การแปรงฟัน ถือเป็นการช่วยกำจัดเศษอาหารและคราบสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในช่องปากและฟัน ซึ่งคราบสิ่งสกปรกเหล่านี้เกิดขึ้นจากอาหารที่เรากินเข้าไปทุกวันค่ะ โดยเฉพาะน้ำตาลและอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเมื่อมารวมกับเชื้อแบคทีเรียในช่องปากแล้วนั้น หากเราไม่แปรงฟัน ก็จะทำให้เคลือบฟันเสียหายจนเกิดปัญหาฟันผุและมีกลิ่นปากตามมาได้ค่ะ และหากเราแปรงฟันไม่สะอาดแล้วล่ะก็ นอกจากจะฟันผุแล้วยังเกิดคราบหินปูนสะสมอยู่ตามซอกฟันและเกิดโรคเหงือกได้ในที่สุด

3 เทคนิค แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี ไม่มีฟันผุ ไม่มีกลิ่นปาก


     ซึ่งขั้นตอนการแปรงฟัน ที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ นอกจากจะช่วยให้คุณสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธีแล้วยังช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะพบปัญหาในช่องปากด้วยเช่นกันค่ะ เราลองไปดูกันว่า 3 วิธีแปรงฟันอย่างถูกวิธีนั้นสามารถทำอย่างไรได้บ้าง บางขั้นตอนอาจเป็นวิธีการที่ต้องใช้เวลาในการทำความคุ้นเคย แต่อย่างไรก็ตามการหมั่นฝึกบ่อยๆ จะช่วยทำให้ฟันของคุณสะอาดขึ้น ไม่เป็นโรคและช่วยลดกลิ่นปากได้อย่างแน่นอนค่ะ

3 เทคนิค แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี ไม่มีฟันผุ ไม่มีกลิ่นปาก

1. ไม่เอาแปรงสีฟันจุ่มน้ำก่อนแปรงฟัน
     หลายๆ คนคุ้นชินกับการบีบยาสีฟันลงบนแปรง จากนั้นก็นำไปชุบน้ำ 1 ครั้ง ทำร่วมกับการบ้วนปากก่อน แปรงฟัน ด้วย ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ปากและแปรงสีฟันของเราเปียก ยาสีฟันเมื่อโดนน้ำนั้นจะละลายอย่างรวดเร็วและทำให้คุณแปรงฟันเสร็จในเวลาที่รวดเร็วจนเกินไป วิธีการง่ายๆ คือการนำแปรงสีฟันไปชุบน้ำเปล่าก่อนแล้วสะบัดเบาๆ ให้พอหมาด จากนั้นค่อยบีบยาสีฟันลงไปแล้วจึงแปรงฟัน วิธีนี้จะช่วยให้คุณแปรงฟันได้นานกว่าเดิมและทำให้ช่องปากสะอาดกว่าเดิมค่ะ

3 เทคนิค แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี ไม่มีฟันผุ ไม่มีกลิ่นปาก

2. ใส่ใจวิธีการแปรงฟัน
     วางแปรงลงบนพื้นที่ด้านนอกของฟัน จากนั้นเริ่มขยับแปรงวนเป็นวงกลมสั้นๆ จากด้านฟันกรามไล่มาทางด้านฟันหน้า พยายามเบาๆ ทีละซี่ โดยแปรงวนซี่ละ 5-10 วินาที เพื่อให้ขนแปรงสามารถซอกซอนเข้าไปในร่องเหงือกได้ เมื่อแปรงครบทั่วทั้งปากแล้ว อย่าลืมแปรงด้านหลังของฟัน โดยเริ่มแปรงจากด้านหลังของฟันกรามไล่มาด้านหลังของฟันหน้าแบบนี้จนทั่วทั้งปาก รวมทั้งการแปรงลิ้นก็เป็นสิ่งที่ต้องทำเพราะบางครั้งกลิ่นปากก็มาจากลิ้นที่ไม่สะอาดเช่นเดียวกันค่ะ

3 เทคนิค แปรงฟันอย่างไรให้ถูกวิธี ไม่มีฟันผุ ไม่มีกลิ่นปาก

3. ไม่บ้วนปากนานเกินไป
     หลายครั้งเมื่อเรา แปรงฟัน เสร็จ เราจะบ้วนปากจนกว่าฟองจากยาสีฟันจะหมดไป ซึ่งการทำแบบนี้นั้นจะทำให้ฟลูออไรด์หลุดหายไปพร้อมกับน้ำที่เราบ้วนปากออกมา วิธีการง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้คือการบ้วนปากแค่เพียง 1 ครั้ง หรือจำเป็นต้องบ้วนปากเลยก็ได้ นอกจากนี้เรายังไม่ควรดื่มน้ำหรือกินอะไรทันทีหลังจากแปรงฟัน ควรทิ้งไว้ก่อนอย่างน้อยสักครึ่งชั่วโมงเพื่อให้ฟลูออไรด์ได้ทำงานอย่างเต็มที่ก่อนค่ะบทความที่คุณอาจสนใจ


แนะนำ 5 ยาสีฟัน ลดหินปูน ลดกลิ่นปาก ฟันขาวสะอาด ไม่มีคราบเหลืองจากชา กาแฟ!!

ฟันขาววิ้ง! 4 ยาสีฟันสำหรับคนจัดฟัน กลิ่นปาก ฟันเหลืองก็เอาอยู่!


ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

กลิ่นปาก ยาสีฟัน สุขภาพ เทรนด์สุขภาพ แปรงฟัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top