6 สิ่งดีๆ ที่คนแฮปปี้ทำเป็นประจำ ยิ่งทำชีวิตยิ่งมีความสุข

 

ในทุกสังคมหรือกลุ่มเพื่อนใกล้ตัวเรา มักจะมีอยู่คนหนึ่งที่โดดเด่นด้วยออร่าแห่งความสุข ซึ่งทั้งดูแฮปปี้ และมีชีวิตคิดบวกจนน่าอิจฉา ทำให้หลายคนอาจเข้าใจว่าเขามีชีวิตที่ดีเป็นทุน หรือไม่เจอเรื่องแย่ๆ เท่าคนอื่น ถึงได้ดูมีความสุขมากกว่าใครแบบนี้ ความจริงแล้วคนๆ นั้นก็เคยเจอเรื่องแย่หรือมีอุปสรรคในชีวิตไม่ต่างจากคนอื่นๆ เช่นกันนะคะ แต่ที่ยังดูมีความสุขอยู่ได้เป็นเพราะการทำสิ่งดีๆ 6 ข้อนี้เป็นประจำ และ Women Society อยากให้คุณลองทำตามกันค่ะ

 

 

5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจและเติมไฟให้กับชีวิต ใครหมดไฟอ่านด่วน!

 

1. เช็คมือถือเท่าที่จำเป็น

ผลการวิจัยจาก Happiness Research Institute ระบุว่า คนที่เล่น Facebook 39% รู้สึกมีความสุขน้อยกว่าคนที่ไม่เล่น รวมถึงผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่ทำการศึกษาชีวิตของผู้คนตลอดระยะเวลาหลายสิบปีระบุว่า สิ่งที่ทำให้ชีวิตพวกเขามีความสุขและมีความหมายคือ “ความสัมพันธ์ที่ดี” ไม่ใช่เงินทองหรือวัตถุแต่อย่างใดค่ะ

ดังนั้นแทนที่จะปล่อยเวลาไปกับการเลื่อนนิ้วไปเรื่อยๆ แล้วเปรียบเทียบชีวิตเรากับชีวิตของคนอื่นในโลกโซเชียล ลองวางมือถือลง แล้วหันมาสะสางงานที่คั่งค้าง ทำสิ่งที่คุณรัก รวมถึงใช้เวลากับคนพิเศษมากขึ้นดูสิคะ แล้วคุณจะแปลกใจว่าความสุขมันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงความสัมพันธ์ของคุณกับคนรอบข้างก็ดีขึ้นเช่นกันค่ะ

 

 

5 วิธีสร้างแรงบันดาลใจและเติมไฟให้กับชีวิต ใครหมดไฟอ่านด่วน!

 

2. รู้จักพักบ้าง

ยิ่งรีบ ยิ่งช้า อาจเป็นอะไรที่สวนทางกับโลกปัจจุบันที่หมุนเร็ว แต่คนที่มีความสุขนั้นไม่ลืมที่จะพักเพื่อรักษาสมดุลในชีวิต พวกเขารู้จักลิมิตของตัวเองว่าทำได้แค่ไหน และจัดตารางชีวิตไว้ล่วงหน้าเพื่อใช้เวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงรู้จักการปฏิเสธอย่างสุภาพเวลาที่ใครขอให้เขาทำอะไรเกินตัว เพราะการฝืนทำอะไรมากไปนั้นมีแต่จะทำให้ประตูความสุขถูกปิดตาย แต่ความผ่อนคลายจะทำให้ยิ่งมีพลัง หากตารางชีวิตยุ่งมากจริงๆ แค่การพักระลึกรู้ลมหายใจเข้า-ออกสัก 5 นาทีก็ช่วยได้มากนะคะ

 6 สิ่งดีๆ ที่คนแฮปปี้ทำเป็นประจำ ยิ่งทำชีวิตยิ่งมีความสุข

 

3. ไม่อยู่ใกล้คนขี้เม้าท์ ขี้บ่น

การเป็นกอสซิปเกิร์ลไม่อยู่ในลิสต์ของคนมีความสุขเลยค่ะ เพราะพวกเขารู้ดีว่าแรกๆ มันอาจสนุก แต่แง่ลบของมันนั้นกระทบชีวิตในระยะยาว ทำให้คุณมองโลกแง่ลบ มองคนแง่ร้าย และมีความสุขน้อยลงโดยไม่รู้ตัว นี่ยังไม่นับการต้องระวังว่าคนเหล่านั้นจะเม้าท์คุณบ้างอีกด้วยนะคะ การอยู่ห่างจากคนเหล่านี้ไว้จะทำให้ชีวิตวุ่นวายน้อยลงอีกเยอะเลยล่ะ

 

 

6 สิ่งดีๆ ที่คนแฮปปี้ทำเป็นประจำ ยิ่งทำชีวิตยิ่งมีความสุข

 

4. รู้จักมองในแง่มุมของคนอื่น ไม่ใช่แค่ของตัวเอง

เมื่อเกิดปัญหาหรือมีเรื่องให้เสียความรู้สึก คนทั่วไปอาจคิดว่า “ทำกับชั้นยังงี้ได้ไง” หรือ “ชั้นจะเอาคืนให้สาสม” แต่คนที่มีความสุขมักจะมองหาสาเหตุก่อนว่าทำไมเรื่องถึงเกิดขึ้นได้ หรือทำไมอีกฝ่ายมีความจำเป็นอะไรถึงทำแบบนั้น ซึ่งไม่ใช่อาการโลกสวย แต่เป็นเพราะพวกเขามีสติที่จะมองทุกอย่างให้รอบด้าน บางครั้งอีกฝ่ายก็ไม่ได้ตั้งใจ หรืออยากได้รับการให้อภัยเช่นเดียวกับเรา และมุมมองเช่นนี้จะทำให้ความทุกข์ลดวูบเลยเชียวล่ะค่ะ

 

 

6 สิ่งดีๆ ที่คนแฮปปี้ทำเป็นประจำ ยิ่งทำชีวิตยิ่งมีความสุข

 

5. ชื่นชมข้อดีของตัวเอง

คนมีความสุขรู้ดีว่า ยิ่งตามหาความเพอร์เฟค ก็จะยิ่งออกห่างจากความสุขมากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาจึงเลือกที่จะชื่นชมกับข้อดีของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งดีๆ ที่ตัวเองมี นิสัย หน้าตา รูปร่าง ในแบบที่ตัวเองเป็น แทนที่จะมัวเปรียบเทียบกับคนอื่นให้ทุกข์ใจเปล่าๆ และยิ่งชื่นชมข้อดีของตัวเองมากเท่าไหร่ ออร่าก็ยิ่งเปล่งประกายมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อให้ไม่ใช่คนสวยที่สุด แต่ก็เป็นคนที่มีเสน่ห์ที่สุดได้ไม่ยากเลย

 

6 สิ่งดีๆ ที่คนแฮปปี้ทำเป็นประจำ ยิ่งทำชีวิตยิ่งมีความสุข

 

6. ยินดีกับความสำเร็จของคนอื่น

หากมีใครโชคดีถูกลอตเตอรี่ขึ้นมา คนที่มีความสุขจะยินดีกับเขาด้วย ในขณะที่คนอมทุกข์จะมัวแต่อิจฉาและคิดว่าทำไมไม่ใช่ตนเองที่ได้ แปลกแต่จริงที่คนใจเปิดกว้างมักจะได้รับสิ่งดีๆ เสมอ ในขณะที่คนอิจฉาริษยามักจะมีชีวิตที่อัตคัดขาดแคลน (โดยเฉพาะทางใจ) ดังนั้นหากใครอยากมีความสุขและโชคดี ต้องยินดีกับผู้อื่นเข้าไว้นะคะ แล้วคุณก็จะได้สิ่งดีๆ เหล่านั้นบ้างเช่นกันค่ะ

 

6 สิ่งดีๆ ที่ว่ามานี้ การันตีค่ะว่าทำแล้วจะมีความสุขขึ้นแน่นอน บางข้ออาจจะยากในตอนแรก แต่อยากให้ลองทำดูสักนิด แล้วความสุขที่เพิ่มขึ้นจะเป็นแรงจูงใจให้คุณทำต่อแบบไม่ต้องฝืนเลยล่ะค่า

 

เรียบเรียงโดยทีม women.truelife.com

ขอสงวนลิขสิทธิ์บทความเรียบเรียง โดยห้ามมิให้ทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในสื่อใดๆ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงานเท่านั้น หากต้องการนำไปใช้ โปรดติดต่อทีมงานได้ที่ truelifewomen@gmail.com ค่ะ

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

Tags

ความสัมพันธ์ ความสุข คิดบวก แรงบันดาลใจ ไลฟ์สไตล์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top