พูดถึงอาหารลดน้ำหนัก หลายคนคงเคยได้ยิน ควินัว ที่ได้รับความนิยม และถือว่าเป็นอาหารสุขภาพมาแรงในระยะหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกลุ่มนางแบบหรือคนที่ต้องการลดน้ำหนัก แล้วควินัวคืออะไร? ดีจริงหรือเปล่า? เราจึงได้รวบรวม 6 ข้อดีของควินัว มาฝากสาวๆ แล้วค่ะ หากความผอมสวย ดูดี สุขภาพแข็งแรงคือสิ่งที่คุณปรารถนา ก็ไม่ควรพลาดควินัวแล้ว

 

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

 

     ควินัวไม่จัดเป็นธัญพืช แต่เค้าให้ประโยชน์เหมือนธัญพืช จึงเรียกรวมว่า เป็นธัญพืชค่ะ ควินัวเป็นพืชพื้นเมืองแถบอเมริกาใต้ นิยมนำมาใช้ทำอาหารมาเป็นพันปีแล้ว ด้วยสรรพคุณที่ไม่ธรรมดาของควินัวทำให้เค้า ถูกยกให้เป็น Super Food และในปี 2013 องค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้เป็นปีแห่งควีนัวอีกด้วย โอ้โห! ถ้าไม่เจ๋งจริงคงไม่ได้ตำแหน่งนี้แน่ๆ ว่าแล้วก็มาดูข้อดีของควินัวกันเลยค่า

 

1. ลดน้ำหนักได้ขับถ่ายคล่อง

 

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

 

     ควินัวมีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นครบ น้ำตาลต่ำ มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ จึงทำให้สาวๆ กินแล้วอิ่มนาน ช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี อีกทั้งเส้นใยในควินัว ยังไปจับตัวกับไขมันและคอเลสเตอรอลส่วนเกิน ซึ่งจะถูกขับถ่ายออก ทำให้ไขมันสะสมในร่างกายของสาวๆ น้อยลงค่ะ นอกจากนี้เค้ายังช่วยให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น จึงลดน้ำหนักได้ง่าย ใครมีปัญหาไขมันสะสม ฟิตหุ่นให้กระชับยาก ต้องลอง!

 

2. กระดูกและฟันแข็งแรง

 

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

 

     นอกจากควินัวจะมีโปรตีนสูง เค้ายังมีแคลเซียมที่ทำให้กระดูกและฟันของคุณแข็งแรง ช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย นอกจากนี้เค้าก็มีแมงกานีสที่ช่วยสร้างเม็ดแดง ป้องกันโรคกระดูกพรุน หากสาวๆ คนไหนแพ้นมและต้องการหาอาหารที่มีแคลเซียมมาทดแทน ก็ลองมากินควินัวดูค่ะ แน่นอนว่า ควินัวจะช่วยให้ฟันแข็งแรงไม่ผุง่าย โอกาสเกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ก็ลดลง ทำให้คุณยิ้มและพูดคุยได้อย่างมั่นใจ จนใครๆ ก็อยากอยู่ใกล้เชียวล่ะ!

 

3. ลดโรค บำรุงหัวใจ

 

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

 

     ควินัวมีไฟเบอร์สูงซึ่งจะช่วยกวาดล้างไขมันที่เกาะในลำไส้ออกไป จึงเป็นการช่วยให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายของคุณดีขึ้น นอกจากนี้เค้ายังมีค่าดัชนีของน้ำตาลต่ำ คอเรสเตอรอลต่ำ ทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าธัญพืชชนิดอื่นมาก จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง อีกทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ทำให้ระบบประสาทและหัวใจแข็งแรงอีกด้วยค่ะ สมกับเป็น Super Food จริงๆ แค่เม็ดเล็กๆ ก็สามารถลดโรคได้หลายโรค มันเยี่ยมมากเลยนะตัวเธอ!

 

4. ผิวพรรณสวย ช่วยลดวัย

 

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

 

     ผิวพรรณสวยสุขภาพดี ไม่ว่าผู้หญิงคนไหนก็ต้องการ คงไม่มีใครอยากเป็นสิว มีริ้วรอยหรือแก่ก่อนวัยเป็นแน่ แต่ถ้าใครกำลังเจอกับปัญหานี้ลองหันมากินควินัวบ่อยๆ จะช่วยให้สุขภาพผิวของคุณดีขึ้นได้ เพราะเค้ามีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์กับผิวหนัง ซึ่งช่วยลดการทำลายผิวจากรังสียูวีและมลภาวะ ช่วยฟื้นฟูผิวและเนื้อเยื่อ ลดจุดด่างดำ ลดอาการอักเสบระคายเคืองในผิวแพ้ง่าย ช่วยให้ต่อมไขมันทำงานปกติลดอาการผิวแห้งขาดน้ำ อีกทั้งช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการเป็นสิวลงได้อีกนะ นอกจากนี้เค้ายังไปเสริมสร้างอิลาสตินและคอลลาเจน ทำให้ผิวยืดหยุ่น ริ้วรอยไม่ถามหา แถมยังช่วยให้ผมและเล็บแข็งแรงด้วยน้า ขอทำตาโตๆ ใส่นิดนึงค่า เค้าเหมือนคลีนิคผิวเม็ดจิ๋วเลยนะสาวๆ 

 

5. ภูมิคุ้มกันดี ร่างกายแข็งแรง

 

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

 

     สาวๆ คะ! เราจะสวยได้อย่างมีความสุข ก็จะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงด้วย ถึงเราจะสวยมาตั้งแต่เกิด หากป่วยบ่อยร่างกายไม่แข็งแรง ก็เปลี่ยนสวยให้เป็นโทรมได้ แม้การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายแข็งแรง รูปร่างฟิต แต่นั่นต้องทำควบคู่กับการกินอาหารที่ดีด้วย ควินัวจึงเป็นเมนูต้นๆ ที่คนรักสุขภาพเลือก เพราะเค้ามีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก ซึ่งช่วยป้องกันอาการอักเสบของเซลล์ต่างๆ อีกทั้งช่วยให้เซลล์ฟื้นตัวจากการบาดเจ็บได้เร็ว เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยผลิตแบคทีเรียชนิดดีและกำจัดแบคทีเรียตัวร้ายไปจากร่างกายของเรา ทำให้สุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย แถมช่วยลดการเกิดมะเร็งต่างๆ ได้ด้วย จิ๋วแต่แจ๋วคำนี้ยกให้ควินัวเลยค่า

 

6. สมองดี กลูเตนฟรี

 

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

 

     สำหรับคนที่แพ้กลูเตน มักมีอาการกินเข้าไปแล้วท้องอืด อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ไมเกรนกำเริบ เมื่อกินพวกธัญพืชบางชนิด ก็ไม่ต้องกังวลค่า คุณสามารถกินควินัวได้อย่างสบายใจ เพราะเค้าไม่มีกลูเตน จึงทำให้คุณปลอดภัยจากอาการดังกล่าว นอกจากนี้สารอาหารในควินัวยังช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท ทำให้ความจำดี ทั้งยังช่วยลดความเครียด ทำให้ผ่อนคลายนอนหลับง่ายด้วยน้า กินแล้วสวยตั้งแต่หัวจรดเท้า สาวๆ ต้องตำมาลองกันบ้างแล้วละค่า

 

     จบกันไปแล้วกับความดีงามของควินัว หนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้ผู้หญิงอย่างเราสวยอย่างสุขภาพดี ซึ่งเค้ายังเหมาะกับผู้สูงอายุ คุณแม่ที่มีน้องหรือให้นมน้องด้วยค่า แต่ก็มีข้อยกเว้นที่ไม่ควรกินมากเกินไป เพราะเค้ามีส่วนประกอบที่เป็นคาร์โบไฮเดรตอยู่มากและให้พลังงานสูง จึงต้องจำกัดปริมาณการกิน เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้เค้ายังมีสารออกซาเลทสูงเหมือนผักโขม คนที่เป็นนิ่วควรระวังด้วยค่า และวันนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องบอกลากันไปก่อน มาพบกันใหม่ได้ที่ Women Society หรือ TrueID Women เลยค่ะ บ๊ายบาย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

กินดีไม่มีอ้วน รวม 10 อาหารว่าง ให้พลังงานไม่เกิน 100 แคล 

กินแล้วดี! 6 ข้อดีของควินัว ที่คนอยากผอมสวย ดูดีต้องเลือกกิน!

20 สูตรอาหารคลีน ของกาละแมร์ พัชรศรี น่ากิน ทำง่าย แถมผอมชัวร์! 

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

quinoa กลูเตนฟรี ควินัว ชะลอวัย ช่วยขับถ่าย ธัญพืช ผอม ผิวสวย ลดความอ้วน ลดโรค อาหารสุขภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top