ในช่วงแรกเกิด ผู้หญิงจะมีไข่ในรังไข่ประมาณ 1-2 ล้านฟอง พอเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์หรือเริ่มมีประจำเดือนครั้งแรก ไข่ก็เหลือเพียง สามถึงสี่แสนฟอง ซึ่งปริมาณไข่ก็จะลดลงเรื่อยๆ ตามอายุที่มากขึ้น และที่สำคัญ ไม่สามารถเพิ่มจำนวนหรือสร้างขึ้นใหม่ ซึ่งแตกต่างจากน้ำเชื้อของผู้ชายที่สร้างใหม่ได้เรื่อยๆ

 

ฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิง ทางเลือกสำหรับผู้มีภาวะมีบุตรยาก

     ในแต่ละเดือน จะมีไข่ประมาณ 5-10 ใบ ที่พร้อมจะโตและตกเพื่อปฏิสนธิกับสเปิร์ม ซึ่งโดยธรรมชาติจะคัดสรรให้เหลือเพียง 1 ฟองเท่านั้นที่โตและตกไปเพื่อรอการปฏิสนธิ ส่วนที่เหลือจะฝ่อและสลายไป

     เมื่ออายุมากขึ้น ไข่ในรังไข่ของผู้หญิงจะลดลงเรื่อยๆ ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ ทำให้โอกาสในการมีลูกลดลงไปด้วยเช่นกัน ในขณะที่ ผู้ชายสามารถมีลูกแม้จะอายุเกิน 90 ปี แต่ในปัจจุบันผู้หญิงสามารถทราบถึงปริมาณไข่ที่เหลืออยู่ในรังไข่ได้ว่ามีมากหรือน้อยเพียงใด โดยไม่ต้องตรวจภายใน ไม่ต้องเขินอายและยุ่งยาก รวมถึงยังให้ผลการตรวจที่รวดเร็วและแม่นยำ ด้วยการตรวจเลือดวัดระดับฮอร์โมนแอนตี้มูลเลอเรียน (Anti- Müllerian Hormone) หรือ AMH

 

ฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิง ทางเลือกสำหรับผู้มีภาวะมีบุตรยาก

 

ฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิง ทางเลือกสำหรับผู้มีภาวะมีบุตรยาก

     AMH หรือฮอร์โมนแอนตี้มูลเลอเรียน เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากฟองไข่ในรังไข่ ปริมาณของฮอร์โมนจึงสัมพันธ์กับปริมาณไข่ที่เหลืออยู่ในรังไข่ของผู้หญิง ทำให้สามารถคาดการณ์ปริมาณไข่ที่เหลือในรังไข่ของผู้หญิงได้อย่างแม่นยำ ซึ่งการตรวจฮอร์โมน AMH ใช้วิธีการตรวจเลือด โดยไม่ต้องงดอาหารและน้ำล่วงหน้า สามารถตรวจวันใดก็ได้ เพราะฮอร์โมน AMH ไม่สัมพันธ์กับรอบประจำเดือน

     การตรวจวัดฮอร์โมน AMH จะช่วยบอกได้ว่าผู้หญิงท่านนั้นมีจำนวนไข่เหลือประมาณเท่าใด และจะตอบสนองต่อการทำเด็กหลอดแก้ว (In-vitro fertilisation) ที่เรียกสั้นๆ ว่า IVF ได้ดีเพียงใด โดยผู้ที่สนใจสามารถขอคำแนะนำเกี่ยวกับการตรวจฮอร์โมน AMH ได้จากโรงพยาบาลชั้นนำ และศูนย์รักษาผู้มีปัญหาด้านการมีบุตรมากกว่า 60 แห่งในประเทศไทย

 

 

ติดตาม women.trueid.net ได้ที่

 

ฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิง ทางเลือกสำหรับผู้มีภาวะมีบุตรยาก ฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิง ทางเลือกสำหรับผู้มีภาวะมีบุตรยาก ฮอร์โมน AMH ทางออกสำหรับผู้หญิง ทางเลือกสำหรับผู้มีภาวะมีบุตรยาก
 
Facebook Twitter Instagram

 

และ แอพพลิเคชั่น TrueID 

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

 

We are women’s best friend.  

 

Tags

ตั้งครรภ์ ผู้หญิง สุขภาพ ฮอร์โมน ไลฟ์สไตล์

บทความที่เกี่ยวข้อง

Top