รีเซต

5 อาหารบำรุงสมอง ความจำดี ไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์

5 อาหารบำรุงสมอง ความจำดี ไม่เป็นโรคอัลไซเมอร์
Beau_Monde
4 พฤษภาคม 2564 ( 08:05 )
1.3K

     สมองถือเป็นอวัยวะที่สำคัญและทำงานหนักตลอดเวลา เพราะสมองต้องทำหน้าที่ควบคุม สั่งการให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหว ทำหน้าที่คิดวิเคราะห์ และเนื่องจากเราใช้สมองตลอดเวลานั่นจึงทำให้เราจะต้องดูแลสมองให้ดีค่ะ 

     หนึ่งในวิธีการดูแลสมองเราที่เราสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันง่ายๆ นั่นก็คือการเลือกกิน อาหารบำรุงสมอง ค่ะ ซึ่งอาหารแบบนี้ไม่ใช่เพียงแค่จะอร่อยมีรสชาติดีทำให้เราอารมณ์ดีได้แล้ว ยังมีสารอาหารที่จำเป็นที่ช่วยทำให้สมองของเราแข็งแรง ช่ยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ช่วยลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมได้ ซึ่งอาหารที่ช่วยให้สมองของเราแข็งแรงได้ มีดังนี้ค่ะ

 

 

5 อาหารบำรุงสมอง

 

1. เมล็ดฟักทอง

 

 

     เมล็ดฟักทองอบมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงมากๆ สามารถป้องกันสมองของเราไม่ให้โดนทำลาย มีแมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ถือเป็นสารที่ช่วยบำรุงสมองทุกตัวค่ะ โดยเฉพาะสังกะสี ถือว่ามีความสำคัญมากในการสร้างและส่งสัญญาณของระบบประสาท ในขณะที่แมกนีเซียมก็เป็นสารอาหารสำคัญ เพราะถ้าร่างกายของเราขาดแมกนีเซียม ก็อาจจะเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบประสาทได้ เช่น ไมเกรนและโรคซึมเศร้าค่ะ

 

2. ไข่

 

 

     เราสามารถกินไข่ได้วันละ 2 ฟองเพื่อเป็นการช่วยบำรุงสมองได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของคอเลสเตอรอลค่ะ เพราะในไข่ 1 ฟอง มีสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกายมากมาย ทั้งวิตามินบี 6 บี12 โฟเลตโคลีน โดยเฉพาะโคลีนที่ช่วยสร้างสารสื่อประสาท ซึ่งสารสื่อประสาทตัวนี้สามารถควบคุมระบบประสาทและส่งสัญญาณระบบประสาท ถ้าสารสื่อประสาทตัวนี้มีปัญหาก็จะทำให้เราจำอะไรไม่ได้และส่งผลให้สมองเสื่อมในที่สุดค่ะ

 

3. บล็อคโคลี่

 

 

     บล็อคโคลี่มีวิตามินเคสูง ช่วยบำรุงสมอง ช่วยชะลอการสลายตัวของสารสื่อประสาท ช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะกากใยสูง ช่วยลดน้ำหนัก มีวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงผิวได้อีกด้วยค่ะ

 

4. อะโวคาโด

 

 

     อะโวคาโดมีกรดไขมันชนิดดีสูง ลดโอกาสการเกิดหลอดเลือดอุดตัน รวมไปถึงหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองด้วย ลดความเสี่ยงของอัลไซเมอร์ ความเสี่ยงของสมองเสื่อม และอะโวคาโดนี้ยังมีกากใย มีวิตามินมากมาย อย่างวิตามินเคที่มีสูงมากในอะโวคาโด ก็สามารถช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ 

 

5. ปลาทะเล

 

 

     ปลาโดยเฉพาะปลาทะเลลึกที่มีไขมันดีสูงและมีโอเมก้า3 สูง ซึ่งสำหรับโอเมก้า3 จะช่วยบำรุงสมอง ช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม ลดความเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และช่วยบำรุงความจำได้ดี

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง