รีเซต

6 อาหารไขมันทรานส์สูง กินแล้วคอเลสเตอรอลสูง ไขมันเลวสูง ไตรกลีเซอไรด์สูง!

6 อาหารไขมันทรานส์สูง กินแล้วคอเลสเตอรอลสูง ไขมันเลวสูง ไตรกลีเซอไรด์สูง!
pommypom
17 ธันวาคม 2564 ( 15:15 )
79.4K

     ไขมันทรานส์ (Trans Fat) คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่เกิดจากกระบวนการเติมไฮโดรเจน (Hydrogenated oil) หรือ ไฮโดรเจนบางส่วน (Partially hydrogenated oil) ลงไปในน้ำมัน ทำให้น้ำมันเปลี่ยนสภาพจากของเหลวเป็นของแข็งหรือกึ่งเหลว เพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้นานขึ้น ทนความร้อนได้สูงขึ้น รวมถึงยังป้องกันการเหม็นหืน และไม่ทำให้เป็นไขง่ายอีกด้วย 

     อย่างไรก็ตาม ไขมันทรานส์ถือเป็นไขมันที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเรา เนื่องจากการบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์เข้าไป จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลรวมเพิ่มขึ้นได้ รวมถึงยังทำให้ไขมันเลว (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) เพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ส่งผลให้ระดับไขมันดี (HDL) ลดลง ถือเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน รวมถึงยังทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและมีไขมันส่วนเกินสะสมตามร่างกายอีกด้วย

 

 

1. อาหารไขมันทรานส์สูง : เนยขาว

     เนยขาว เป็นเนยที่มักจะใช้สำหรับทำขนมอบเบเกอรีต่างๆ เนื่องจากมีไขมันที่สูง ทำให้แป้งมีความนุ่ม อีกทั้งยังมีราคาถูกเมื่อเทียบกับเนยแท้หรือไขมันหมู ซึ่งเนยขาวนั้นทำมาจากน้ำมันพืชที่ถูกเติมไฮโดรเจนเข้าไป และทำให้เกิดกรดไขมันชนิดทรานส์ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้นั่นเอง 

 

 

2. อาหารไขมันทรานส์สูง : มาการีน

     นอกจากเนยขาวแล้ว ก็ยังมีเนยอีกหนึ่งประเภทที่มีไขมันทรานส์สูง นั่นก็คือเนยเทียมหรือที่เรารู้จักกันว่า มาการีน นั่นเอง ซึ่งมาการีนนั้นก็ทำมาจากน้ำมันพืชที่ถูกเติมไฮโดรเจนเข้าไป และทำให้เกิดกรดไขมันชนิดทรานส์เช่นเดียวกันค่ะ ดังนั้นหากไม่อยากให้ร่างกายได้รับไขมันทรานส์มากจนเกินไป แนะนำให้หลีกเลี่ยงมาการีนนะคะ

 

 

3. อาหารไขมันทรานส์สูง : ขนมเบเกอรี

     แน่นอนว่า ขนมอบ เบเกอรีต่างๆ นั้นนิยมใช้เนยขาวหรือมาการีนเป็นหนึ่งในส่วนผสมในการทำ แต่อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าเนยขาวหรือมาการีนนั้นทำมาจากน้ำมันพืชที่ถูกเติมไฮโดรเจนเข้าไป และทำให้เกิดกรดไขมันชนิดทรานส์ได้ ดังนั้นขนมเบเกอรีจึงถือได้ว่าเป็นแหล่งของไขมันทรานส์ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้

 

 

4. อาหารไขมันทรานส์สูง : ครีมเทียม

     ครีมเทียมที่เรามักจะนำมาใส่ในกาแฟ, ชา หรือเครืองดื่มอื่นๆ แทนนมหรือครีม ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งไขมันทรานส์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะครีมเทียมก็ทำมาจากน้ำมันพืชที่ถูกเติมไฮโดรเจนเข้าไป และทำให้เกิดกรดไขมันชนิดทรานส์เช่นเดียวกัน ดังนั้นหากไม่อยากให้ไขมันทรานส์ทำลายสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงครีมเทียมเลย

 

 

5. อาหารไขมันทรานส์สูง : ป๊อปคอร์นไมโครเวฟ

     อาหารอย่าง ป๊อปคอร์น หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีไฟเบอร์ที่สูง แถมยังมีไขมันและแคลอรี่ที่ต่ำ แต่ก็ยังมีป๊อปคอร์นบางประเภทอย่าง ป๊อปคอร์นไมโครเวฟ ที่กินแล้วอาจจะไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของเรานัก เพราะป๊อปคอร์นชนิดนี้ถือเป็นแหล่งของไขมันทรานส์นั่นเอง ซึ่งป๊อปคอร์นไมโครเวฟนั้นจะใส่น้ำมันที่ถูกเติมไฮโดรเจนเข้าไปด้วย เพื่อช่วยให้น้ำมันแข็งตัวจนกว่าถุงป๊อปคอร์นจะถูกเวฟ เนื่องจากป๊อปคอร์นชนิดนี้มีจุดจุดหลอมเหลวที่สูงนั่นเอง 

 

 

6. อาหารไขมันทรานส์สูง : อาหารทอด / ฟาสต์ฟู้ด

     อาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ โดยเฉพาะอาหารทอด โดยส่วนมากแล้วจะใช้น้ำมันพืชในการทอด ซึ่งจะทำให้ไขมันทรานส์ซึมเข้าสู่อาหารได้ รวมถึงอุณหภูมิที่สูงในระหว่างการทอดก็อาจจะทำให้ปริมาณไขมันทรานส์ในน้ำมันเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า ปริมาณไขมันทรานส์จะเพิ่มขึ้นทุกๆ ครั้งที่เรานำน้ำมันเดิมกลับมาทอดซ้ำใหม่นั่นเอง

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง