5 วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ไม่เป็นหนี้ แถมรวยขึ้นอีกด้วย

5 วิธีใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ไม่เป็นหนี้ แถมรวยขึ้นอีกด้วย
Beau_Monde
11 มีนาคม 2562 ( 11:36 )
15.9K
1

     ปกติเวลาที่เราเจอใครที่มีปัญหาทางการเงิน หลายๆ คนก็มักจะไปโทษที่ บัตรเครดิต เพราะเรามักได้ยินข่าวการเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่เสมอๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเป็นหนี้บัตรเครดิตนั้นอาจจะไม่ได้เกิดจากตัวผู้ใช้ที่สุรุ่ยสุร่าย แต่อาจเกิดจากการไม่เข้าใจระบบของบัตรเครดิตจึงทำให้ไม่สามารถวางแผนการใช้บัตรได้ดีเท่าที่ควรค่ะ


     ซึ่งการเป็นหนี้นั้น ไม่ว่าจะเป็นหนี้จากอะไรก็มักส่งผลต่อการใช้จ่ายของเราทั้งนั้นค่ะ แต่การมี บัตรเครดิต นั้นก็ไม่ได้อันตรายอย่างที่เราคิดหากเรามีการวางแผนในการใช้ให้ดี นอกจากบัตรเครดิตจะช่วยลดการใช้เงินสดในกระเป๋าของเราแล้ว ยังช่วยให้เราเข้าถึงโอกาสการจับจ่ายสินค้าได้ง่ายขึ้นด้วย แต่เราจะมีวิธีการวางแผนการใช้บัตรเครดิตให้ดีและไม่เป็นหนี้ได้อย่างไร วันนี้เรามีเทคนิคมาบอกกันค่ะ

1. ใช้คะแนนจากบัตรมาแลกสินค้าต่างๆ      
     เมื่อไรก็ตามที่เราใช้บัตรเครดิตและมีการจ่ายชำระค่าบริการตามกำหนดเวลา เรามักได้แต้มจากบัตรเครดิตเหล่านั้น ซึ่งคะแนนเหล่านี้สามารถนำมาแลกเป็นส่วนลดสินค้าหรือสิ่งของต่างๆ ได้ คะแนนในส่วนนี้จะช่วยลดการใช้จ่ายเงินสดในกระเป๋าลง ทำให้เรามีเงินเหลือเก็บมากขึ้นได้ค่ะ

2. ชำระค่าบัตรเครดิตเต็มจำนวน     
     การชำระค่าบัตรเครดิตเต็มจำนวนนั้นจะทำให้เราไม่ต้องเสียค่าดอกเบี้ยค่ะ รวมถึงเราควรชำระตามเวลาที่กำหนดอีกด้วย ซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่าค่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นค่อนข้างสูง และเนื่องจากบัตรเครดิตมักจะมีการคิดบริการจากการทวงถาม ซึ่งในส่วนนี้หากเราโดนทวงถามบ่อยๆ นอกจากจะต้องเสียเงินค่าบริการแล้ว ยังเสี่ยงกับการเสียเครดิตอีกด้วยค่ะ 

3. อย่าใช้บัตรเครดิตถ้าจ่ายไม่ไหว
     อย่ามัวชะล่าใจว่าเรามีบัตรเครดิตอยู่ในมือ แล้วจะใช้ซื้อของอะไรก็ได้ อย่าลืมว่าสุดท้ายแล้วเมื่อครบกำหนดชำระ เราก็ต้องใช้เงินของเราจ่ายอยู่ดี เพราะฉะนั้นก่อนที่จะซื้อสินค้าหรือทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ คุณควรคิดเสียก่อนว่าจ่ายไหวหรือเปล่า มีเงินสำรองพอจ่ายค่าบัตรเครดิตหรือเปล่า เดือนนี้ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไปมากน้อยเท่าไหร่แล้ว เพื่อที่สุดท้ายยอดชำระจะได้ไม่เยอะเกินไปจนคุณจ่ายไม่ไหวนั่นเองค่ะ

4. อย่าพกบัตรหลายใบ     
     หลายๆ คนที่พกบัตรหลายใบได้ก็เพราะว่าเค้าสามารถที่จะจ่ายค่าบัตรเครดิตไหว รวมถึงสามารถวางแผนการจัดการทางการเงินได้ดี แต่หากเรานั้นยังไม่คุ้นเคยกับการใช้บัตรเครดิต การพกบัตรหลายใบอาจจะเป็นปัญหาให้เราได้ค่ะ เช่น เราอาจเผลอใช้จ่ายมากจนเกินตัวเนื่องจากมีบัตรหลายใบ รวมถึงเราอาจลืมวันครบกำหนดชำระและทำให้เราต้องเสียค่าปรับในที่สุดค่ะ

5. อย่าสมัครบัตรใบใหม่เพื่อไปปิดหนี้บัตรใบเก่า
     ทำความเข้าใจก่อนว่าดอกเบี้ยบัตรเครดิตนั้นมีอัตราค่อนข้างสูง เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณใช้ บัตรเครดิต จนเต็มวงเงินแล้ว การสมัครบัตรใบใหม่เพื่อนำเงินมาจ่ายหนี้บัตรใบเก่านั้น นอกจากคุณจะมีค่าดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นแล้ว ยังถือเป็นภาระทางการเงินที่มากกว่าเดิม คุณสามารถหาสินเชื่อทางการเงินได้แต่ควรจะหาดอกเบี้ยให้ได้ต่ำกว่าบัตรเครดิตใบเดิมที่คุณเป็นหนี้อยู่ค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


4 วิธีออมเงิน ใช้ชีวิตแบบพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ ในหลวง รัชกาลที่ 9

5 เทคนิคเก็บเงิน ฉบับมนุษย์เงินเดือน รวยได้ มีเงินใช้ในอนาคต


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง