นอกจากการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และมลภาวะต่างๆ แล้ว สิ่งสำคัญที่มีผลต่อผิวพรรณและความเสื่อมของร่างกายก็คือ อาหาร นี่ล่ะค่ะ เพราะการรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม สามารถส่งผลต่อร่างกายได้ ดังคำกล่าวที่ว่า You are what you eat. ทำให้สาวๆ หลายคนใส่ใจในการรับประทานอาหารมากขึ้น นอกจากในเพื่อชะลอการเกิดโรคภัยไข้เจ็บแล้ว ศาสตร์การกินเพื่อการชะลอวัย ก็เป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมากค่ะ

 

5 สุดยอดอาหารชะลอวัย ที่หารับประทานได้ง่าย มีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณได้อีกด้วย!

 

 

   5 อาหารชะลอวัย ที่ทำให้หน้าเด็กสวนทางอายุ

 

     ประโยชน์ของมะเขือเทศนั้นมีมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และยังมีสารสำคัญอย่างไลโคปีน (Lycopene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายจากการทำลายของสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ตลอดจนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในร่างกาย ทำให้ผิวแลดูขาวอมชมพูดูมีเลือดฝาด


     อย่างไรก็ตามการรับประทานมะเขือเทศ เพื่อให้ได้รับสารไลโคปีนนั้น ควรรับประทานมะเขือเทศที่ผ่านความร้อน เพราะความร้อนจะทำให้การยึดจับของไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศอ่อนตัวลง ทำให้ร่างกายนำไลโคปีนไปใช้ได้ดีกว่าการรับประทานมะเขือเทศสดๆ


 

5 อาหารชะลอวัย ที่ทำให้หน้าเด็กสวนทางอายุ

 

     เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีและโอเมก้า 3 และยังมีกรดไขมันที่จำเป็นในการลดคลอเรสเตอรอล บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง เป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ โดยเฉพาะปลาแซลมอนนั้นจัดว่าเป็นปลาที่มีโอเมก้า 3 สูงกว่าปลาทะเลชนิดอื่นๆ ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 นี้จะประกอบไปด้วยกรด EPA และ DHA ช่วยขจัดอาการอัลไซเมอร์ และสภาวะจิตใจหดหู่ รวมถึงโรคหัวใจ มีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน จึงควรรับประทานปลาที่มีโอเมก้า 3 จำนวน 2 มื้อต่อสัปดาห์ทำให้หัวใจมีสุขภาพดี ช่วยลดปัญหาเรื่องการทำงานของสมองเสื่อมตามวัย

 

5 อาหารชะลอวัย ที่ทำให้หน้าเด็กสวนทางอายุ

 

     ผลไม้ยอดนิยมของโลกอีกชนิดหนึ่ง มีสารสำคัญคือเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ คือ เพกทิน มีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ช่วยในการย่อยอาหารจำพวกโปรตีนและไขมัน นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงสรรพคุณบำรุงหัวใจ ลดคลอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัสอีกด้วย


     การกินแอปเปิ้ลช่วยให้ปอดแข็งแรง ไม่ว่าจะกินแอปเปิ้ลเขียวหรือแดงก็ตาม เพราะในผลแอปเปิ้ลมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อ “เคอร์ซีทิน” สารตัวนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดอย่างได้ผล วิธีการกินแอปเปิ้ลให้ได้สารเคอร์ซีทีนมากที่สุดก็คือต้องกินผลสดทั้งเปลือก ซึ่งจะให้ได้รับสาร “เพกทิน” จากเปลือกแอปเปิ้ลเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

 

5 อาหารชะลอวัย ที่ทำให้หน้าเด็กสวนทางอายุ

 

     มีสารสำคัญที่พบได้ในชาเขียว ได้แก่ กรดอะมิโน วิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี คาเฟอีน (Caffeine) และธิโอฟิลลีน (Theophylline) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางส่งผลให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสารอีพิกัลโลคาเทชิน กัลเลต (Epigallocatechin gallate) ซึ่งมีความสำคัญในการออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ

 

 

5 อาหารชะลอวัย ที่ทำให้หน้าเด็กสวนทางอายุ

 

     อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์  ซึ่งจำเป็นต่อผิวหนังและดวงตา ปกป้องผิวจากการถูกทำลาย ลดลือนริ้วรอย ช่วยรักษาสุขภาพของหัวใจ หลอดเลือด ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และช่วยบำรุงสายตา

 

     จะเห็นได้ว่าแต่ละอย่างมีประโยชน์รอบด้าน ทั้งช่วยให้ผิวสวยอ่อนเยาว์ และยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย ข้อดีเพียบขนาดนี้ ชาว Women Society อย่าลืมหามาทานกันนะคะ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก POSITIF Thailand 

 

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่


5 อาหารชะลอวัย ที่ทำให้หน้าเด็กสวนทางอายุ 5 อาหารชะลอวัย ที่ทำให้หน้าเด็กสวนทางอายุ 5 อาหารชะลอวัย ที่ทำให้หน้าเด็กสวนทางอายุ
 
Facebook Twitter Instagram


We are women’s best friend.  


Tags

ผลไม้ ผัก ผิวพรรณ หน้าเด็ก อาหารสุขภาพ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top