โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ร่างกายเกิดอาการไวต่อสิ่งต่างๆ ในสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ยา เชื้อราในอากาศ ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ หนือแม้กระทั่งอาหารบางอย่าง ซึ่งปกติแล้วสิ่งเหล่านี้จะไม่มีผลต่อผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันที่ปกติ แต่จะมีผลกับผู้ที่เป็น โรคภูมิแพ้ ค่ะ

คนที่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง...รวม 4 โรคภูมิแพ้ ที่คนวัยทำงานเป็นกันมากที่สุด พร้อมวิธีแก้

     ซึ่ง โรคภูมิแพ้ กลายเป็นโรคยอดฮิตในปัจจุบัน โดยเฉพาะสาวๆ และหนุ่มๆ วัยทำงาน ก็สามารถเป็นโรคภูมิแพ้นี้ได้เช่นกัน โดยโรคภูมิแพ้ที่คนวัยทำงานเป็นกันโดยส่วนมาก มีถึง 4 ประเภทด้วยกันค่ะ คือโรคภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหาร แพ้ผิวหนังและแพ้ยา ซึ่งวิธีการดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ แต่จะทำได้โดยวิธีไหนนั้น ลองมาดูกันเลยค่ะ

คนที่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง...รวม 4 โรคภูมิแพ้ ที่คนวัยทำงานเป็นกันมากที่สุด พร้อมวิธีแก้

1. แพ้อากาศ
     หลายๆ คนเกิดอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ ไหลตลอดเวลา เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูใหม่หรือช่วงเปลี่ยนฤดู หรือบางคนก็เกิดอาการคันที่บริเวณหัวตา หรือแม้กระทั่งจามไม่หยุด แบบนี้ต้องสงสัยกันไว้ก่อนว่าอาจจะเป็นโรคแพ้อากาศก็เป็นไปได้ค่ะ

คนที่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง...รวม 4 โรคภูมิแพ้ ที่คนวัยทำงานเป็นกันมากที่สุด พร้อมวิธีแก้

2. แพ้อาหาร
     ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเล ผักบางชนิด หรือส่วนผสมบางอย่างในอาหาร ถ้าลองเผลอกินเข้าไปได้มีอาการแปลกๆ เกิดขึ้นกับร่างกายแน่นอน ทั้งคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายท้อง หรือเกิดผื่นแดงที่ใบหน้า แขนขา แผ่นหลัง บางรายมีอาการรุนแรงถึงขั้นหายใจติดขัดกันเลยก็มี แบบนี้ให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจจะมีอาการแพ้อาหารค่ะ

คนที่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง...รวม 4 โรคภูมิแพ้ ที่คนวัยทำงานเป็นกันมากที่สุด พร้อมวิธีแก้

3. แพ้ผิวหนัง
     หลายคนอยู่ดีๆ ก็เกิดผื่นแดงที่หลังมือบ้าง ที่ต้นแขนบ้าง บางทีก็มีอาการของลมพิษ คันตามเนื้อตามตัว จนต้องพึ่งยาทาแก้คันอยู่เป็นประจำ ทั้งนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าบริเวณที่เราอยู่ในขณะนั้น อาจจะมีฝุ่นหรือสารเคมีบางอย่างที่ไม่ค่อยถูกกับผิวหนังของเราก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ร่างกายของเราเกิดอาการแปลกๆ ขึ้นมาค่ะ

คนที่แพ้ก็ต้องดูแลตัวเอง...รวม 4 โรคภูมิแพ้ ที่คนวัยทำงานเป็นกันมากที่สุด พร้อมวิธีแก้

4. แพ้ยา
     เมื่อไหร่ก็ตามที่เราไปซื้อยาจากร้านขายยา เภสัชเจ้าของร้านมักจะถามเราว่าแพ้ยาอะไรหรือเปล่า ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราควรรู้ตัวเองไว้ค่ะ เพราะการแพ้ยานั้นสามารถทำอันตรายได้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย เราจึงต้องสังเกตตัวเองให้ดี เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัดหรือหายใจไม่ออก หน้าบวม ใจสั่น หลังจากที่กินยาเข้าไป อาจเป็นไปได้ว่าเรามีอาการแพ้ยาเข้าแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน หลังจากนั้นควรจดจำชื่อยาที่เราแพ้ไว้นะคะ ซื้อยาคราวหน้าก็จะได้หลีกเลี่ยงยาพวกนี้ค่ะ

วิธีป้องกัน/แก้ไขสำหรับคนที่แพ้
1. พยายามหลีกเลี่ยง
     เมื่อเอาชนะไม่ได้ ทางที่ดีก็ต้องหลีกเลี่ยงค่ะ ใครที่แพ้อาหารก็ควรระวังเวลากินอาหารต่างๆ แพ้ยาก็ต้องบอกคุณหมอหรือเภสัชทุกครั้ง แพ้ฝุ่นหรือผิวหนังเป็นผื่นได้ง่าย ก็ต้องดูแลบ้านหรือโต๊ะทำงานให้สะอาด รวมถึงการเลือกใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางต่างๆ ก็เลือกใช้แบบที่เป็นออร์แกนิคหรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติต่างๆ โดยพยายามลดการสัมผัสกับสารเคมีให้มากที่สุด วิธีเหล่านี้ก็จะช่วยให้อาการไม่กำเริบขึ้นมาค่ะ

2. สร้างภูมิคุ้มกันให้ตัวเอง
     วิธีง่ายๆ ในการที่จะทำให้ร่างกายมีภูมิ นั้นก็คือการออกกำลังกาย การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายทั้งผักและผลไม้ต่างๆ (แน่นอนว่าก่อนจะกินก็ควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยเสียก่อน) ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ คิดง่ายๆ ว่าก็ประมาณ 8 แก้วต่อวัน (3 เทคนิค ดื่มน้ำทั้งวันอย่างไร ให้ครบ 8 แก้ว โดยไม่ต้องฝืน) รวมถึงต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งเราแนะนำให้นอนก่อน 5 ทุ่มค่ะ เพราะช่วงหลัง 5 ทุ่มเป็นต้นไป ร่างกายของเราจะเริ่มซ่อมแซมระบบภูมิคุ้มกันแล้ว ใครที่นอนดึกบ่อยๆ ก็ย่อมเสี่ยงกับโรคภูมิแพ้ต่างๆ ได้ง่ายกว่าค่ะ นอกจากนี้การทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง งดเรื่องเครียดก็จะช่วยลดอาการของ โรคภูมิแพ้ ได้เช่นกันค่ะ


บทความที่คุณอาจสนใจ
10 อาหารลดเครียด ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ แถมไม่ลงพุง
ถามจริง? รวมพฤติกรรมเสี่ยง ปวดหลัง ปวดเมื่อย ที่คุณทำอยู่ทุกวันโดยไม่รู้ตัว!
5 วิธีดูแลร่างกายสำหรับคนนอนน้อย...อดนอนอย่างไร ให้ร่างกายไม่ทรุด ชีวิตไม่พัง

 

 

Tags

สุขภาพ อาหาร อาหารสุขภาพ เทรนด์สุขภาพ โรคภูมิแพ้

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top