เช็คอาการคนท้อง ก่อนตรวจตั้งครรภ์ อาการก่อนตั้งครรภ์เป็นยังไงมาดูกัน!

เช็คอาการคนท้อง ก่อนตรวจตั้งครรภ์ อาการก่อนตั้งครรภ์เป็นยังไงมาดูกัน!
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
17 พฤศจิกายน 2563 ( 11:00 )
119
เช็คอาการคนท้อง ก่อนตรวจตั้งครรภ์ อาการก่อนตั้งครรภ์เป็นยังไงมาดูกัน!

การมีลูกเป็นเรื่องที่ยากจะคาดเดา แม่บางคนอยากมีลูกใจจะขาด แต่ก็มีลูกได้ยากเหลือเกิน แม่บางคนยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ เจ้าตัวน้อยก็มาหาเสียรวดเร็วเกินตั้งตัว แล้วว่าที่คุณแม่ จะรู้ได้ไงว่าท้อง เร็วที่สุด การตรวจครรภ์ทำได้เร็วสุดกี่สัปดาห์ ตรวจได้ตอนไหน เช็คอาการคนท้อง ก่อนตรวจตั้งครรภ์ อาการก่อนตั้งครรภ์เป็นยังไงมาดูกัน!

เช็คอาการคนท้องก่อนตรวจตั้งครรภ์

อาการก่อนตั้งครรภ์

เช็คอาการคนท้อง ก่อนตรวจตั้งครรภ์ อาการก่อนตั้งครรภ์เป็นยังไงมาดูกัน! อาการก่อนตั้งครรภ์ สัญญาณตั้งครรภ์ที่คุณผู้หญิงต้องรู้ สำหรับคนที่อยากรู้ว่าตัวเองจะท้องไหม หากตรวจครรภ์แล้วยังไม่แน่ใจสามารถสังเกตอาการของตัวเองได้ค่ะ ซึ่งอาการตั้งครรภ์ของแต่ละคนอาจมีความแตกต่างกันไป บางคนก็เป็นเพียงอาการไม่สบายธรรมดา บางคนเป็นอาการคล้ายกับตอนมีประจำเดือน บางคนก็แทบไม่แสดงอาการอะไรเลย แต่อาการเบื้องต้นที่บ่งบอกได้ว่าคุณกำลังจะตั้งครรภ์มีดังนี้

1.เจ็บหน้าอก

อาการเจ็บหน้าอก หน้าอกบวม หรือหน้าอกขยาย บางคนก็จะรู้สึกว่าหน้าอกหนักขึ้น เป็นหนึ่งในอาการเริ่มแรกของคนท้อง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนนั่นเอง ซึ่งอาการนี้จะรู้สึกได้เมื่อเริ่มตั้งครรภ์มาได้ประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

2.เหนื่อยล้า

อาการเหนื่อยล้า เมื่อยง่าย เมื่อยบ่อย เป็นอาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ เนื่องจากช่วยนี้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ของผู้หญิงจะพุ่งสูงขึ้นมาก เมื่อปริมาณฮอร์โมนตัวนี้เพิ่มขึ้นมากเท่าไหร่ก็จะทำให้คุณเกิดอาการง่วงนอนมากเท่านั้น อีกทั้งมันยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลงร่างกายจึงต้องใช้พลังงานให้การผลิตเลือดให้มากขึ้น คนท้องจึงเกิดอาการเหนื่อยง่ายค่ะ

3.มีเลือดออก

บางคนสงสัยว่าทำไมท้องแล้วจึงมีเลือดออกด้วย เราตั้งท้องจริงๆ หรือเปล่า อาการเลือดออกเพียงเล็กน้อยนี้เป็นอาการที่บิกว่าคุณตั้งครรภ์ด้วยเช่นกันค่ะ เนื่องจากไข่ที่ได้รับการปฎิสนธิแล้วเข้าไปฝังตัวกับเยื่อบุมดลูก ทำให้เกิดเลือดออกทางช่องคลอดค่ะ โดยคุณจะมีอาการนี้หลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 10-14 วัน บางคนจะมีอากรเป็นตะคริวร่วมอยู่ด้วยนะคะ

4.คลื่นไส้

อาการคลื่นไส้หรืออาการแพ้ท้อง เป็นอาการที่หลายคนจะแน่ใจว่าตัวเองตั้งครรภ์ ในผู้หญิงบางคนก็จะมีอาการเหล่านี้เร็ว แต่กลับบางคนกว่าจะแพ้ท้องก็ใช้เวลาหลายสัปดาห์แล้ว ซึ่งอาการคลื่นไส้ อาเจียนนั้นเกิดจากการเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้คุณแม่มีความไวต่อกลิ่น และรสชาติอาหาร และเกิดอาการคลื่นไส้ค่ะ

5.อยากกินอาหารตลอดเวลา

อาการนี้จริงๆ แล้วก็คล้ายๆ กับอาการก่อนเป็นประจำเดือน คือ หิวโหยตลอดเวลา แต่อาการหิวตอนตั้งท้องก็อาจจะพิเศษกว่าหน่อยตรงที่อยากกินอะไรแปลกๆ หรืออยากกินอะไรที่เราไม่เคยกินมาก่อน ไม่เชื่อลองสังเกตตัวเองดูสิคะ

6.อาการปวดหัว

ในช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์ ผู้หญิงมักจะมีอาการปวดหัวที่เกิดจากการที่ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมน ทำให้การไหลเวียนเลือดเปลี่ยนไปเพราะร่างกายต้องผลิตเลือดเพิ่มขึ้นทำให้คนท้องเกิดอาการปวดหัวได้ค่ะ

7.ท้องผูก

อาการท้องผูกเป็นอาการเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน สาเหตุที่เกิดอาการท้องผูกก็เพราะว่าการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้เวลาทานอาหารเข้าไปร่างกายจะชะลอการส่งต่ออาหารไปยังลำไส้จึงเกิดอาการท้องผูกบ่อยๆ ค่ะ

8.อารมณ์แปรปรวน

นี้ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่คล้ายกับตอนที่มีประจำเดือน แต่คนท้องจะมีอารมณ์แปรปรวนที่นานกว่า อารมณ์เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาคนละขั้น เดี๋ยวก็ปกติ เดี๋ยวก็ร้องไห้ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของคนท้องโดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกค่ะ

9.หน้ามืดบ่อยๆ

สำหรับอาการหน้ามืดของคนท้องนั้น เป็นเพราะว่าหลอดเลือดมักมีการขยายตัว ทำให้ความดันเลือดของคุณลดน้อยลง คนท้องจึงรู้สึกมึนงงหรือเวียนศีรษะได้ง่าย ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์คุณแม่หลายคนจึงรู้สึกว่าร่างกายตัวเองอ่อนเพลียมาก ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง หากเป็นแบบนี้บ่อยๆ อาจต้องหาเครื่องดื่มกระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือดค่ะ

วิธีตรวจตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง

เช็คอาการคนท้องก่อนตรวจตั้งครรภ์

แม่จะรู้ได้ไงว่าท้อง ก็ต้องลองตรวจครรภ์สิคะ! วิธีที่เร็วที่สุด หากยังไม่ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด แม่ท้องก็ต้องซื้อที่ตรวจครรภ์ มาลองตรวจดูก่อน อย่างแรกที่คุณแม่จะรับรู้ได้คือ เมื่อเมนไม่มา หรือประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ หากสาว ๆ มีประจำเดือนมาตรงแทบทุกเดือน แต่เดือนนี้ ประจำเดือนยังไม่มา หรือเมนมาช้าเกิน 10 วัน ก็ลองตรวจครรภ์ดูได้แล้วค่ะ การตรวจครรภ์ทำได้เร็วสุดกี่สัปดาห์ เรามีคำตอบ

หากตั้งครรภ์ ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากรกจะเริ่มผลิตหลังจากที่มีการปฏิสนธิไปแล้ว 6 วัน และจะขึ้นสูงสุดในช่วง 8 – 12 สัปดาห์ มีความแม่นยำมากถึง 90% และสามารถตรวจได้ในผู้ที่ประจำเดือนขาดตั้งแต่วันที่ 10 – 14 ขึ้นไป

ตรวจตั้งครรภ์ ด้วยชุดทดสอบการตั้งครรภ์

วิธีตรวจการตั้งครรภ์มีหลายวิธี แต่วิธีที่สะดวก และง่ายที่สุด คือ การตรวจด้วย ที่ตรวจครรภ์ หรือ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ ซึ่งสามารถหาได้ตามร้านสะดวกซื้อ และร้านขายยา

อุปกรณ์ตรวจการตั้งครรภ์โดยการ ตรวจปัสสาวะ มีอยู่ 3 แบบ คือ

  • แบบจุ่ม ( Test Strip)
  • แบบหยด (Pregnancy Test Cassette)
  • แบบปัสสาวะผ่าน (Pregnancy Midstream Tests)

การแสดงผลการตรวจของ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ จะแสดงเป็น แถบขีดสี (ส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง) แสดงผล 2 ขีดคือ ผลบวก แสดงว่า มีโอกาสตั้งครรภ์สูง และ ขีดเดียว คือ ผลลบ แสดงว่า ไม่ตั้งครรภ์

ตรวจตั้งครรภ์ เร็วสุดกี่วัน

เช็คอาการคนท้องก่อนตรวจตั้งครรภ์

หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตกพอดี เมื่ออสุจิผสมกับไข่ ได้ตัวอ่อน ซึ่งจะค่อย ๆ เคลื่อนตัวไปฝังตัวที่โพรงมดลูก โดยใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน หลังจากผสมกัน เมื่อตัวอ่อนฝังรากลงไปในโพรงมดลูกแล้ว จะสามารถปล่อยฮอร์โมนการตั้งครรภ์ออกมาได้ แม้ฮอร์โมนจะน้อย ๆ ก็สามารถบอกได้ว่า ตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ ทีนี้จะตรวจการตั้งครรภ์วันไหนดี

 

theAsianparent Thailand เว็บไซต์และคอมมูนิตี้อันดับหนึ่งที่คุณแม่เลือก นอกจากสาระความรู้ที่เรามอบให้คุณแม่ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ การวางแผนมีลูกแล้ว เรายังมีแอพพลิเคชั่นรวมถึงสื่อมัลติมีเดียหลากหลายที่ช่วยตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณแม่ยุคใหม่ ที่ต้องทำงานและดูแลลูกไปพร้อมกัน ให้มีความมั่นใจและพร้อมในการดูแลลูกทุกช่วงเวลา ตั้งแต่การให้นมบุตร การดูแลตนเองหลังคลอด ท่าออกกำลังกายหลังคลอดเพื่อให้หุ่นของแม่หลังคลอดกลับมาฟิตแอนเฟิร์มอีกครั้ง  theAsianparent Thailand ขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะสนับสนุนคุณพ่อคุณแม่ในเรื่องการดูแลลูก ความรู้แม่และเด็กที่เต็มเปี่ยม และตอบทุกข้อสงสัยในแอพพลิเคชั่นที่เป็นสื่อกลาง และกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวไทย

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ :

คนท้องกินยาแก้เมารถได้ไหม แม่ท้องควรทำอย่างไรไม่ให้เมารถ เมาเรือ

วิธีเพิ่มเสน่ห์ ฉีดน้ำหอมให้ติดทน ฉีดน้ำหอมยังไงให้ติดตลอดทั้งวัน!

ทำนายฝัน ฝันเห็นผี แปลว่าอะไร เป็นลางร้าย หรือกำลังจะมีโชค