MCM Spring/Summer 2021 ‘GEO LAUREL’ กับดีไซน์ที่เหนือกาลเวลาและโลกที่ไร้ขอบเขต

MCM Spring/Summer 2021 ‘GEO LAUREL’ กับดีไซน์ที่เหนือกาลเวลาและโลกที่ไร้ขอบเขต
Faii_Natnista
26 มกราคม 2564 ( 16:30 )
64

     สำหรับฤดูใบไม้ผลิ / ฤดูร้อนปี 2021 MCM (Modern Creation München) แบรนด์เครื่องหนังสุดหรู สไตล์ New School Luxury จากประเทศเยอรมนี ยังคงเดินทางสู่โลกเสมือนจริงโดยนำเสนอรูปทรงเรขาคณิตขนาดใหญ่ที่ถูกดัดแปลงโครงสร้าง(deconstruct) จนเกิดเป็นลวดลาย จีโอ ลอเรล (Geo-Laurel) หรือตราสัญลักษณ์ MCM ในรูปแบบที่ต่างออกไปมีสีสันสดใสที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากองค์ประกอบต่างๆ โดยแต่ละดีไซน์ได้ถูกออกแบบให้เข้าใจง่ายและขยายใหญ่ขึ้นโดยนำเสนอลอเรลรุ่นใหม่นี้เพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงความหลงใหลในความสำเร็จของ MCM ในขณะที่ตัวอักษรรูปหลายเหลี่ยมต่างๆถูกวางเรียงกันให้รับเข้ากับธงชาติบาวาเรีย

 

 

     จากการผสมผสานระหว่างลวดลายกราฟิกของชนเผ่าเข้ากับเอฟเฟ็คกลิทช์(glitch effect) ที่เกิดขึ้นในเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้คอลเลคชั่นล่าสุดนี้นำเสนอแนวคิดการเดินทางในรูปแบบของ MCM ผ่านการนำเสนอลวดลายเรขาคณิตและลวดลายแอ็บสแตรค(abstract) เข้าด้วยกัน สีสันสดใสที่ได้รับแรงบันดาลใจจากทรัพยากรทางธรรมชาติของแอฟริกาตั้งแต่เนินทรายเรียบและเหมืองหินไปจนถึงป่าฝนเขตร้อนและโอเอซิสริมทะเล สีนู้ด (nude) และ สีพาสเทล (pastel)

 

 

     ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากทะเลทราย ถูกจับคู่เข้ากับหิ่งห้อยสีแดงและกราฟฟิกสามมิติสีฟ้า ชวนให้นึกถึงป่าในเมืองที่เหนือจริงและโลกไซเบอร์(cyber) ที่เขียวชอุ่มตลอดปี ตั้งแต่การตัดเย็บที่เฉียบคม(clean-cut) และ ชุดกีฬาที่ถูกตัดทอนโครงสร้าง (deconstructed) ไปจนถึงโครงชุดที่ตอบโจทย์ในเรื่องของฟังก์ชั่น(Function) ทำให้แต่ละดีไซน์บอกเล่า เรื่องราวความเป็นมาและสะท้อนเอกลักษณ์ของ MCM ในเรื่องของการให้ความสำคัญกับฟังก์ชันมากกว่ารูปแบบ(form follows function) และ ความคิดสร้างสรรค์มากกว่าวัฒนธรรมหรือกฎเกณฑ์ (culture follows creativity)

     “เราต้องการสร้างคอลเลคชั่นที่เฉลิมฉลองให้แก่เอกลักษณ์และประวัติศาสตร์อันยาวนานของ MCM ตลอดจนเรื่องราวความเป็นมาที่เราแบ่งปันจากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่ง ตั้งแต่ก่อนยุคดิจิทัลไปจนถึงหลังยุคดิจิทัล ตั้งแต่ลวดลายกราฟิกและสัญลักษณ์ต่างๆไปจนถึงอีโมติคอนและมีโมจิ (emoticons & me-mojis) สัญลักษณ์เหล่านี้ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการ แสดงออกทางภาษาภาพตลอดจนการบอกเล่าประวัติศาสตร์ สำหรับ MCM พวกเขามักจะเน้นย้ำในเรื่องของการเดินทางของเราจากมิวนิก(Munich) ไปเบอร์ลิน(Berlin) จากตะวันออกไปตะวันตก จากโลกอนาล็อก (Analogue) สู่โลกดิจิทัล(Digital) และจากอดีตสู่อนาคต เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ดีไซน์ที่เหนือกาลเวลาและโลกที่ไร้ขอบเขต” - Dirk Schönberger Global Creative Officer, MCM

 

 

     ลวดลายจีโอกราฟฟิตี (Geo-Graffiti) สะท้อนให้เห็นถึงวิวัฒนาการของแบรนด์ตั้งแต่มิวนิก(Munich) ไปยังเบอร์ลิน(Berlin) ผ่านตัวอักษรเส้นโค้งแบบพิกเซล (pixel) บนเพชร MCM แบบดั้งเดิม ซึ่งจำลองมาจากภาพกราฟฟิตีแนวเทคโน – ฟิวเจอร์ริสติค(Techno-Futuristic) ของอนาคตที่สิ่งมีชีวิตในโลกแห่งความจริงมาบรรจบกับโลกดิจิทัล(digital) และถือได้ว่าเป็นการออกแบบครั้งแรกที่เชิดชูกราฟฟิตีที่มีชื่อเสียงของเบอร์ลินเทคโนใต้ดิน(Berlin’s techno underground) โดยถูกตีความใหม่ผ่านมุมมองที่ไม่เหมือนใคร แสดงถึงความหลากหลายทางสังคม การผสมผสานลวดลายกราฟฟิตี(Graffiti)ที่มีรูปทรงไม่ตายตัวเข้ากับรูปทรงเรขาคณิตที่มีรูปร่างชัดเจนแสดงให้เห็นรากฐานการออกแบบที่เป็นสากลและก่อให้เกิดเอกลักษณ์ใหม่ๆที่สะท้อนถึงเส้นทางการเดินทางไปทั่วทุกมุมโลกของแบรนด์

     คอลเลกชั่น ฤดูใบไม้ผลิ / ฤดูร้อนปี 2021 เป็นการเฉลิมฉลองการสำรวจของเรา จากอาณาจักรเสมือนจริงและเหนือจริงผ่านลวดลายกราฟิกและรูปทรงใหม่ๆอันโดดเด่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมรดกความเป็นมาอันยาวนาน 45 ปี

 

     สามารถพบกับคอลเลคชั่นจีโอ ลอเรล (Geo-Laurel) ได้แล้ววันนี้ ณ MCM ทั้ง 4 สาขา

  • MCM EmQuartier: ตึก A, ชั้น G โทร 02-003-6016
  • MCM Central Embassy: ชั้น 1 โทร 02-160-5915
  • MCM Siam Paragon: ชั้น M โทร 02-129-4491
  • MCM ICONSIAM: ชั้น M โทร 02-288-0818

     สามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ FB: MCMTHAILANDOFFICIAL และ IG: @MCMTHAILAND

 

บทความที่เกี่ยวข้อง