วิธีดูเพศลูกในใบซาวด์ อ่านผลอัลตร้าซาวด์ยังไง ซาวด์ตอนไหนเห็นเพศชัดสุด

วิธีดูเพศลูกในใบซาวด์ อ่านผลอัลตร้าซาวด์ยังไง ซาวด์ตอนไหนเห็นเพศชัดสุด
ดิเอเชี่ยนพาเรนท์
14 พฤษภาคม 2563 ( 10:00 )
12.6K
วิธีดูเพศลูกในใบซาวด์ อ่านผลอัลตร้าซาวด์ยังไง ซาวด์ตอนไหนเห็นเพศชัดสุด

วิธีดูเพศลูกในใบซาวด์ อ่านผลอัลตร้าซาวด์ยังไง

การอัลตร้าซาวด์ นอกจากจะเป็นการระบุเพศของเด็กในครรภ์แล้ว ยังถือเป็นการดูพัฒนาการ ความสมบูรณ์ของอวัยวะต่าง ๆ ด้วย ซึ่งใบอัลตร้าซาวด์เนี่ย ถือเป็นใบทางการแพทย์ ที่อ่านยากพอสมควร บางทีพ่อแม่ก็มีงง ๆ กันบ้าง เราเลยจะพามาดู วิธีดูเพศลูกในใบซาวด์ ผลอัลตร้าซาวด์อ่านยังไง และควรไปอัลตร้าซาวด์ตอนไหน ถือจะเห็นเพศชัด แม่นยำ และคุ้มค่าที่สุด

การอัลตร้าซาวด์คืออะไร

รศ.พญ.สายฝน ชวาลไพบูลย์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล อธิบายว่า การอัลตร้าซาวด์ คือ การใช้คลื่นเสียงความถี่สูงที่เกินกว่าหูมนุษย์จะได้ยิน (มากกว่า 20,000 เฮิซร์ต) ในการวินิจฉัยโรคจะใช้ความถี่ประมาณ 2 – 7.5 เมกกะเฮิซร์ต โดยอาศัยหลักการทำงานของเสียง

เมื่อเปิดเครื่องอัลตร้าซาวด์ กระแสไฟฟ้าสลับที่ไหลเข้ามาภายในเครื่องจะผ่านหัวตรวจ ซึ่งภายในมีผลึก (Piezoelectric material) จะเกิดการสั่นสะเทือน และมีการปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูงออกมาจากหัวตรวจ ผ่านลงสู่ผิวหนังเข้าไปยังอวัยวะภายในที่ต้องการตรวจ

เมื่อเสียงกระทบเนื้อเยื่อต่างชนิดกัน ก็จะเกิดการสะท้อน และการดูดกลับของเสียงไม่เท่ากัน ในเวลาที่ไม่เท่ากันตามระดับความลึกของเนื้อเยื่อนั้น ๆ และจะถูกแปลผลให้ปรากฏเป็นภาพบนจอ ปัจจุบันการตรวจอัลตร้าซาวด์ ทำได้ทั้งอัลตราซาวนด์ 2 มิติ อัลตราซาวนด์ 3 มิติ และอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ

การอัลตร้าซาวด์มีประโยช์อย่างไร

ประโยชน์ของการอัลตร้าซาวด์ นอกจากจะช่วยตรวจดูความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์ และดูเพศของลูกแล้ว ยังช่วยสร้างสัมพันธ์ทางสายตา ระหว่างคุณพ่อคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยกำหนดอายุครรภ์ที่แน่นนอน ระบุตำแหน่งของทารก

หาสาเหตุของภาวะเลือดออกขณะตั้งครรภ์ ดูพัฒนาการของทารกในครรภ์ ประเมินความผิดปกติต่าง ๆ ของมดลูก รังไข่ ตรวจหาความผิดปกติของกะโหลกศีรษะ เนื้อสมอง โครงกระดูก แขนขา ทรวงอก ดูอวัยวะภายในและจำนวนนิ้วมือ นิ้วเท้าของทารก ไปจนถึงตรวจคัดกรองทารกในกลุ่มอาการดาวน์

วิธีอ่านผลอัลตร้าซาวด์

หากเป็นคุณหมอมืออาชีพ หรือเป็นคุณแม่ที่เคยตั้งท้องมาแล้ว ก็คงไม่มีปัญหากับการอ่านผลอัลตร้าซาวด์ ที่มีตัวย่อมากมายเต็มไปหมด แต่กับคุณแม่มือใหม่ วิธีอ่านผลอัลตร้าซาวด์ ทำได้ดังนี้

  • CRL = การวัดความยาวของทารก
  • BDP = การวัดความกว้างของศีรษะ
  • HC = การวัดเส้นรอบวงศีรษะ
  • AC = การวัดเส้นรอบท้อง
  • FL = การวัดความยาวกระดูกต้นขา
  • AFI = การวัดน้ำคร่ำ
  • EFW = การประเมินน้ำหนักทารก ซึ่งได้จากการคำนวนจาก 2 สูตรที่นิยมคือ สูตร Shepard (EFW/Shepard) หรือสูตร Haddlock (EFW/HAD)
  • FHR (บางที่ใช้ Fetal Cardiac Pulsation) =อัตราการเต้นของหัวใจทารก
  • Placental Site = ตำแหน่งรกที่เกาะมดลูก
  • Placental Grading = ลักษณะเนื้อรกซึ่งเปลี่ยนแปลงไปตามอายุครรภ์

อัลตร้าซาวด์ตอนกี่เดือนดีที่สุด

ถ้าคุณแม่ยังไม่เคยอัลตร้าซาวด์เลย แล้วอยากทำอัลตร้าซาวด์ แนะนำเป็นช่วงอายุครรภ์ 4-6 เดือนค่ะ ผลที่ได้จะค่อนข้างชัดเจน อวัยวะต่าง ๆ ของทารกจะค่อนข้างครบแล้ว แต่ถ้าเกิน 6 เดือนแล้ว น้ำคร่ำจะน้อย จะเห็นภาพไม่ค่อยชัด จะดูเพศยาก เพราะเนื้อหนัง และอวัยวะของน้องแน่นเต็มมดลูกไปแล้ว

วิธีดูเพศลูกในใบซาวด์

การดูเพศลูกเวลาอัลตร้าซาวด์นั้น บอกเลยว่าแล้วแต่ดวงจริง ๆ ค่ะแม่ แล้วแต่น้องเลย ว่าตอนนั้นน้องอยู่ในท่าไหน น้องขี้อาย หนีบขาอยู่หรือเปล่า

จริง ๆ แล้ว แม่ ๆ สามารถอัลตร้าซาวด์เห็นเพศ ได้เร็วที่สุด คือ อายุครรภ์ 3 เดือน ในกรณีที่เป็นเด็กในครรภ์เป็นน้องผู้ชาย แต่ก็ยังอาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้ เพราะจุ๊ดจู๋ของน้อง ก็มีความคล้ายกับสายสะดือ ถ้าไม่ได้เห็นลูกอัณฑะ หรือไข่น้องชัด ๆ ก็อาจจะยังฟันธงไม่ได้ 100%

แนะนำว่าให้แม่ไปอัลตร้าซาวด์ ช่วงอายุครรภ์ 5-6 เดือนค่ะ เพราะอวัยวะน้องจะเริ่มสมบูรณ์แล้ว สำหรับน้องผู้หญิง เราจะรู้ได้ชัวร์ ๆ ก็ต่อเมื่ออัลตร้าซาวด์ แล้วไม่เจอลูกอัณฑะแน่ ๆ ต้องรอน้องแยกขาออก ถึงจะเห็นว่าน้องมีไข่หรือเปล่า ถ้าไปซาวด์ช่วงนี้ แล้วระหว่างขาไม่มีไข่ ถึงจะระบุได้เลยว่าเป็นเพศหญิง

ทั้งนี้แล้วแต่เด็กด้วย ว่าน้องหนีบขามั้ย จุ๊ดจู๋ออกมาเร็วมั้ย นอนคว่ำ หรือนอนหงาย ถ้านอนหงานจะเห็นเพศง่ายกว่า บางครั้งอาจบอกไม่ได้ในการอัลตร้าซาวด์ครั้งเดียว นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำคร่ำด้วย ถ้าน้ำคร่ำเยอะ จะอัลตร้าซาวด์ได้ชัดกว่า

ที่มา : 1

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

อัลตร้าซาวด์กี่สัปดาห์ ถึงจะเห็นตัวเด็ก อัลตร้าซาวด์ ครั้งแรก ทำไมยังไม่เห็นตัวอ่อน ท้องลมหรือไม่

คลิปภาพอัลตร้าซาวด์ลูกจามในท้อง แบบซูมชัดๆ แม่ๆ เคยเห็นกันหรือยัง

โด่งตั้งแต่ในท้อง 11 ภาพอัลตร้าซาวด์ ลูกดารา หู้ย! จมูกพุ่งเว่อร์