5 เหตุผลดีๆ ที่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สำหรับสาวแพ้ง่าย

5 เหตุผลดีๆ ที่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สำหรับสาวแพ้ง่าย
Faii_Natnista
30 ตุลาคม 2559 ( 15:10 )
2.9K

เพราะผู้หญิงกับเรื่องความสวยความงามเป็นของคู่กัน จึงไม่แปลกใจที่เห็นสาว ๆ หลายคนต้องปรนนิบัติผิวพรรณด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเครื่องสำอางมากมายหลากหลายชนิดในแต่ละวัน ซึ่งส่วนผสมของเครื่องสำอางเหล่านี้นั่นเอง ที่เป็นตัวการทำให้หลายต่อหลายคนเกิดอาการแพ้ อาทิ ตุ่มคัน ตกสะเก็ด ผื่นแดง บวม คัน เป็นต้น

ดังนั้นสาวๆ จึงควรให้ความสำคัญในการเลือกสรรผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ที่ปลอดภัยต่อผิวพรรณ แต่ทรงประสิทธิภาพ และไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตราย โดย เบิร์ตส์ บีส์ ผลิตภัณฑ์จากส่วนผสมธรรมชาติ เพื่อการบำรุงผิวอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา จะเผย 5 เหตุผลดีๆ ที่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เพื่อที่เราจะไม่กลายเป็นคนขี้แพ้อีกต่อไป

 

 

ลดการระคายเคือง สารเคมี สีสังเคราะห์ และสารอื่น ๆ ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ผื่นแดง หรือสิวได้ บางคนอาจแพ้สารเคมีทั่วไปที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ตามท้องตลาด ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อดูแลผิวน่าจะเป็นทางเลือกที่สวยงามและยั่งยืนกว่า

ไม่มีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ เพื่อเป็นการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ จึงมีการใช้พาราเบนส์ (Parabens) ในผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม แต่พาราเบนส์เป็นสารสังเคราะห์ที่เลียนแบบการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย จึงเป็นที่กังวลว่าสารชนิดนี้อาจส่งผลต่อระบบเอ็นดอร์คริน (เซลล์ที่ผลิตฮอร์โมน) สารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงที่ยังไม่ทราบแน่ชัด เพราะเหตุนี้ เบิร์ตส์ บีส์ จึงไม่ใช้พาราเบนส์ในผลิตภัณฑ์อย่างโดยเด็ดขาด โดยที่แผนกวิจัยและพัฒนาของเราเลือกใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติมาทดแทน และมันก็ได้ประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน ทั้งยังไม่มีผลเสียต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นหรือระยะยาว

ดีต่อระบบทางเดินหายใจ กลิ่นสังเคราะห์ใส่ลงไปในผลิตภัณฑ์เพื่อกลบกลิ่นสารเคมี นั่นหมายถึงว่าใช้สารเคมีชนิดหนึ่งกลบกลิ่นของสารเคมีอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อสูดดมแล้วอาจทำให้ปวดศีรษะได้ ส่วนผลิตภัณฑ์ธรรมชาติมีกลิ่นจากส่วนประกอบของธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี และบางชนิดที่ผสมเอสเซนเชียลออยล์ธรรมชาติก็ทำให้มีกลิ่นหอมที่ช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย

ดีต่อร่างกายในระยะยาว ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ผลิตด้วยกระบวนการที่เหมาะสม ดีกว่าผลิตภัณฑ์จากสารเคมีเพราะไม่มีสารเติมเต็มหรือสารก่อให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงไม่มีส่วนผสมใด ๆ ที่มีผลการวิจัยระบุว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แม้ว่าสารสังเคราะห์อาจดูเหมือนให้ผลชัดเจนกว่าในช่วงแรก แต่หากใช้ไปนาน ๆ สารเคมีอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ อาทิเช่น สารสกัดจาก Willow bark นั้นอุดมไปด้วยกรด salicylic ซึ่งเป็นสารขัดผิวตามธรรมชาติที่ทำให้ผิวเนียนใส แต่เครื่องสำอางบางยี่ห้อเลือกที่จะใช้สารสังเคราะห์แทน ไม่น่าแปลกใจเลยที่สารสังเคราะห์หลายๆตัวถูกสร้างมาเพื่อเลียนแบบส่วนผสมจากธรรมชาติ เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าและผลิตได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังมีผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า 60% ของสิ่งที่ทาลงไปบนผิวจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติแทนที่จะเป็นสารสังเคราะห์ที่มีความเสี่ยง

ดีต่อสิ่งแวดล้อม ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสารเคมีอาจมีผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งปล่อยสารเคมีสู่อากาศและแหล่งน้ำ และยังปล่อยลงท่อน้ำทิ้งเวลาใช้ที่บ้านอีกด้วย แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากส่วนประกอบจากธรรมชาติ ก็จะปล่อยสารเคมีสู่สิ่งแวดล้อมน้อยลง และควรใช้ส่วนผสมที่สามารถย่อยสลายได้ในสิ่งแวดล้อมและใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่ควรมีการทดลองผลิตภัณฑ์ใด ๆ กับสัตว์โดยเด็ดขาด

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

บทความที่เกี่ยวข้อง