทำ สีผม ตอน ท้อง ได้ไหม?

ปัจจุบัน ยังไม่มีการวิจัยอย่างละเอียดและแน่ชัดว่าการทำสีผมนั้น ส่งผลอันตรายโดยตรงต่อลูกในท้อง นอกจากนี้การทำสีผมนั้น จะทำให้มีสารเคมีเข้าสู่กระแสเลือดเพียงเล็กน้อย ซึ่งส่งผลต่อลูกน้อยมาก นอกจากนี้ยังมีรกที่ทำหน้าที่ปกป้องลูกจากอันตรายและไม่ปล่อยให้สารเคมีผ่านเข้าสู่ลูกน้อยได้ง่ายๆนั่นเอง ช่างผมและผู้เชี่ยวชาญเรื่องการทำผมระบุว่า การทำสีผมมีอันตรายเพียงอย่างเดียวคืออาการแพ้ ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง และอาจเกิดขึ้นได้กับแม่ท้องที่ไม่เคยแพ้น้ำยาทำสีผมก่อนท้องได้เช่นกัน

 

คำแนะนำสำหรับแม่ท้องที่ต้องการทำสีผม

มาดูไป พร้อม กัน คน ท้อง ย้อมผมได้ไหม ทำ สีผม ตอน ท้อง ได้ไหม?

  1. ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าควรหลีกเลี่ยงการทำสีผมช่วงไตรมาสแรก เพราะอวัยวะสำคัญของลูกกำลังก่อตัวและเจริญเติบโตในช่วงนี้ ดังนั้น การกันไว้ดีกว่าแก้จะดีที่สุด
  2. ไม่ควรทำสีผมมากกว่าหนึ่งครั้งใน 1 ไตรมาส และควรทำสีผมที่ใกล้เคียงกับสีผมธรรมชาติของแม่ท้องมากที่สุด
  3. ควรทดสอบอาการแพ้ให้แน่ใจก่อนทำสีผม
  4. ใช้น้ำยาออร์แกนิกหรือน้ำยาที่ทำจากธรรมชาติ เพื่อลดอันตรายจากแอมโมเนีย

หากแม่ท้อง ไปทำสีผมที่ ร้านทำผม คุณควรแจ้งช่างทำผมว่ากำลังตั้งครรภ์ก่อนทำสีผมทุกครั้ง และควรทำสีผมกับช่างผมที่ชำนาญ เพราะช่างจะสามารถทำสีผมโดยให้สีผมสัมผัสกับหนังศีรษะได้น้อยที่สุด

หาก แม่ท้องทำสีผมเองที่บ้าน ควรซื้อน้ำยาที่ปราศจากแอมโมเนีย อะมิโนฟีนอล ฟินีลินไดอะมีน ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือ แม่ท้องสามารถทำ ไฮไลต์ผมได้แทนการทำ สีผมทั้งหัว และควรใช้แชมพูที่อ่อนโยนระหว่างตั้งครรภ์ด้วยนะคะ

 

ทำสีผมขณะให้ นมลูกได้ไหม

มาดู ไป พร้อม กัน คน ท้อง ย้อมผมได้ไหม ทำ สีผม ตอน ท้อง ได้ไหม?

ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าการทำสีผมระหว่างให้นมลูกจะส่งผลเสียต่อ ทารก สารเคมีจากยาย้อมผมสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือดของแม่ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้นจึงไม่สามารถปนเปื้อนเข้าสู่นมแม่ได้ นอกจากนี้ยังมีสตรีให้นมบุตรจำนวนมากที่ทำสีแต่ก็ไม่มีรายงานว่าทารกมีความผิดปกติ

 

ทำสีผมที่บ้าน

ถ้าคุณเลือก ที่จะทำ สีผมเอง ที่บ้าน ควรสวมถุงมือทุกครั้ง ควรทำสีผมในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวกและไม่ควรทิ้งระยะเวลานานเกินกว่าที่กำหนดไว้ ทางเลือกที่ปลอดภัยคือ หลีกเลี่ยงการทำสีผมในช่วงไตรมาสแรกโดยใช้การไฮไลท์สีผมแทน

สิ่งที่สำคัญ ที่สุดระหว่างตั้งครรภ์คือ คุณรู้สึกดีเวลา อุ้มท้องเจ้าตัวจิ๋ว ไม่ว่าการทำสีผมจะทำให้คุณรู้สึกดีหรือว่าจะกวนใจคุณไปตลอด 9 เดือนก็เป็นเรื่องที่คุณต้องมาคิดทบทวน องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า ตราบใดที่ยังไม่มี หลักฐานเพียงพอว่าการทำสีผมเวลาตั้งครรภ์ปลอดภัย สตรีมีครรภ์ ควรระวัง ไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

 

Source : Hello Magazine

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

10 ผลไม้ลดความอ้วน ผลไม้น้ำตาลน้อย กินยังไงก็ไม่อ้วน กินแล้วดีต่อร่างกาย

ระดับน้ำตาลในหญิงตั้งครรภ์ ควรมีค่าเท่าไหร่ มีวิธีตรวจวัดยังไง ระดับไหนอันตราย

ตัดเล็บให้ลูกทำได้ตอนกี่เดือน ตัดยังไงให้ปลอดภัยลูกไม่งอแง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง