ผู้หญิงอย่างเรา เวลาไปพรีเซนต์งานแต่ละหนก็ต้องมั่นใจเต็มร้อยมาก่อน ไม่อย่างนั้นคงไปไม่ถึงฝันแน่นอนค่ะ แต่ทั้งนี้สาวๆ เคยมั้ยคะ ที่คิดว่าเตรียมตัวมาอย่างดีแล้ว แต่พอพรีเซนต์จริงๆ กลับทำหลุดซะงั้น จุดนี้อาจจะมีบางอย่างที่ผิดพลาดอยู่ก็เป็นได้ เอาล่ะค่ะ อย่ารอช้า เราลองไปเช็คลิสต์สำรวจตัวเองกันดูค่ะ ว่าเราจะเตรียมความพร้อมในการพรีเซนต์ให้ดีได้อย่างไร

 

สวย งานดี พรีเซนต์เก่ง! ด้วย 7 เทคนิคนำเสนองานอย่างไรให้ผ่านฉลุย

 

     1. เรียบเรียงเรื่องราวและใช้เครื่องมือในการสื่อสารได้น่าสนใจ (Story Telling) ทั้งเครื่องไม้เครื่องมือ เอกสารประกอบ พรีเซนต์เทชั่นควรจะมาครบ พร้อม อ่านง่ายดูสบายตา และนำเสนอได้อย่างเหมาะสมกับกลุ่มผู้ฟัง หลีกเลี่ยงการอ่านแต่ควรพูดสรุปเนื้อหาจะดีกว่าค่ะ

 

พรีเซนต์004

 

     2. การแต่งตัว (Grooming) ควรแต่งให้เหมาะสมกับกาลเทศะ และเกิดความมั่นใจต่อตัวเองค่ะ ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำเสนองานได้อย่างไม่กังวล

 

พรีเซนต์006

 

     3. การเคลื่อนไหวร่างกาย (Body Movement) การเคลื่อนไหวก็มีส่วนสำคัญที่ต้องคอยระวังให้เกิดความพอดี ไม่เร็วหรือช้าเกินไป ควรมีท่าทางที่เหมาะสมและสำรวมค่ะ

 

พรีเซนต์002

 

     4. สีหน้า (Facial Expression) ควรสร้างบรรยากาศด้วยความยิ้มแย้ม หากหม่นหมองและสีหน้าตึงเครียด ผู้ร่วมฟังการพรีเซนต์ก็คงจะไม่มีความสุขหรือไม่อยากฟังการพรีเซนต์อย่างแน่นอนค่ะ

 

พรีเซนต์001

 

     5. น้ำเสียง (Vocal, Tone of voice) เสียงที่พูดออกมาก็มีส่วนสำคัญ ต้องไม่ดังหรือเบาเกินไป และต้องมีความผ่อนคลาย หนักเบา ซึ่งการออกเสียงให้เหมาะสมกับการพรีเซนต์ เราสามารถศึกษาจากนักพูดในคลิปวิดีโอต่างๆ ก็ได้ค่ะ

 

พรีเซนต์003

 

     6. แสดง Personal Brand ของตัวเองได้ชัด ท่าทาง บุคลิกและการแต่งกาย ทั้งหมดนี้จะเป็นภาพรวมของสิ่งที่เป็นบุคลิกภาพประจำตัวค่ะ ถ้าหากตัวเรามีความชัดเจนก็จะนำพาให้เกิดการจดจำต่อทุกท่านที่เราไปติดต่อประสานงานด้วย และยังทำให้เกิดความประทับใจได้ง่ายด้วยค่ะ

 

พรีเซนต์005

 

     7. รู้จักการเตรียมตัวก่อนพรีเซนต์ให้ได้ผล เช่น ทบทวนเนื้อหาก่อนการพรีเซนต์หรือมีการหาข้อมูลเพิ่มเติมมาก่อนวันพรีเซนต์จริง เป็นต้น

     ทั้ง 7 ข้อนอกจากนี้ถ้าเตรียมการไปอย่างดีแล้ว หากยังมีภาวะความตื่นเต้นอยู่ ท้ายสุดต้องข้อแนะนำว่า ให้ลองปรับที่วิธีคิดและมุมมองต่อสิ่งที่เกิดขึ้นให้เป็นไปในมุมบวกค่ะ ลองนึกถึงตอนแกะของขวัญ ซึ่งเราจะมีความตื่นเต้นที่เป็นไปทางด้านบวก ทุกคนมีความสุขกับการลุ้นว่าจะมีอะไรในกล่อง แต่ตอนพรีเซนต์เรากลับมองความตื่นเต้นนั้นในด้านลบ อย่างไรก็ตาม อยากให้สาวๆ ลองเปลี่ยนมุมมองความตื่นเต้นนั้นเสียใหม่ค่ะ คิดไว้เลยว่าเรื่องที่เรามาพูดหรือนำเสนอนั้นเป็นเรื่องดี และจะทำให้โอกาสของเราเปิดเยอะมากขึ้นค่ะ ด้วยความรู้สึกดีๆ แบบนี้ ถ้าพรีเซนต์ผ่านก็จะยิ่งดี แต่ถ้าไม่ผ่านก็แค่แก้มาใหม่เท่านั้นเองค่ะ

 

Image Inspiration by Tinee
คุณ อนัณทินี จิตจรุงพร : ผู้เชี่ยวชาญด้าน Personal Brand Strategist & Image Consultant

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

 

 
Facebook Twitter Instagram

 

We are women’s best friend.  

 

 

Tags

ความสุข คิดบวก พรีเซนต์ แรงบันดาลใจ ไลฟ์สไตล์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top