TrueID

6 วิธีปลูกต้นไม้ในห้องให้สวยและรอดตาย ต้นไม่เหี่ยว ไม่เฉา

6 วิธีปลูกต้นไม้ในห้องให้สวยและรอดตาย ต้นไม่เหี่ยว ไม่เฉา
Beau_Monde
15 เมษายน 2563 ( 12:27 )
9.6K
1

     ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดปลูก มือร้อนปลูกอะไรก็ไม่ขึ้น หรือคนมือเก๋าที่ปลูกต้นไหนก็รอด การปลูกต้นไม้ในร่มหรือในห้องนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ค่ะ ใครที่ลองปลูกต้นอะไรในบ้านแล้วเหี่ยวหายก็อย่าเพิ่งถอดใจ ลองมาดูวิธีปลูกต้นไม้ในบ้านของกรากันดีกว่า รับรองว่ารอดตายหายห่วงแน่นอนค่ะ

     ปัจจุบันนี้เราเริ่มเห็นหลายๆ บ้านหันมาใช้ต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งในการประดับตกแต่งห้อง ต้นไม้ที่ไ้รับความนิยมนำมาปลูกในบ้านนั้นส่วนใหญ่จะเลือกปลูกต้นไม้ที่ฟอกอากาศ ซึ่งช่วยให้เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้มากขึ้นได้ในห้องของเรา แต่นอกจากการเลือกไม้ฟอกอากาศแล้ว การเลือกไม้ที่ทนร่มได้ดี ไม่ต้องการแสงแดดจัดก็เป็นอีกวิธีที่เราจะได้มีต้นไม้สวยๆ มาปลูกในบ้านได้ด้วย ซึ่งนอกจากวิธีคัดเลือกต้นไม้ที่ไม่ต้องการแแดจัดจะช่วยให้เราเลี้ยงต้นไม้ในห้องให้สวยขึ้นได้แล้ว ยังมีอีก 6 วิธีที่จะทำให้ต้นไม้ในห้องของเราอยู่ทน ไม่ตายง่ายๆ แถมยังสวยเหมือนเพิ่งซื้อมาจากร้าน ซึ่งสามารถทำตามได้ดังนี้ค่ะ


6 วิธีปลูกต้นไม้ในห้องให้สวยและรอดตาย

1. ให้ต้นไม้โดนแดดบ้าง

     แม้ว่าต้นไม้ที่เราปลูกนั้นจะเป็นต้นไม้ที่ชอบอยู่ในร่มและไม่ต้องการแดดจัด แต่ไม่ได้หมายความว่าต้นไม้เหล่านี้นั้นจะไม่ต้องการแดดเลยนะคะ ลองขยับต้นไม้ที่เราปลูกในห้องให้ออกไปโดนแดดบ้าง โดยอาจจะเป็นแดดในช่วงเช้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้้ง พยายามให้ต้นไม้ได้เริ่มรับแสงน้อยๆ ก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้ใบไหม้แดดค่ะ

 

2. หมุนกระถางเพื่อให้รับแสงอย่างทั่วถึง

     สำหรับใครก็ตามที่ปลูกต้นไม้ไว้ริมหน้าต่างและมีแสงส่องถึงอยู่แล้ว อาจจะไม่จำป็นต้องนำต้นไม้ออกไปรับแสง แต่ให้ใช้วิธีหมุนกระถางเพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดอย่างทั่วถึงทั้งต้น และไม่เกิดการเอียงหาแดดซึ่งจะทำให้ฟอร์มของต้นไม่สวยค่ะ

 

3. เลี่ยงการวางต้นไม้ในบริเวณที่มีความร้อน

     บริเวณที่มีความร้อนอย่างเช่น ด้านข้างตู้เย็น กระติกน้ำร้อน เต่ ไมโครเวฟ หรือบริเวณในห้องครัวค่ะ เพราะความร้อนเหล่านี้ทำให้ต้นไม้สุกและเน่าได้ รวมถึงไม่วางไว้ในที่ที่มีบลมแรงอย่างเช่น ด้านหน้าของตู้คอมเพรสเซอร์แอร์ เนื่องจากลมที่ออกมาจะทำให้ต้นไม้ช้ำเน่าได้ค่ะ4. อย่ารดน้ำมากเกินไป

     หลายๆ คนที่เลี้ยงต้นไม้ในบ้านมักจะเป็นกังวลว่าต้นไม้จะได้รับน้ำอย่างเพียงพอหรือไม่ และทำให้บางคนนั้นรดน้ำต้นไม้มากเกินไป กาดรดน้ำต้นไม้ที่ถูกต้องและให้ต้นไม้ได้น้ำเพียงพออย่างที่ต้องการนั้นนอกจากจะต้องคำนึงถึงสายพันธ์ของต้นนั้นๆ แล้ว ยังต้องคำนึงถึงปริมาณแสงที่ได้รับด้วย ต้นไม้บางสายพันธ์นั้นไม่ต้องการน้ำมาก การอยู่ในดินที่ชื้นแฉะนานๆ จะพาลให้ต้นและรากเน่าตายได้ง่าย นอกจากนี้หากไม่ยังไม่ได้รับแดดก็อาจเป็นไปได้ว่าดินที่ปลูกนี่นยังคงอุ้มน้ำอยู่ ให้ดูที่ความชุ่มชื้นของดินก่อนที่จะรดน้ำประกอบด้วยค่ะ

 

5. เช็ดใบด้วยน้ำสะอาด

     ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านนั้นอาจมีฝุ่นหรือเศษผงเล็กๆ เกาะอยู่ที่ใบเนื่องจากไม่ได้น้ำฝนชะล้างใบให้สะอาดค่ะ เราซึ่งเป็นเจ้าของต้นไม้ในร่มพวกนี้ก็สามารถช่วยต้นไม้ของเราได้โดยการใช้ผ้าชุบน้ำสะอาด บิดหมาดๆ แล้วนำมาเช็ดใบของต้นไม้ หรือถ้าอยากให้ใบไม้ดูขึ้นเงาสวย ก็สามารถใช้น้ำมันมะกอกเช็ดได้ค่ะ

 

6. บำรุงต้นไม้ด้วยปุ๋ยละลายช้า

     ลองบำรุงต้นไม้ด้วยการใส่ปุ๋ยละลายช้าลงไปที่บริเวณโคนต้น เพื่อให้ต้นไม้ได้ค่อยๆ รับสารอาหารเพิ่มค่ะ ปุ๋ยละลายช้านั้นจะมีหน้าตาเป็นเม็ดกลมแข็ง สีเหลือง หน้าที่ของปุ๋ยเหล่านี้จะค่อยๆ ละลายซึมลงไปในดินซึ่งใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 3 เดือนหรือ 6 เดือน ขึ้นอยู่กับสูตรของปุ๋ยเหล่านั้นค่ะ หรือจะใช้ปุ๋ยสำหรับบำรุงใบและต้น เม็ดสีฟ้าๆ ก็ได้ โดยเราสามารถนำมาเติมให้กับต้นไม้ของเราตรามระยะเวลาของปุ๋ยที่เขียนไว้ข้างถุงค่ะ     ถึงแม้ว่าต้นไม้บางสายพันธ์นั้นจะสามารถอยู่สภาวะแสงน้อยได้ดี แต่ไม่ใช่ต้นไม้ในทุกชนิดจะสามารถปลูกในห้องได้ค่ะ โดยเฉพาะในห้องนอนนั้น ควรลองมองหาต้นไม้ประเภท CAM plant (Crassulacean Acid Metabolism Plant) พืชแคม พืชกลางคืนหรือพืชทนแล้ง โดยพืชชนิดนี้จะมีการปิดปากใบในเวลากลางวันและเปิดปากใบในเวลากลางคืน ทำให้ในตอนคืนสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ดีและปล่อยก๊าซออกซิเจนออกมา พร้อมกับช่วยคายความชื้น ซึ่งการทำงานของต้นไม่ประเภทนี้จะสลับกับการทำงานของต้นไม้ทั่วไป และทำให้ต้นไม้ประเภท CAM plant นั้นเหมาะกับการปลูกในห้องนอนเนื่องจากจะไม่แย่งอากาศเราหายใจค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

10 ต้นไม้ ปลูกได้ในห้องนอน หลับสบายแถมสุขภาพดี ไม่ง้อเครื่องฟอกอากาศ

5 ต้นไม้ช่วยดูดซับสารพิษ ปลูกได้ในบ้าน ดูแลไม่ยาก


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง