TrueID

วิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ อะไรควรใช้และไม่ควรใช้ มือถือสะอาด ป้องกันเชื้อโรค COVID-19

วิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ อะไรควรใช้และไม่ควรใช้ มือถือสะอาด ป้องกันเชื้อโรค COVID-19
pommypom
20 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
6.4K
3

     วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือมาแนะนำค่ะ เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างหนักในช่วงนี้ หนึ่งในสิ่งที่เสี่ยงต่อการสะสมของเชื้อโรคก็คือโทรศัพท์มือถือของเรานั่นเองค่ะ เพราะเราสัมผัสโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลา หรืออาจจะเผลอวางโทรศัพท์มือถือไว้บนโต๊ะสาธารณะที่ไม่สะอาด จากนั้นเราก็ใช้มือสัมผัสโดยไม่รู้ตัว และนำมือมาจับใบหน้า สัมผัสกับตา จมูก หรือปาก แบบนี้จะยิ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคนะคะ ทางที่ดีเราควรล้างมือให้สะอาดบ่อยครั้ง และทำความสะอาดโทรศัพท์มือถืออย่างถูกวิธีค่ะ

 


ข้อควรระวังก่อนทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

     โทรศัพท์มือถือบางรุ่น โดยเฉพาะรุ่นใหม่ๆ หากสัมผัสกับแอลกอฮอล์บ่อยๆ จะทำให้สารเคลือบหลุดออกได้ เพราะโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆมักจะเคลือบสารป้องกันรอยขีดข่วนไว้ด้วย เมื่อสารเคลือบหลุดออกจะทำให้หน้าจอเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายขึ้นค่ะ

     แต่ในช่วงที่เราต้องการสิ่งที่จะมาช่วยป้องกันเชื้อโรค คงหนีไม่พ้นที่จะต้องใช้แอลกอฮอล์ อีกหนึ่งทริคที่จะช่วยลดการทำลายสารเคลือบโทรศัพท์มือถือ ก็คือการติดฟิล์มที่หน้าจอมือถือค่ะ ยิ่งฟิล์มกระจกจะยิ่งดีมากๆ ส่วนการใส่เคสก็ช่วยนะคะ แทนที่เราจะสัมผัสกับตัวเครื่องเลย เราเช็ดจากเคสจะดีกว่ามากๆค่ะ เพราะอย่างไรแล้วเคสก็ช่วยป้องกันตัวเครื่องได้อีกชั้นหนึ่งแล้วค่ะ จากนั้นเราก็สามารถใช้แอลกอฮอล์เช็ดที่หน้าจอรวมถึงด้านข้าง และด้านหลังได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ


สิ่งที่ไม่ควรใช้ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

  • น้ำยาล้างมือ : น้ำยาล้างมือดูจะอ่อนโยนกว่าน้ำยาตัวอื่นๆ แต่ทว่าเราจำเป็นที่จะต้องใช้น้ำยาล้างมือร่วมกับน้ำด้วย ดังนั้นเมื่อโทรศัพท์มือถือโดนน้ำจะทำให้เสียหายได้ค่ะ
  • น้ำยาล้างจาน : น้ำยาล้างจานก็ต้องใช้น้ำล้างออกเช่นเดียวกันค่ะ เราจึงควรเลี่ยงการใช้สำหรับเช็ดโทรศัพท์มือถือค่ะ
  • ไดร์เป่าผม : หลายๆคน เมื่อทำน้ำหกใส่โทรศัพท์มือถือก็มักจะใช้ไดร์เป่าผมเป่าลมร้อนให้แห้ง แต่วิธีนี้จะทำให้อุปกรณ์บริเวณตัวเครื่องเสียหายได้นะคะ โดยเฉพาะ ไมโครโฟนค่ะ
  • น้ำส้มสายชู : ทุกคนคงอาจจะเคยเห็นทริคแนะนำการใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือของชาวต่างชาติกันมาบ้าง แต่วิธีนี้คือวิธีที่ผิดค่ะ น้ำส้มสายชูจะไปทำลายสารเคลือบโทรศัพท์มือถือของเราได้ และเสี่ยงต่อการเกิดรอยมากขึ้นตามมา
  • น้ำยาเช็ดกระจก : แม้น้ำยาเช็ดกระจกจะสามารถเช็ดกระจกให้เงาวับ ดูสะอาดเหมือนใหม่ได้ แต่ไม่ใช่กับโทรศัพท์มือถือค่ะ เพราะน้ำยาเช็ดกระจกมีสารที่ทำให้สารเคลือบหน้าจอมือถือของเราหลุดออกและเป็นรอยได้ง่ายขึ้นตามมานั่นเอง
  • คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอาง : เชื่อว่ามีบางคนอาจจะเคยใช้คลีนซิ่งเช็ดโทรศัพท์มือถือ เพราะคลีนซิ่งสามารถลบเครื่องสำอางที่เต็มไปด้วยสารเคมีออกจากใบหน้าของสาวๆได้สะอาดหมดจด แต่! ในคลีนซิ่งมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อจออิเล็กทรอนิกส์นะคะ ไม่ควรใช้อย่างยิ่ง
  • ผ้าที่มีขน : ควรเลี่ยงการใช้ผ้าที่มีขนเช็ดโทรศัพท์มือถือ เพราะจะทำให้หน้าจอเกิดรอยได้ค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

  • แอลกอฮอล์ ความเข้มข้น 70% ขึ้นไป
  • ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าสะอาดอื่นๆที่ไม่มีขน
  • คอตตอนบัด


วิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

1. ฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผ้าที่ไม่มีขน ห้ามฉีดลงบนตัวเครื่องโดยตรงนะคะ
2. เช็ดให้ทั่วตัวเครื่อง
3. ใช้คอตตอนบัดเช็ดบริเวณซอกเล็กๆ เช่น รูหูฟัง ปุ่มต่างๆ หรือรูชาร์จแบตเตอรี่
4. ใช้ผ้าสะอาดแบบไม่มีขนเช็ดอีกรอบหนึ่ง
5. รอให้แห้งประมาณ 15 นาที

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง